Lời Khuyên Về Đối Phó Với Bệnh Tiểu Đường Ở Phụ Nữ Mang Thai

Không nên coi nhẹ bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai và cần được quản lý tốt. Nếu không được điều trị, lượng đường trong máu tăng cao có thể gây ra các vấn đề thai kỳ khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là mỗi phụ nữ mang thai phải biết cách đối phó với bệnh tiểu đường.

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu bắt buộc phải luôn chăm sóc mình. Tuy nhiên, điều này khác với những bà mẹ tương lai mắc bệnh tiểu đường, tiểu đường loại 1 hoặc loại 2.

 Mẹo đối phó với bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai-dsuckhoe

Ngoài việc phải đối mặt với những thay đổi của cơ thể, bà bầu mắc bệnh tiểu đường còn phải cẩn thận trong việc theo dõi và kiểm soát lượng đường trong máu. Trên thực tế, cũng có những loại tiểu đường mới xuất hiện khi mang thai và biến mất sau khi thai kỳ kết thúc. Tình trạng này còn được gọi là bệnh tiểu đường thai kỳ.

Cách đối phó với việc cho con bú ở phụ nữ có thai

Mặc dù hiếm khi gây ra các triệu chứng, nhưng không nên coi thường bệnh tiểu đường khi mang thai vì nó có thể gây ra các biến chứng khác nhau của thai kỳ. Do đó, tình trạng này cần được xử lý thích hợp để không gây nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi. Để giữ cho thai kỳ khỏe mạnh, có một số cách để đối phó với bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai, bao gồm:

1. Thực hiện kiểm tra lượng đường trong máu

Phụ nữ mang thai được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên ít nhất một lần một tháng. Nó nhằm mục đích kiểm soát lượng đường trong máu trong thời kỳ mang thai, đánh giá mức độ thành công của liệu pháp điều trị và ngăn ngừa các biến chứng.

2. Khám thai định kỳ

Ngoài việc kiểm tra lượng đường trong máu, thai phụ mắc bệnh tiểu đường cũng cần khám thai định kỳ, bao gồm cả siêu âm để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Ngoài ra, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu cũng rất quan trọng để phát hiện các biến chứng của bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai ngay từ khi còn nhỏ.

3. Đang điều trị theo khuyến cáo của bác sĩ

Các bác sĩ sẽ điều trị cho thai phụ mắc bệnh tiểu đường bằng hình thức tiêm insulin hoặc dùng thuốc trị tiểu đường. Đảm bảo phụ nữ mang thai sử dụng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ.

Điều này là do việc sử dụng thuốc không đúng liều lượng hoặc không đúng thời điểm có thể gây ra các vấn đề mới và một trong số đó là hạ đường huyết, tức là lượng đường trong máu giảm xuống dưới giới hạn bình thường.

Tình trạng lượng đường trong máu thấp cũng rất nguy hiểm. Vì vậy, nếu bạn đang điều trị bệnh tiểu đường và sau đó bị chóng mặt, đói, xanh xao, ngứa ran, đổ mồ hôi lạnh, ngạt thở và thậm chí ngất xỉu, hãy lập tức đến bệnh viện gần nhất kiểm tra.

4. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Phụ nữ mang thai bị tiểu đường nên tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh. Để không mắc sai lầm trong việc thiết lập chế độ ăn uống, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ về lịch trình ăn uống phù hợp và những thực phẩm có thể tiêu thụ khi mang thai. bạn thường được khuyến khích ăn rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thịt, các sản phẩm từ sữa không béo, các loại hạt, cá và thực phẩm có chứa axit folic.

Ngoài ra, bạn cũng được khuyên nên ăn thành nhiều phần nhỏ nhưng thường xuyên, ăn đúng giờ và không bỏ bữa sáng, vì điều này cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa hạ đường huyết.

5. Tập thể dục thường xuyên

Mọi phụ nữ mang thai trong tình trạng khỏe mạnh được khuyến khích tiếp tục tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, trong 5 ngày một tuần.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước để xác định loại bài tập phù hợp với tình trạng bạn.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai

Lý do tại sao bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai cần được quản lý tốt là bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể gây ra các biến chứng thai kỳ khác nhau, cả ở phụ nữ mang thai và thai nhi. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

Tiền sản giật

Tiền sản giật được đặc trưng bởi huyết áp cao và nước tiểu chứa protein trong thai kỳ. Không thể coi thường biến chứng này vì nếu không được điều trị, TSG có thể phát triển thành sản giật gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi trong bụng mẹ.

Trẻ sinh ra đã lớn

Phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao sinh ra những đứa trẻ bị thừa cân hoặc mắc bệnh macrosomia. Điều này có thể khiến quá trình sinh thường trở nên khó khăn, vì vậy việc sinh mổ đôi khi là điều khó tránh khỏi.

Trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết sau khi sinh

Trẻ sinh ra từ mẹ mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ bị hạ đường huyết. Tình trạng này có đặc điểm là lượng đường trong máu của bé thấp hơn bình thường, vì vậy cần được chăm sóc đặc biệt để có thể kiểm soát được lượng đường trong máu của bé.

Trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh

Lượng đường trong máu cao không kiểm soát được, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ, có thể dẫn đến suy giảm sự phát triển các cơ quan của thai nhi trong bụng mẹ. Do đó, những đứa trẻ sinh ra với những tình trạng này có nguy cơ bị dị tật, chẳng hạn như khuyết tật về não, cột sống, tim hoặc hệ thần kinh.

Trẻ sinh non

Bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai không được kiểm soát cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh non. Ngoài ra, nguy cơ sẩy thai hoặc thai nhi chết trong bụng mẹ cũng có thể xảy ra.

Trẻ sơ sinh có nguy cơ bị rối loạn sức khỏe sau này khi lớn lên

Trẻ sinh ra từ người mẹ mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ bị béo phì hoặc tiểu đường sau này khi lớn lên. Trên thực tế, đối với một số tình trạng, trẻ sơ sinh có thể gặp các vấn đề về sức khỏe ngay sau khi sinh, chẳng hạn như các vấn đề về tim hoặc hô hấp. Mặc dù có nhiều biến chứng của bệnh tiểu đường khi mang thai nhưng bệnh tiểu đường ở bà bầu không phải lúc nào cũng nguy hiểm miễn là kiểm soát tốt lượng đường huyết trong thai kỳ. Vì vậy, bạn nếu mắc bệnh tiểu đường nên khám thai thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ. Điều này nhằm mục đích duy trì sức khỏe khi mang thai và quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, mang thai-2