Nguyên nhân xói mòn cổ tử cung và quản lý nó

Xói mòn cổ tử cung là tình trạng khi các tế bào và mô được cho là lót bên trong cổ tử cung hoặc cổ tử cung, phát triển ở bên ngoài cổ tử cung. Tình trạng này có thể khiến cổ tử cung tấy đỏ và viêm nhiễm. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp xói mòn cổ tử cung không gây ra triệu chứng.

Xói mòn cổ tử cung hay còn gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung là hiện tượng khá phổ biến ở phụ nữ đang bước vào thời kỳ dễ thụ thai. Tình trạng này thường vô hại và không phải là dấu hiệu của một bệnh cụ thể, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung.

 Nguyên nhân xói mòn cổ tử cung và cách quản lý -dsuckhoe

Tuy nhiên, nếu bạn có các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như đau hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới, đau trong hoặc sau khi giao hợp hoặc chảy máu âm đạo, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân.

>

Nguyên nhân của Xói mòn Cổ tử cung

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây xói mòn cổ tử cung là do thay đổi nội tiết tố và tăng nội tiết tố estrogen. Tình trạng này thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi dậy thì, mang thai hoặc đã dùng thuốc tránh thai chứa estrogen.

Không chỉ vậy, một số trường hợp xói mòn cổ tử cung còn có thể xảy ra ở phụ nữ do yếu tố bẩm sinh hoặc di truyền.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như nhiễm chlamydia và HPV, dễ bị xói mòn cổ tử cung hơn. Tuy nhiên, điều này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Các triệu chứng và dấu hiệu khác nhau của xói mòn cổ tử cung

Hầu hết phụ nữ bị xói mòn cổ tử cung không có triệu chứng. Nếu có, các triệu chứng có thể là:

  • Độ trắng
  • Đốm máu bất thường, tức là khi bạn không hành kinh
  • Chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục
  • Đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục

Không chỉ vậy, xói mòn cổ tử cung cũng có thể khiến phụ nữ bị đau hoặc chảy máu sau hoặc trong khi làm phết tế bào cổ tử cung .

Cách Xử lý Xói mòn Cổ tử cung

Mặc dù xói mòn cổ tử cung có xu hướng vô hại, nhưng không nên coi thường tình trạng này. Vì xói mòn cổ tử cung cũng có thể xảy ra do một số vấn đề sức khỏe nhất định, chẳng hạn như nhiễm trùng, u xơ hoặc polyp, lạc nội mạc tử cung, tác dụng phụ của kế hoạch hóa gia đình theo hình xoắn ốc và ung thư tử cung hoặc cổ tử cung.

Để xác định nguyên nhân, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và hỗ trợ bao gồm:

  • Xét nghiệm tế bào cổ tử cung, là một hành động để phát hiện sự hiện diện hoặc vắng mặt của các tế bào bất thường có thể phát triển thành ung thư
  • Soi cổ tử cung, là hành động kiểm tra cổ tử cung kỹ hơn bằng cách sử dụng ánh sáng chói và thiết bị phóng đại
  • Sinh thiết, là hành động lấy một mẫu mô nhỏ để xét nghiệm các tế bào nghi ngờ ung thư

Hầu hết các trường hợp xói mòn cổ tử cung có thể tự lành mà không cần điều trị. Đặc biệt trong xói mòn cổ tử cung do mang thai, tình trạng này thường biến mất sau khi em bé được sinh ra. Điều này cũng đúng trong trường hợp cổ tử cung bị xói mòn do tác dụng phụ của các biện pháp tránh thai, chẳng hạn như thuốc tránh thai hoặc thuốc tránh thai xoắn ốc.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này gây ra các triệu chứng khó chịu và dai dẳng, bạn có thể cần được bác sĩ điều trị. Dưới đây là một số bước mà bác sĩ có thể thực hiện để điều trị xói mòn cổ tử cung:

Quản lý thuốc

Nếu xói mòn cổ tử cung do nhiễm trùng hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục, bác sĩ có thể kê đơn điều trị, chẳng hạn như thuốc kháng sinh. Trong khi đó, để điều trị HPV, đặc biệt là những loại đã gây ra mụn cóc xung quanh âm đạo hoặc cổ tử cung, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút và tiến hành phẫu thuật.

Hoạt động

Nếu tình trạng xói mòn cổ tử cung đã gây ra tổn thương nghiêm trọng cho cổ tử cung hoặc nghi ngờ là ung thư, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt đốt hoặc phẫu thuật điện để điều trị tình trạng này.

Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện các thủ thuật khác để điều trị xói mòn cổ tử cung, chẳng hạn như phẫu thuật thông thường hoặc phẫu thuật lạnh.

Tất nhiên trước khi thực hiện, bạn sẽ được gây tê cục bộ (gây tê) để không cảm thấy đau khi thực hiện. Tương tự, sau khi điều trị, bạn có thể được bác sĩ khuyên không nên quan hệ tình dục và sử dụng băng vệ sinh trong khoảng 4 tuần để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Xói mòn cổ tử cung nói chung là vô hại và không phải lúc nào cũng cần điều trị. Tuy nhiên, nếu có những phàn nàn khó chịu, chẳng hạn như dịch trắng có mùi hôi hoặc chảy máu từ âm đạo, bạn nên đi khám. Sau khi biết nguyên nhân của khiếu nại, bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, xói mòn cổ tử cung, ung thư cổ tử cung