Lợi Ích Của Dha Đối Với Phụ Nữ Mang Thai Và Thai Nhi

Trong thời kỳ mang thai, bạn cần được cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng. Một trong số đó là DHA cho bà bầu. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển thần kinh và não bộ của thai nhi, cũng như duy trì bạn khi mang thai.

DHA (axit docosahexaenoic) là một trong những axit béo omega-3. Chất này là thành phần quan trọng cấu tạo nên hệ thần kinh, mắt và não bộ của con người.

 Lợi ích của DHA đối với Phụ nữ mang thai và Thai nhi-dsuckhoe

Chức năng của DHA là giúp các tế bào thần kinh dễ dàng gửi và nhận các tín hiệu kích thích từ khắp cơ thể. Ngoài ra, DHA cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào thần kinh và mô trong não và khắp cơ thể. Nhìn thấy vai trò quan trọng của nó, không có gì ngạc nhiên khi DHA được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ mang thai. Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai, DHA còn rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Lợi ích của DHA đối với phụ nữ mang thai

Dưới đây là một số lợi ích của DHA đối với phụ nữ mang thai:

Ngăn ngừa tiền sản giật

Tiền sản giật là một biến chứng của thai kỳ, đặc trưng bởi huyết áp cao, sưng phù, suy giảm thị lực và rối loạn chức năng của các cơ quan, chẳng hạn như thận và gan. Nếu không được điều trị, tiền sản giật có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung đủ DHA trong thời kỳ mang thai có thể làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật ở phụ nữ mang thai.

Ngăn ngừa trầm cảm sau sinh

Sau khi sinh con, một số phụ nữ có thể bị trầm cảm. Tình trạng này được gọi là trầm cảm sau sinh có thể khiến người bệnh cảm thấy tuyệt vọng, muốn làm tổn thương bản thân hoặc đứa con mới sinh của họ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ DHA trong thai kỳ được cho là tốt để giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, hiệu quả của DHA trong việc ngăn ngừa trầm cảm sau sinh cho đến nay vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Lợi ích của DHA đối với thai nhi

DHA không chỉ có lợi cho bà bầu mà còn cả thai nhi trong bụng mẹ. Một số lợi ích là:

Hỗ trợ phát triển trí não

Thai nhi cần DHA, đặc biệt là trong ba tháng cuối của thai kỳ. Chính trong thời gian này, sự phát triển của não bộ thai nhi đang đạt đến đỉnh cao. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng DHA cao trong cơ thể phụ nữ mang thai có thể kích thích trí thông minh và chức năng não bộ của thai nhi sau khi chào đời. Không chỉ khi còn trong bụng mẹ, trẻ vẫn cần bổ sung DHA sau khi chào đời. Thiếu DHA cũng được cho là làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh của trẻ, chẳng hạn như ADHD, rối loạn hành vi, rối loạn phát triển và khó khăn trong học tập.

Hỗ trợ phát triển mắt

Không chỉ tốt cho trí não, DHA còn rất quan trọng đối với sự phát triển mắt của thai nhi. Theo một nghiên cứu trên phụ nữ mang thai, bổ sung đủ DHA trong thai kỳ có thể giúp thai nhi không bị suy giảm thị lực. Tuy nhiên, những phát hiện này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Ngăn ngừa sinh non

Bổ sung đầy đủ DHA ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong ba tháng cuối của thai kỳ, được cho là có thể làm giảm nguy cơ sinh non. Một em bé được cho là sinh non khi được sinh ra trước khi tuổi thai của người mẹ chưa được 37 tuần.

Trẻ sinh non dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, từ rối loạn chức năng nội tạng, rối loạn phát triển cho đến nhẹ cân.

Phụ nữ mang thai cần bao nhiêu DHA?

Tổng lượng DHA mà phụ nữ mang thai nên tiêu thụ là 300 mg DHA mỗi ngày. Để có đủ lượng DHA trong thai kỳ, bạn nên ăn hải sản, cá hồi, trứng và sữa giàu DHA. Nếu bạn cảm thấy bạn không nhận đủ DHA từ thực phẩm, bạn có thể bổ sung các chất bổ sung có chứa DHA để đáp ứng nhu cầu DHA của bạn. Ngoài thực phẩm chức năng, bạn cũng có thể đáp ứng nhu cầu DHA bằng cách tiêu thụ các chất bổ sung dành cho bà bầu được làm giàu DHA.

Để xác định loại chất bổ sung và chế độ ăn uống có chứa DHA, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa. Trong quá trình tư vấn, bác sĩ sẽ xác định loại và liều lượng bổ sung DHA mà bạn có thể tiêu thụ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, đứa bé, dinh dưỡng