Khối u Askin

Khối u askin là một loại khối u ác tính tấn công mô mềm trong khoang ngực. Những khối u này thường xuất hiện ở trẻ em và thanh thiếu niên thuộc chủng tộc da trắng (da trắng).

Khối u của Askin là một loại khối u biểu bì thần kinh nguyên thủy ngoại vi (PNET).) rất hiếm. Các triệu chứng của khối u Askin có thể giống với các triệu chứng của bệnh khí thũng, ung thư hạch và bệnh lao. Để chẩn đoán khối u của Askin, một cuộc kiểm tra phức tạp là cần thiết.

 Khối u Askin - alodokter

Các triệu chứng của Khối u Askin

Các triệu chứng thường xuất hiện ở bệnh nhân u Askin là:

 • Ho kéo dài
 • Đau ngực
 • Sút cân nặng
 • Khó thở
 • Sốt

Trong một số trường hợp, khối u Askin cũng có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như:

 • Đồng tử co lại và lỏng lẻo mắt cánh hoa thường gặp trong hội chứng Horner
 • Nổi hạch vùng
 • Tràn dịch màng phổi
 • Tổn thương xương sườn

Khi nào cần đến bác sĩ

Nếu bạn gặp các triệu chứng của khối u Askin như đã đề cập ở trên, bạn nên đến ngay bác sĩ để kiểm tra để phát hiện sự hiện diện của một khối u. Bằng cách đó, các nỗ lực điều trị cũng có thể được thực hiện càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân của khối u Askin

Nguyên nhân của khối u Askin vẫn chưa được biết chắc chắn . Tuy nhiên, tình trạng này được cho là xảy ra do đột biến DNA. Những khối u này thường xuất hiện ở chủng tộc da trắng và giới tính nam.

Chẩn đoán khối u Askin

Khối u askin là một bệnh hiếm gặp. Các bác sĩ cần sử dụng nhiều phương pháp để chẩn đoán khối u Askin. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng, tiền sử bệnh và tiền sử gia đình của bệnh nhân.

Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ để xác định chẩn đoán khối u Askin. Một số kiểm tra hỗ trợ sẽ được thực hiện bao gồm:

 • Chụp X-quang phổi, chụp CT và MRI, để xem sự hiện diện của các cục u hoặc khối u trong khoang ngực.
 • Sinh thiết, để phát hiện các bất thường trong các mô cơ thể bằng cách lấy mẫu từ các bộ phận cụ thể của cơ thể.

Điều trị khối u Askin

Điều trị khối u bằng Askin nhằm mục đích loại bỏ khối u và ngăn chặn sự lây lan của khối u. Nói chung, có một số lựa chọn điều trị có thể được đưa ra để điều trị các khối u Askin. Các lựa chọn điều trị này bao gồm:

Hóa trị

Hóa trị được thực hiện trên khối u Askin có thể ở dạng hóa trị bổ trợ (sau khi cắt bỏ khối u) hoặc neoadjuvant (trước khi cắt bỏ khối u).

Các khối u của Askin có khả năng tái phát cao (tái phát). Do đó, cần kiểm tra và kiểm soát định kỳ sau khi hóa trị.

Một số kết hợp thuốc hóa trị có thể được dùng để điều trị khối u Askin, bao gồm doxorubicin, actinomycin D, cyclophosphamide, ifosfamide, vincristine, etoposide, busulfan, melphalan, và carboplatin.

Vì một trong những tác dụng phụ của quy trình hóa trị là tổn thương tủy xương, các bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân cấy ghép tế bào gốc để thay thế các tế bào bị tổn thương sau hóa trị.

Phẫu thuật .

Phẫu thuật. Cắt bỏ khối u

Phẫu thuật cắt bỏ mô khối u có thể được thực hiện khi không thể điều trị khối u bằng hóa trị. Nếu khối u Askin đã di căn, bác sĩ có thể tiến hành hóa trị trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u để giảm kích thước khối u, từ đó có thể cắt bỏ khối u dễ dàng hơn và kết quả đạt được hiệu quả cao hơn.

Thông qua phẫu thuật cắt bỏ khối u, bệnh nhân có thể hồi phục tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn có khả năng khối u xuất hiện trở lại. Xin lưu ý rằng phẫu thuật cắt bỏ khối u khá khó thực hiện nếu khối u đã lan rộng (di căn).

Xạ trị

Có thể thực hiện xạ trị trước khi phẫu thuật cắt bỏ khối u. Xạ trị trước phẫu thuật nhằm mục đích thu nhỏ khối u để có thể duy trì chức năng của cơ quan bị cắt bỏ một cách tối ưu nhất có thể.

Ngoài ra, xạ trị cũng có thể được áp dụng cho những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ khối u. Mục tiêu của xạ trị sau phẫu thuật là làm tổn thương các mô khối u chưa được điều trị cũng như giảm khả năng khối u tái phát. Xuất hiện trở lại.

Các khối u của Askin là khối u ác tính khá khó phát hiện khi mới bắt đầu xuất hiện. Tình trạng này làm giảm cơ hội chữa khỏi.

Các biến chứng của khối u Askin

Trong một tỷ lệ nhỏ các khối u Askin, các tế bào khối u có thể lan rộng (di căn). Di căn khối u askin có thể xảy ra ở một số bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như phổi, gan, não, tuyến adrenaline và các hạch bạch huyết trong khoang ngực giữa và khoang bụng.

Phòng ngừa khối u Askin < br>

Vì nguyên nhân chính xác của khối u Askin vẫn chưa được biết rõ, tình trạng này khá khó tránh. Điều tốt nhất nên làm là đi xét nghiệm càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ là u của Askin, để có thể điều trị ngay khối u.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, khối u Askin, khối u, ung thư-2