Nhận Biết Trầm Cảm Sau Sinh Và Cách Ngăn Ngừa Nó

Đ ược biểu hiện sau sinh là tình trạng mà nhiều chị em gặp phải sau khi sinh nở. Người ta ước tính rằng khoảng 10-15% phụ nữ gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vừa sinh con xong không hề hay biết rằng mình bị trầm cảm.

Trầm cảm sau sinh hay trầm cảm sau sinh thường xảy ra trong 6 tuần đầu sau khi sinh. Loại trầm cảm này thường được coi là giống với baby blues , mặc dù cả hai là tình trạng khác nhau.

 Nhận biết trầm cảm sau sinh và cách ngăn ngừa - dsuckhoe

Chứng trầm cảm của bé thường có thể giảm dần sau vài ngày hoặc vài tuần, trong khi chứng trầm cảm sau sinh có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng sau khi sinh con.

Nếu không được điều trị đúng cách, trầm cảm sau sinh có thể gây nguy hiểm cho tình trạng của cả mẹ và trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng khác nhau của trầm cảm sau sinh

Nhiều phụ nữ thường bỏ qua những cảm xúc buồn bã hoặc xúc động sau khi sinh con vì sợ mình trông không vui sau khi làm mẹ.

Trên thực tế, những cảm xúc hoặc cảm giác tiêu cực thường xuất hiện và không cải thiện sau khi sinh con có thể do trầm cảm sau sinh gây ra.

Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh trầm cảm sau sinh cần chú ý:

 • Cảm giác buồn dai dẳng hoặc thiếu nhiệt tình
 • Khó khăn hoặc ngại chăm sóc và tương tác với em bé
 • Luôn cảm thấy buồn mà không có lý do rõ ràng
 • Thiếu chăm sóc bản thân, chẳng hạn như không muốn tắm rửa hoặc ăn uống trong nhiều ngày
 • Mất hứng thú với thứ bạn luôn thích
 • Tiếp tục lo lắng và nghĩ rằng có điều gì đó không ổn với em bé
 • Bạn dễ cảm thấy lo lắng và bị xúc phạm
 • Thiếu ngủ
 • Khó tập trung
 • Cảm thấy tội lỗi và không xứng đáng được làm mẹ
 • Ý nghĩ về việc tự bảo vệ bản thân hoặc thậm chí tự tử nảy sinh

Những triệu chứng này có thể phát triển nghiêm trọng đến mức người mắc phải khó giao tiếp với người khác, không thể chăm sóc em bé của họ và ngại đi lại. Trong một số trường hợp, phụ nữ bị trầm cảm sau sinh thậm chí còn nghĩ đến việc làm tổn thương con của họ.

Vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng của trầm cảm sau sinh không chỉ quan trọng đối với bà mẹ tương lai mà còn đối với cả bạn đời của họ, để có thể nhanh chóng phát hiện và điều trị ngay tình trạng này.

Nguyên nhân và Yếu tố Nguy cơ gây Trầm cảm Sau sinh

Nguyên nhân của chứng trầm cảm sau sinh vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là do sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

Thay đổi nội tiết tố

Nồng độ hormone estrogen và progesterone trong cơ thể sẽ giảm mạnh ở phụ nữ sau khi sinh con. Hai loại hormone này suy giảm khiến phụ nữ nhạy cảm hơn, dễ thay đổi tâm trạng và không ổn định về mặt cảm xúc.

Vấn đề tâm lý

Là một người mẹ, phụ nữ chắc chắn có những nhu cầu và trách nhiệm mới trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. Điều này có thể khiến bạn căng thẳng và áp lực, đặc biệt nếu bạn thiếu sự hỗ trợ của bạn đời và những người thân yêu khi sinh nở và chăm sóc em bé.

Ngoài ra, những phụ nữ đã từng trải qua các rối loạn tâm lý, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu cũng có nhiều nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sinh hơn.

Các vấn đề xã hội

Ngoài các vấn đề tâm lý, các vấn đề xã hội cũng có thể là một yếu tố dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh. Trải qua những sự kiện căng thẳng, chẳng hạn như vấn đề tài chính, xung đột với các thành viên trong gia đình hoặc cái chết của một người thân yêu, có thể khiến phụ nữ dễ mắc chứng trầm cảm này hơn.

