Kiểm soát , một thuật ngữ dành cho những người thích tổ chức

Một số điều trong cuộc sống cần phải được sắp xếp. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy muốn kiểm soát rất nhiều thứ và bắt đầu bồn chồn nếu mọi thứ xung quanh bạn và thậm chí những người khác không theo ý muốn của bạn, thì hãy cẩn thận bạn biết đấy , có thể bạn đã ở trong kiểm soát kỳ dị .

Kẻ cuồng kiểm soát là một thuật ngữ để mô tả một người luôn muốn kiểm soát nhiều thứ xung quanh cho phù hợp với ý muốn của họ. Họ cũng có thể quản lý những việc nhỏ nhặt, thậm chí không phải là trách nhiệm của mình và có thể cảm thấy tức giận không yên nếu điều đó không đúng với mong muốn của họ.

 Control Freak, Một thuật ngữ dành cho những người thích tổ chức-dsuckhoe

Những người thích kiểm soát thường không ý thức được hành vi kiểm soát của họ. Bởi vì, đây là cách để anh ấy trút bỏ nỗi lo lắng. Thái độ này cũng liên quan đến các vấn đề tâm lý khiến người bệnh không thể kiểm soát được bản thân, chẳng hạn như OCD, rối loạn lo âu và rối loạn nhân cách.

Tính năng của Control Freak

Chúng ta có thể gặp một c ontrol freak dù chúng ta ở đâu, có thể là ở cơ quan, gia đình, tình bạn, thậm chí là gia đình. Các nạn nhân đôi khi không biết về cách xử lý này, bởi vì thủ phạm thực hiện nó một cách ngầm và tinh vi. Trong một mối quan hệ, một kẻ thích kiểm soát cũng thường kết thúc bằng hành vi ném bom tình yêu.

Để tìm hiểu xem bạn hoặc ai đó xung quanh bạn có hành vi kiểm soát kỳ lạ hay không, hãy xác định các đặc điểm sau:

1. Yêu cầu vô nghĩa

Những người thích kiểm soát sẽ cố gắng kiểm soát rất nhiều thứ. Không chỉ vì lợi ích của mình, họ còn thích tổ chức cuộc sống của những người khác không liên quan gì đến mình. Các quy tắc được đưa ra cũng đôi khi không hợp lý và khiến nạn nhân bị choáng ngợp.

2. Giả sử rằng bạn luôn đúng

Cá nhân người không thích kiểm soát cảm thấy đúng nhất. Thay vì thừa nhận điểm mạnh của người khác, họ lại phóng đại những khuyết điểm của người khác để họ được coi là vĩ đại. Họ không ngần ngại chỉ trích hoặc sửa sai người khác bằng những lý lẽ phi lý.

Ngoài ra, họ cũng cảm thấy mình biết rõ nhất điều gì là tốt nhất cho mọi người. Vì vậy, kẻ cuồng kiểm soát cá nhân sẽ tác động để nạn nhân thay đổi theo ý muốn của họ bằng cách giả vờ mang lại thay đổi tốt hơn.

3. Thực hiện chiếu sáng bằng khí đốt

Những người thích tổ chức đồng nghĩa với việc đóng vai nạn nhân . Khi mắc sai lầm, thay vì sửa chữa bản thân, họ lại bận rộn đổ lỗi cho người khác và tìm kiếm sự biện minh. Chúng cũng không ngần ngại đe dọa và làm những trò hung khí để nạn nhân cảm thấy tội lỗi.

4. Cư xử thô lỗ

Không chỉ điều tiết ở đây và ở đó, cá nhân kẻ cuồng kiểm soát còn có thể thô lỗ với nạn nhân của họ. Họ thường nói với một giọng cao, gầm gừ và tức giận. Những người thích kiểm soát cũng có thể cảm thấy ghen tị và khó chịu khi nạn nhân phớt lờ họ.

Cách đối xử với những người Kiểm soát những kẻ kỳ quặc

Kỳ quặc kiểm soát được bao gồm trong thái độ độc hại cũng như các dạng hành vi lôi kéo và bắt nạt . Thái độ này có thể khiến nạn nhân không có tự do ngôn luận, cảm thấy tự ti, lo lắng, tự đổ lỗi cho bản thân và có nguy cơ mắc các chứng rối loạn tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm.

Nếu bạn thấy rằng những người xung quanh bạn đang kiểm soát những kẻ kỳ quặc và điều đó đã khiến bạn bị tổn thương, hãy im lặng, vâng. Nào , hãy làm theo cách sau:

  • Đặt ra những quy tắc riêng và tránh hẹn hò càng nhiều càng tốt. Vì vậy, nếu anh ấy là đồng nghiệp của bạn, giao dịch của bạn với anh ấy chỉ giới hạn trong công việc.
  • Nói một cách lịch sự nhưng chắc chắn nếu việc xử lý theo quy định đã vượt quá giới hạn.
  • Không cần cố gắng thay đổi những người kiểm soát những kẻ kỳ quặc .
  • Tập trung vào bản thân và đừng lo lắng về thái độ của anh ấy. Làm những gì là trách nhiệm của bạn.
Ngoài ra, bạn cũng cần tự đánh giá, có. Nếu bạn có những đặc điểm của một kẻ thích kiểm soát trong người, hãy cố gắng deh bắt đầu quản lý cảm xúc của mình tốt hơn. Học cách tôn trọng người khác vì mối quan hệ lành mạnh được tạo ra khi mỗi bên có thể tôn trọng lẫn nhau.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc liên quan đến kiểm soát kỳ quặc hoặc khó thoát ra khỏi lĩnh vực của các mối quan hệ độc hại , bạn có thể tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý để có giải pháp tốt nhất. <

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý