Nguyên Nhân Của Bạch Cầu Cao Ở Phụ Nữ Mang Thai Và Các Điều Kiện Cần Chú Ý

Bạch cầu cao ở phụ nữ mang thai thường xảy ra kể từ ba tháng đầu của thai kỳ và tiếp tục tăng cho đến ba tháng cuối. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ căng thẳng đến một số tình trạng bệnh lý nhất định. Do đó, bạn cần đặc biệt cảnh giác khi bạch cầu tăng cao kèm theo một số triệu chứng nhất định.

Bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch có tác dụng chống lại nhiễm trùng. Do đó, sự gia tăng số lượng bạch cầu thường liên quan đến nhiễm trùng. Tuy nhiên, số lượng bạch cầu cũng có thể tăng lên ngay cả khi không bị nhiễm trùng.

 Nguyên nhân bạch cầu cao ở phụ nữ mang thai và cần thiết Điều kiện Thận trọng - dsuckhoe

Thông thường, số lượng bạch cầu ở người lớn dao động từ 4.000-10.000 tế bào trên mỗi microlít máu. Tuy nhiên, giá trị bình thường sẽ tăng lên ở phụ nữ mang thai, là 6.000–16.000 tế bào trên mỗi microlit máu.

Bạch cầu được biểu hiện cao trong thai kỳ nếu số lượng vượt quá giới hạn bình thường. Tuy nhiên, giá trị và đơn vị đo bạch cầu có thể hơi khác nhau ở mỗi phòng thí nghiệm.

Nguyên nhân dẫn đến bạch cầu cao ở phụ nữ mang thai

Những lý do chính dẫn đến Bạch cầu cao ở phụ nữ mang thai là một căng thẳng về thể chất hoặc gánh nặng sinh học trong thai kỳ. Căng thẳng thể chất xuất hiện để đối phó với những thay đổi xảy ra trong cơ thể bà bầu, bao gồm thay đổi về hormone, khối lượng công việc của tim, hệ tiêu hóa, sự trao đổi chất và thậm chí cả mật độ xương.

Căng thẳng thể chất kích thích sản sinh bạch cầu, đặc biệt là bạch cầu tế bào máu. loại bạch cầu trung tính. Nó nhằm mục đích tăng hệ thống miễn dịch của phụ nữ mang thai và chuẩn bị cơ thể cho quá trình chuyển dạ. Số lượng bạch cầu thường sẽ tăng lên khi chúng ta đến gần và trong quá trình sinh nở.

Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì điều này không gây hại cho thai nhi. Bạch cầu cao trong thai kỳ có thể được cho là nguy hiểm khi mức độ này vượt quá giới hạn bình thường và đi kèm với các dấu hiệu hoặc khiếu nại khác dẫn đến bệnh.

Tình trạng bạch cầu cao ở phụ nữ mang thai cần chú ý

Mặc dù sự gia tăng số lượng bạch cầu ở phụ nữ mang thai nói chung là bình thường, nhưng có một số tình trạng cần được chăm sóc y tế, chẳng hạn như:

1 . Nhiễm trùng và phản ứng dị ứng

Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng, cả virus và vi khuẩn, số lượng bạch cầu có thể tăng lên vượt quá giới hạn bình thường. Điều này xảy ra như phản ứng tự vệ của cơ thể đối với vi trùng. Tương tự, khi phụ nữ mang thai bị dị ứng, số lượng bạch cầu có thể tăng lên trên giá trị bình thường.

2. Một số loại thuốc

Một số phụ nữ mang thai cần được điều trị đặc biệt để giúp các cơ quan của thai nhi trưởng thành, đặc biệt là những phụ nữ mang thai có nguy cơ sinh non.

Trong tình trạng này. , phụ nữ mang thai sẽ được sử dụng các loại thuốc corticosteroid, chẳng hạn như dexamethasone , cũng có thể làm tăng mức bạch cầu. Tuy nhiên, tình trạng bệnh không nguy hiểm nhưng việc sử dụng thuốc này cần có sự giám sát của bác sĩ.

3. Các biến chứng khi mang thai

Các biến chứng khi mang thai, chẳng hạn như tiền sản giật, cũng có thể làm tăng số lượng bạch cầu trong thai kỳ. Điều này xảy ra vì tình trạng này có thể kích hoạt quá trình viêm trong cơ thể, sau đó kích thích sản xuất bạch cầu. Tình trạng tiền sản giật càng nặng thì số lượng bạch cầu trong cơ thể bà bầu càng cao.

4. Các triệu chứng của khối u hoặc ung thư

Các khối u và ung thư có thể gây ra bạch cầu cao ở phụ nữ mang thai. Mức bạch cầu thậm chí có thể tăng lên hơn 100.000 tế bào trên mỗi microlít máu. Tình trạng này có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu hoặc ung thư tủy xương ở phụ nữ mang thai.

Bạch cầu cao ở phụ nữ mang thai là tình trạng phổ biến. Tuy nhiên, bạch cầu cao kèm theo sốt, thị giác, hô hấp, khó tiêu cần được bác sĩ điều trị ngay. Điều này rất quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng ở phụ nữ mang thai và thai nhi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, gia đình, Mang thai-2, Tăng bạch cầu