Ngoài những yếu tố trên, có một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh, bao gồm:

 • Khó cho con bú
 • Tình trạng thể chất kém sau sinh
 • Khó khăn khi chăm sóc em bé
 • Em bé có vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như sinh non
 • Rối loạn sức khỏe sau sinh, chẳng hạn như đau vết khâu hoặc tiểu không tự chủ
 • Trải qua một quá trình phân phối khó khăn

Tuy không trội nhưng yếu tố di truyền cũng được cho là có vai trò gây ra chứng trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, những phụ nữ có thành viên trong gia đình có tiền sử mắc bệnh trầm cảm cũng có nguy cơ mắc chứng trầm cảm này cao hơn.

Cách đối phó với chứng trầm cảm sau sinh

Chứng trầm cảm sau sinh sẽ dễ chữa hơn nếu được phát hiện sớm và điều trị ngay lập tức. Dưới đây là một số cách để đối phó với chứng trầm cảm sau sinh:

1. Trị liệu tâm lý

Một trong những biện pháp điều trị chính cho chứng trầm cảm sau sinh là tư vấn và trị liệu tâm lý, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức.

Thông qua liệu pháp này, phụ nữ bị trầm cảm sau sinh sẽ được hướng dẫn cách giải quyết các vấn đề và cảm xúc buồn phiền nảy sinh, cũng như đối mặt với tình huống bằng một suy nghĩ tích cực hơn.

2. Thuốc

Ngoài liệu pháp tâm lý, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, để điều trị các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trong điều trị trầm cảm cần có sự giám sát của bác sĩ vì các tác dụng phụ gây ra có thể cản trở quá trình sản xuất sữa mẹ.

3. Nói với những người thân thiết nhất với bạn

Nói với người yêu, thành viên trong gia đình hoặc bạn bè về những gì bạn đang cảm thấy cũng có thể làm giảm căng thẳng và giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Sự hỗ trợ của những người thân thiết với bạn có thể là một yếu tố rất hữu ích trong việc đối phó với chứng trầm cảm sau sinh.

4. Tập thể dục thường xuyên

Bạn có thể cảm thấy ngại tập thể dục vì bạn đã quá mệt mỏi với việc chăm sóc em bé của mình. Tuy nhiên, tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm chứng trầm cảm nhẹ và khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Trên thực tế, có một số lựa chọn thể thao với con mà bạn có thể thực hiện

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ quanh nhà, yoga hoặc pilate. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, hãy nói chuyện trước với bác sĩ để biết loại bài tập nào phù hợp với tình trạng của bạn.

Ngoài một số cách trên, bạn cũng có thể giải tỏa căng thẳng bằng cách dành thời gian cho bản thân. Làm những gì bạn yêu thích và nghỉ ngơi đầy đủ càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, hãy cố gắng tiếp tục đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh.

Cách ngăn ngừa trầm cảm sau sinh

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa trầm cảm sau sinh là thực hiện một lối sống lành mạnh. Ngoài ra, có một số cách có thể được thực hiện để giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh, bao gồm:

 • Chăm sóc bản thân và cố gắng giảm căng thẳng khi mang thai
 • Nhận sự giúp đỡ từ đối tác hoặc những người thân yêu của bạn
 • Hãy cho bác sĩ biết càng sớm càng tốt nếu bạn có tiền sử hoặc đang gặp vấn đề về tâm lý

Nếu bạn là một trong những người có nguy cơ cao bị trầm cảm sau sinh, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm ngay sau khi bạn sinh con để ngăn ngừa các triệu chứng.

Hãy nhớ rằng trầm cảm sau sinh có thể xảy ra với bất kỳ ai và có thể do nhiều nguyên nhân mà thường không được chú ý. Do đó, đừng tự trách bản thân nếu bạn gặp phải tình trạng này.

Ngoài ra, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm lý ngay lập tức nếu bạn bắt đầu có các triệu chứng trầm cảm sau sinh. Bác sĩ tâm lý sẽ giúp bạn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp để khắc phục tình trạng này.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 2038, 464, 1534