Nguyên Nhân Gây Ra Mùi Âm Đạo Và Cách Giữ Vệ Sinh

Mùi âm đạo là một tình trạng phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Mặc dù có vẻ nhẹ nhàng nhưng tình trạng thường khiến phụ nữ bất an này cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe vùng kín.

Âm đạo có thể nói là có mùi bình thường nếu nó không phát ra mùi hăng hoặc mùi. axit. Tuy nhiên, mùi âm đạo sẽ hơi nặng khi hành kinh, mãn kinh và khi mang thai.

 Nguyên nhân gây ra mùi âm đạo và cách giữ âm đạo sạch sẽ-dsuckhoe

Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận nếu âm đạo có mùi hôi kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như ngứa, đau hoặc tiết dịch âm đạo. Tình trạng này có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc các vấn đề sức khỏe khác ở vùng kín phụ nữ.

Xác định nguyên nhân gây ra mùi âm đạo

Trước đây, người ta đã giải thích rằng mùi hôi âm đạo có thể do nhiều p. Vâng, đây là một số vấn đề sức khỏe có thể gây ra mùi âm đạo:

Viêm âm đạo do nhiễm ký sinh trùng:

tình trạng này là do nhiễm ký sinh trùng Trichomonas vaginalis và là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Việc lây truyền nhiễm trùng roi trichomonas có thể xảy ra qua quan hệ tình dục có sự xâm nhập của dương vật vào âm đạo.

Căn bệnh này đôi khi không có triệu chứng, nhưng nhiễm trùng thường khiến âm đạo có mùi ngọt hoặc hôi.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Thông thường, trong âm đạo có những vi khuẩn tốt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nồng độ axit của khu vực này. Tuy nhiên, đối với một số tình trạng, số lượng vi khuẩn tốt có thể bị giảm xuống khiến độ axit trong âm đạo giảm xuống và thực sự kích hoạt sự phát triển của vi khuẩn xấu.

Kết quả là, có một bệnh nhiễm trùng còn được gọi là vi khuẩn viêm âm đạo. Âm đạo có mùi hôi là một trong những triệu chứng phát sinh từ tình trạng này. Mùi đặc trưng của âm đạo do nhiễm khuẩn âm đạo là mùi ngọt giống mùi cá, đặc biệt là sau khi giao hợp.

Ngoài ra, âm đạo sẽ tiết ra dịch màu trắng xám hoặc trắng, có bọt và loãng.

Ngoài hai tình trạng trên, mùi âm đạo còn có thể do các rối loạn sức khỏe khác, chẳng hạn như ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung hoặc lỗ rò âm đạo. Thay đổi nội tiết tố hoặc tiêu thụ một số loại thực phẩm, chẳng hạn như hành tây hoặc cá, cũng có thể khiến âm đạo có mùi.

Cách ngăn ngừa mùi âm đạo

Thiếu vệ sinh ở khu vực phụ nữ là một nguyên nhân chính gây ra sự xuất hiện của mùi hôi trên âm đạo. Có một số cách bạn có thể làm để giữ vệ sinh và sức khỏe vùng kín của phụ nữ, bao gồm:

Giữ vệ sinh vùng kín

Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ. được thực hiện bằng cách rửa âm đạo từ trước ra sau sau khi đại tiện. Điều quan trọng là phải làm để vi khuẩn xung quanh hậu môn không xâm nhập vào âm đạo. Phương pháp này cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bạn cũng nên sử dụng xà phòng nhẹ để vệ sinh vùng kín. Ngoài ra, thường xuyên thay băng trong kỳ kinh nguyệt cũng rất quan trọng để ngăn ngừa sự phát triển của nấm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Chú ý đến độ ẩm âm đạo

Chăm sóc vùng kín luôn khô thoáng. Tránh mặc đồ lót quá chật và không thấm hút mồ hôi.

Tình trạng này có thể làm tăng độ ẩm ở vùng kín của phụ nữ, từ đó gây nhiễm trùng và tích tụ vi khuẩn. Đây là nguyên nhân khiến sức khỏe vùng kín bị rối loạn có thể lây lan sang viêm nhiễm cổ tử cung. Để tránh điều này, bạn có thể sử dụng đồ lót bằng vải cotton.

Ngoài hai cách trên, bạn cũng có thể sử dụng xà phòng vệ sinh phụ nữ đặc biệt có chứa hương thơm. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ sử dụng chất tẩy rửa âm đạo sẽ cảm thấy sạch sẽ và tự tin hơn.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng, hãy lưu ý rằng một trong những rủi ro có thể phát sinh khi sử dụng chất tẩy rửa âm đạo là giảm hoặc yếu vi khuẩn tốt. trong âm đạo, do đó, khả năng nhiễm trùng cao hơn.

Vì vậy, trước tiên, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tìm hiểu lợi ích và rủi ro của việc sử dụng dịch rửa âm đạo.

Trong Ngoài một số điều trên, bạn cũng nên tránh quan hệ tình dục tự do, vì hành vi này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Mẹo nhỏ là không thay đổi đối tác tình dục và đeo bao cao su khi quan hệ tình dục.

Âm đạo là cơ quan rất quan trọng của cơ thể đối với phụ nữ. Vì vậy, anh luôn phải được quan tâm chăm sóc. Nếu bạn thấy âm đạo có mùi kèm theo các triệu chứng khác đã đề cập trước đó, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, gia đình, thân mật