Nguyên Nhân Gây Khó Đại Tiện Sau Khi Sinh Con Và Cách Khắc Phục

Khó đi đại tiện sau khi sinh con là hiện tượng bình thường và thường gặp ở phụ nữ mới sinh con. Mặc dù phổ biến nhưng tình trạng này không phải là điều gì phải xem thường, đặc biệt là tình trạng khó đi đại tiện trong thời gian dài.

Một số phụ nữ mới sinh con có thể cảm thấy sợ hãi và lo lắng khi chúng có vết khâu. sẽ bị rách nếu đánh vần quá mạnh khi đi đại tiện.

 Nguyên nhân khó đại tiện sau khi sinh và cách vượt qua nó-dsuckhoe

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên nhịn đại tiện sau khi sinh, có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa sau này, một trong số đó là táo bón hoặc khó đại tiện.

Nguyên nhân khó đi đại tiện sau khi sinh con

Bạn có thể gặp khó khăn khi đi đại tiện sau khi sinh con, kể cả khi sinh con không sinh mổ hoặc sinh mổ. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này:

  • Bụng rỗng trước khi sinh
  • Mức độ cao của hormone progesterone khi mang thai và một thời gian sau khi sinh
  • Tác dụng phụ của thuốc giảm đau khi sinh nở
  • Mất nước
  • Cơ vùng chậu yếu
  • Rối loạn hậu môn, chẳng hạn như lở loét hoặc trĩ

Hàm lượng sắt trong các chất bổ sung trước khi sinh

  • Cắt tầng sinh môn khi sinh nở

Cách khắc phục tình trạng khó đi đại tiện sau khi sinh

Để khắc phục tình trạng Vấn đề đại tiện khó sau khi sinh con, có một số điều bạn nên làm, bao gồm:

1. Tích cực vận động

Thường xuyên ngồi hoặc nằm trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ táo bón. Vì vậy, bạn nên di chuyển nhiều để khắc phục tình trạng khó đi đại tiện sau khi sinh con.

2. Tiêu thụ thực phẩm nhiều chất xơ

Bạn có thể tiêu thụ thực phẩm nhiều chất xơ để khắc phục và ngăn ngừa táo bón. Một số loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm ngũ cốc hoặc ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, các loại hạt, trái cây và rau.

Bạn cũng có thể uống nước ép táo và nho để giảm táo bón. Điều này là do cả hai loại trái cây đều giàu sorbitol, một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên có thể khắc phục tình trạng khó đi tiêu.

3. Uống nước ấm

Uống nước ấm cũng có thể làm giảm táo bón. Bạn có thể pha nước ấm với nước chanh, trà thảo mộc hoặc trà hoa cúc . Uống nhiều nước hơn cũng có thể giúp phân mềm hơn và dễ tống ra ngoài.

4. Tránh căng thẳng

Nghỉ ngơi nhiều và tạo thói quen thư giãn sau khi sinh là điều quan trọng cần làm. Điều này là do căng thẳng và lo lắng có thể gây khó khăn cho bạn.

Nếu bạn đã thử một số cách đơn giản trên nhưng vẫn khó đại tiện sau khi sinh, rất có thể bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhuận tràng. để tăng tốc độ tiêu hóa và giúp bạn đi đại tiện dễ dàng hơn.

Khó đi đại tiện sau khi sinh con nói chung không phải là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, lời phàn nàn này đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe cần tránh.

Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị đi ngoài ra máu, có chất nhầy hoặc mủ trong phân và bị táo bón nặng kèm theo đau bụng. lớn hoặc sốt. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân khiến bạn bị táo bón sau sinh và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, gia đình, Sinh con, táo bón, Rò nứt hậu môn, Trĩ