Mối Nguy Hiểm Khi Cho Trẻ Sơ Sinh Uống Nước Trắng

Không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước trắng vì có nhiều nguy cơ hơn là lợi ích. Xét cho cùng, nhu cầu dinh dưỡng và chất lỏng của trẻ thực sự được đáp ứng bằng cách cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Nhiều tổ chức y tế khuyến nghị rằng trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. đời sống. Ý nghĩa của việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn là trẻ chỉ bú sữa mẹ như nguồn dinh dưỡng duy nhất và không ăn các thực phẩm hoặc đồ uống bổ sung khác, bao gồm cả nước trắng và nước trái cây.

Đây Là Mối Nguy Hiểm Của Việc Cho Trẻ Uống Nước Trắng Da - dsuckhoe

Nếu vì lý do nào đó không thể cho trẻ bú mẹ hoàn toàn thì có thể cho trẻ uống sữa công thức. Tuy nhiên, hàm lượng trong sữa công thức phải phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé ở độ tuổi của bé.

Để xác định loại sữa công thức phù hợp cho bé, bạn có thể tham khảo thêm với bác sĩ nhi khoa.

Nguy cơ khi cho trẻ uống nước trắng

Nếu cho trẻ uống nước trắng, trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể gặp nhiều rủi ro về sức khỏe các vấn đề, bao gồm:

1. Đầy hơi

Cho trẻ uống nước trắng có thể khiến trẻ chướng bụng, do hệ tiêu hóa của trẻ chưa thể hấp thụ chất lỏng đúng cách. Không chỉ vậy, dung tích dạ dày của trẻ sơ sinh vẫn chưa tối đa nên không thể tiếp nhận quá nhiều chất lỏng.

2. Tiêu chảy

Nếu con bạn đang uống sữa công thức, hãy sử dụng nước đã được đun sôi đến nhiệt độ tối thiểu là 80 ° C, sau đó cho vào tủ lạnh trước khi cho trẻ uống. Sử dụng nước không sạch có thể làm tăng nguy cơ con bạn bị tiêu chảy.

Khi bạn sử dụng nước đóng chai, hãy nhớ xem thành phần khoáng chất trước tiên. Không chọn nước khoáng có chứa quá nhiều natri hoặc sunfat. Kiểm tra nhãn trên bao bì nước và đảm bảo hàm lượng natri (Na) không quá 200 mg mỗi lít và hàm lượng sulfat (SO hoặc SO4) nhỏ hơn 250 mg mỗi lít.

3. Ngộ độc nước (nhiễm độc nước)

Mặc dù hiếm gặp, nhưng cho quá nhiều nước trắng có thể khiến trẻ bị ngộ độc nước. Điều này xảy ra khi nồng độ muối (natri) trong máu giảm xuống quá nhiều, gây rối loạn cân bằng điện giải trong cơ thể.

Các triệu chứng xuất hiện khi trẻ bị ngộ độc nước là nôn mửa, tiêu chảy và cơ thể trông sưng tấy. Cần tránh tình trạng này vì có thể khiến trẻ bị co giật, thậm chí hôn mê.

4. Thiếu dinh dưỡng

Cho trẻ uống nước trắng có thể khiến trẻ bị no, do đó trẻ giảm ham muốn bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Điều này có thể khiến trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức để phát triển. Do đó, trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và sụt cân.

Khi nào trẻ có thể uống nước trắng?

Trẻ sơ sinh được phép uống nước trắng trong các tình huống và tình trạng sau:

  • Mất nước
    Nếu con bạn bị mất nước, ví dụ như do tiêu chảy, sốt cao hoặc nôn mửa, hãy đi khám bác sĩ thường sẽ khuyến nghị cho bé uống các loại nước điện giải đặc biệt. Mục đích là để thay thế chất lỏng và chất điện giải bị mất khỏi cơ thể của trẻ nhỏ.
  • Khát nước
    Sau 6 tháng tuổi, trẻ có thể được cho uống nước trắng, khi anh ta khát. Tuy nhiên, không nên cho trẻ uống nhiều hơn 8 muỗng canh hoặc nửa ly nước trắng mỗi ngày. Vẫn ưu tiên sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính ngay cả khi trẻ trên sáu tháng tuổi.
  • Đã có thể tiêu thụ MPASI
    Trẻ có thể uống nước trắng sau khi trẻ được 6 tháng tuổi và bắt đầu ăn thức ăn đặc (MPASI). Tuy nhiên, một số bác sĩ có thể khuyên bạn nên trì hoãn việc cho trẻ sơ sinh uống nước trắng cho đến khi trẻ được 1 tuổi.

Không phải tất cả các loại thức uống đều phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Ngoài nước trắng cho trẻ sơ sinh, một số thức uống khác như trà, nước có ga, nước trái cây và cà phê cũng không được khuyến khích cho trẻ uống.

Nếu bạn vẫn còn lúng túng với các quy tắc của cho trẻ uống nước trắng hoặc nếu trẻ có vấn đề về sức khỏe sau khi uống nước trắng, đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, đứa bé, cho con bú