Kéo dài : Các loại và lợi ích cho cơ thể

Kéo căng hoặc kéo căng cơ là một hoạt động được thực hiện để giữ cho các cơ của cơ thể linh hoạt, mạnh mẽ và khỏe mạnh. Có rất nhiều kiểu duỗi người có lợi cho sức khỏe và thể chất. Hãy cùng xem lời giải thích bên dưới.

Kéo giãn cơ thường được thực hiện như một động tác khởi động và hạ nhiệt sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, kéo giãn cơ cũng có thể được thực hiện ngay cả khi bạn không tập thể dục. Thay vào đó, bạn nên thực hiện duỗi người hoặc kéo giãn ít nhất hai lần một tuần, mỗi lần trong 60 giây.

 Kéo dài: Các loại và lợi ích cho cơ thể -dsuckhoe

Các loại Kéo dài

Có nhiều kiểu kéo giãn bạn có thể thử. Dưới đây là một số điều phổ biến nhất:

1. Kéo giãn tĩnh

Đây là kiểu duỗi cơ phổ biến nhất và được coi là cách kéo căng cơ an toàn nhất trên cơ thể. Kéo giãn tĩnh thường được sử dụng để tăng chiều dài, sức mạnh và tính linh hoạt của cơ. Động tác này hoàn toàn phù hợp để thực hiện sau khi bạn tập thể dục xong.

Kéo giãn tĩnh được thực hiện bằng cách kéo căng các nhóm cơ được nhắm mục tiêu cho đến khi bạn cảm thấy cơ căng. Giữ tư thế đó trong 15–60 giây.

2 . Kéo dài động

Không giống như kéo giãn tĩnh , kéo giãn động được thực hiện bằng cách thực hiện các chuyển động nhất định 10–12 lần và tăng phạm vi trong mỗi chuyển động. >

Động tác duỗi người có thể được điều chỉnh cho phù hợp với môn thể thao được thực hiện. Một ví dụ về động tác vươn vai là động tác xoay vai và cánh tay mà những người bơi lội thường thực hiện.

3 . Hỗ trợ thần kinh cơ tiếp thu (PNF)

PNF là một loại kéo căng cơ được thực hiện để tăng tính linh hoạt và phạm vi chuyển động lên mức tối đa. Loại

​​ Kéo giãn này bắt đầu bằng việc kéo căng các cơ như bình thường. Sau đó, siết chặt phần cơ đang bị kéo căng không cử động, giữ trong 6–10 giây rồi thả ra. Lặp lại động tác này với phạm vi giãn cơ càng xa sau mỗi động tác.

4 . Kéo dài Balistic

Kéo căng theo đường bóng ( duỗi thăng bằng ) là một kiểu kéo căng thường được thực hiện bởi các vận động viên, vì động tác kéo căng này có thể cải thiện thành tích của họ khi nhảy hoặc đá. Đây là một kiểu kéo căng cơ cường độ cao sử dụng các chuyển động nảy và giật để đẩy cơ vượt ra ngoài phạm vi chuyển động bình thường của nó.

Một ví dụ về duỗi thẳng thăng bằng là chuyển động chạm vào các ngón chân được thực hiện bằng cách giật bàn chân về phía lòng bàn tay. Loại Kéo căng này thường được các vận động viên bóng đá thực hiện như một động tác khởi động.

Lợi ích của Kéo dài cơ thể đối với cơ thể

Dưới đây là một số lợi ích bạn có thể nhận được từ kéo dài: 1

1. Tăng tính linh hoạt

Kéo giãn cơ được thực hiện thường xuyên có thể giúp tăng độ dẻo dai cho toàn bộ cơ thể của bạn. Với một cơ thể dẻo dai, việc thực hiện các hoạt động thường ngày cũng sẽ cảm thấy dễ dàng và thoải mái hơn. Ngoài ra, việc tăng tính linh hoạt cũng có thể làm giảm nguy cơ khó di chuyển do lão hóa.

2. Giảm căng thẳng

Một lối sống có xu hướng không di chuyển nhiều có thể khiến các cơ trở nên căng thẳng. Khi bạn căng thẳng, những cơ căng này có thể khiến tình trạng căng thẳng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Do đó, bằng cách thực hiện giãn cơ thường xuyên, các cơ bị căng và cứng do không phải di chuyển nhiều có thể được thư giãn, nhờ đó bạn có thể trở nên thoải mái hơn và giảm căng thẳng.

3. Cải thiện tư thế

Sự căng cơ mất cân bằng có thể dẫn đến tư thế xấu, chẳng hạn như cong vẹo cột sống. Bằng cách thực hiện kéo căng, bạn có thể khôi phục tình trạng căng cơ không cân bằng. Nếu được thực hiện thường xuyên, duỗi người có thể giúp cải thiện tư thế của bạn.

4. Tăng lưu lượng máu đến cơ

Kéo giãn cũng có lợi trong việc tăng lưu lượng máu đến các cơ trên khắp cơ thể. Nếu lưu lượng máu đến cơ trơn tru, quá trình phục hồi cơ sau khi bạn thực hiện các hoạt động thể chất khác nhau, chẳng hạn như tập thể dục, có thể nhanh hơn và nguy cơ đau cơ cũng sẽ giảm.

Bạn có thể nhận được những lợi ích của việc kéo dài cơ thể ở trên nếu bạn thực hiện thường xuyên. Nếu bạn phân vân trong việc lựa chọn loại kéo giãn phù hợp để thực hiện hàng ngày, đặc biệt là nếu bạn có tiền sử chấn thương hoặc tình trạng bệnh cụ thể, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, thể thao