Nhận Biết U Nang Trong Thai Kỳ Từ Các Triệu Chứng Và Điều Trị Của Chúng

Sự xuất hiện của u nang khi mang thai có thể khiến thai phụ cảm thấy lo lắng , đặc biệt nếu đây là lần mang thai đầu tiên và được phát hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ. U nang khi mang thai có thể được điều trị bằng một số biện pháp điều trị, nhưng phải được điều chỉnh theo tình trạng của thai phụ và kích thước của u.

Có khả năng xuất hiện u nang khi mang thai và nhiều nhất thường gặp là u nang buồng trứng. Nói chung, các u nang đã hình thành trước khi thụ tinh với nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng các u nang mới thường được biết đến khi phụ nữ mang thai khám siêu âm (siêu âm).

 Nhận biết u nang Trong quá trình mang thai từ các triệu chứng và cách điều trị-dsuckhoe

Các u nang xuất hiện sớm trong thai kỳ thường sẽ co lại vào khoảng tuần thứ 14 và biến mất vào tuần thứ 16 của thai kỳ.

Triệu chứng của U nang s aat Hamil

Khi một u nang phát sinh trên một trong các buồng trứng (buồng trứng), các triệu chứng không điển hình, thậm chí đôi khi không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu u nang lớn hơn, sẽ có các triệu chứng dưới dạng:

  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
  • Đau bụng phía trên bộ phận sinh dục hoặc đau vùng chậu
  • Cảm giác nhanh no
  • Đầy hơi
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Chảy máu âm đạo
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Đau khi quan hệ tình dục

Những triệu chứng này có thể rất giống với các triệu chứng mang thai ngoài tử cung (chửa ngoài tử cung). Do đó, hãy đến gặp bác sĩ sản khoa ngay lập tức nếu bạn cảm thấy có bất kỳ thay đổi bất thường nào khi mang thai.

Ảnh hưởng của U nang đối với Mang thai

Sau khi phát hiện có u nang trong buồng trứng của phụ nữ mang thai, trước tiên, bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của u nang để xác định hành động cần thiết. Nguyên nhân là do u nang khi mang thai không nhất thiết gây ra vấn đề trong thai kỳ.

Nếu kích thước u nang ở phụ nữ mang thai nhỏ và vô hại, bác sĩ sẽ chỉ đề nghị khám và siêu âm định kỳ cho bác sĩ sản khoa. Điều này được thực hiện để theo dõi sự phát triển của u nang, cho dù nó đã thu nhỏ, biến mất hoàn toàn hay to ra.

Ngoài việc tự thu nhỏ và biến mất, các u nang trong buồng trứng cũng có thể biến mất do vỡ. Thông thường một vết vỡ nhỏ của một u nang sẽ không có bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu nào ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu khối u vỡ có kích thước lớn hoặc trên 5 cm, thai phụ sẽ cảm thấy đau khá dữ dội.

Trong một số trường hợp, khối u vỡ có thể gây chảy máu trong ổ bụng, có khả năng gây cản trở quá trình mang thai. .

Điều trị u nang khi mang thai

u nang nói chung không ảnh hưởng đến thai kỳ hoặc thai nhi. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thường xuyên đến bác sĩ kiểm tra nếu phát hiện có u nang trong thai kỳ. Khi siêu âm, bác sĩ sẽ khám và điều trị theo nguyên nhân, kích thước, độ tuổi của thai phụ và biểu hiện của u nang.

Các phương pháp xử lý u nang khi mang thai được chia làm 2, cụ thể là:

Theo dõi định kỳ

Theo dõi định kỳ thường được thực hiện nếu phát hiện u nang không có triệu chứng. Các u nang này không cần điều trị đặc biệt và có thể tự biến mất khi tuổi thai tăng lên. Để đảm bảo, bạn có thể khám siêu âm định kỳ.

Quy trình phẫu thuật

Nếu u nang lớn và có khả năng gây tắc nghẽn ống sinh của em bé trong khi sinh, a bác sĩ chuyên khoa có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ u nang.

Phẫu thuật cắt bỏ u nang nên được thực hiện khi tuổi thai bước vào đầu quý hai của thai kỳ. Tuy nhiên, thao tác này cần được thực hiện một cách thận trọng vì có nguy cơ ảnh hưởng đến thai và thai nhi.

Các u nang khi mang thai thường lành tính và sẽ biến mất khi tuổi thai tăng lên. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ sản khoa để theo dõi sự phát triển của u nang, đặc biệt nếu u nang gây ra khiếu nại.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, U nang buồng trứng, Mang thai-2