Làm Thế Nào Để Giới Thiệu Món Cháo Cho Bé

Một trong những loại thức ăn được khuyến nghị cho những ngày đầu của MPASI là cháo cho trẻ nhỏ. Nhưng trước khi cho bé ăn, bạn cần biết trước là những dấu hiệu nào cho thấy bé đã sẵn sàng ăn cháo của bé.

Trong giai đoạn đầu đời, chỉ cần bú mẹ hoàn toàn là đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn 6 tháng tuổi, trẻ cần thực phẩm đồng hành với sữa mẹ (MPASI) như một nguồn dinh dưỡng bổ sung để hỗ trợ tăng trưởng và phát triển.

 Cách giới thiệu Cháo cho bé ăn gan - dsuckhoe

MPASI bắt đầu bằng cách cho bé ăn thức ăn có kết cấu mềm, chẳng hạn như cháo trẻ em. Dần dần, bạn có thể thay đổi độ đặc của cháo thành đặc hơn và cho trẻ ăn các thức ăn đặc khác, chẳng hạn như rau luộc và thức ăn dặm .

Dấu hiệu của Trẻ Cháo Sẵn Sàng Ăn Cho Bé

Nói chung, MPASI bắt đầu khi trẻ được 6 tháng tuổi. Điều này nhằm tránh nguy cơ trẻ bị nghẹn và dị ứng thức ăn dễ xảy ra hơn, nếu MPASI được tiêm trước 6 tháng tuổi.

Ngoài độ tuổi của trẻ, có một số những dấu hiệu có thể là manh mối để bạn bắt đầu cho trẻ ăn cháo trên trẻ, bao gồm:

1. Có thể giữ đầu thẳng khi ngồi

Một trong những dấu hiệu chính cho thấy trẻ có thể được cho ăn cháo là có thể giữ đầu và cổ thẳng đứng mặc dù trẻ vẫn cần được giúp đỡ. ngồi.

Khả năng này có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ có thể tiêu hóa tốt thức ăn, nhờ đó trẻ có thể tránh được nguy cơ trào ngược dạ dày hoặc trào ngược thức ăn từ dạ dày lên thực quản.

2. Có thể nhai và nuốt thức ăn

Khi trẻ còn bú mẹ hoàn toàn, trẻ có phản xạ thè lưỡi để trẻ ngậm núm vú dễ dàng hơn. Phản xạ này thường bắt đầu giảm dần khi trẻ được 6 tháng tuổi, điều này cho thấy trẻ đã sẵn sàng nhai và nuốt cháo của trẻ mà không cần đẩy ngược ra ngoài.

3. Thể hiện sự quan tâm đến đồ ăn

Hãy quan sát trẻ khi bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình đang ăn ở gần đó. Nếu trẻ có vẻ thích thú, chẳng hạn như liên tục nhìn và cố gắng đến gần thức ăn mà bạn đang tiêu thụ, thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng được cho bé ăn cháo.

4. Có khả năng phối hợp chân tay tốt

Dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng ăn cháo của trẻ có thể nhận thấy rõ hơn là khả năng phối hợp các chi như mắt, miệng và tay của trẻ. <

Bạn có thể giới thiệu cháo cho Bé khi bé thường xuyên nhìn, lấy và cố gắng đưa thức ăn vào miệng.

5. Có cân nặng hợp lý

Về cân nặng, bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn MPASI, bao gồm cả cháo, khi cân nặng của trẻ đã đạt gấp đôi cân nặng lúc mới sinh.

Những Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Cho Bé Ăn Cháo

Ngoài các dấu hiệu khác nhau ở trên, bạn cần cân nhắc một số điều khi muốn cho bé ăn cháo, một trong những là thức ăn bạn dùng để nấu cháo.

Một số trẻ có thể bị dị ứng với một số loại thức ăn. Vì vậy, để tránh nguy cơ dị ứng, bạn nên cho bé ăn dặm dần dần với nhiều loại cháo khác nhau, đặc biệt là những món có nguy cơ gây dị ứng cao như trứng, các loại hạt, sò, sữa bò, cá.

Ví dụ: nếu bé ăn cháo có cá, bạn không nên cho bé ăn cháo có thành phần đậu nành trong cùng ngày.

Như vậy, bạn có thể xác định được các loại thực phẩm gây dị ứng trong nếu trẻ đột nhiên có biểu hiện dị ứng.

Không những vậy, bạn cũng không nên ép trẻ ăn cháo. Trẻ sẽ nhanh chóng quen với việc ăn cháo của bé hơn khi được cho ăn theo từng phần nhỏ thường xuyên hơn so với phần lớn, nhưng chỉ thỉnh thoảng.

Nếu cần, hãy sử dụng các dụng cụ ăn bằng nhựa có màu sắc sặc sỡ để tạo không khí ăn uống tốt hơn . thú vị và vui nhộn để bé có thể thoải mái hơn khi ăn cháo của bé.

Tuy nhiên, nếu sau khi ăn cháo bé có biểu hiện dị ứng thức ăn như da đỏ, nôn trớ, tiêu chảy , thậm chí là khó thở, bạn cần đưa ngay đến bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, đứa bé, chế độ ăn uống, dinh dưỡng, thực vật