Phục hồi chức năng y tế

Phục hồi chức năng y tế là liệu pháp được thực hiện để phục hồi các chức năng cơ thể gặp vấn đề, chẳng hạn như dây thần kinh bị chèn ép, chấn thương, gãy xương và tê liệt do đột quỵ. Phục hồi chức năng y tế cũng thường được yêu cầu sau khi bệnh nhân đã trải qua một số cuộc phẫu thuật.

Khi gặp một tình trạng nào đó, chẳng hạn như gãy xương, tê liệt hoặc rối loạn thần kinh, một người có thể bị rối loạn vận động hoặc thậm chí khuyết tật. Điều này chắc chắn có thể làm gián đoạn chất lượng cuộc sống và gây khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày hoặc công việc.

 Ini Dia Ragam Renaissanceitasi Medik-dsuckhoe </ Để hỗ trợ quá trình phục hồi và đào tạo khả năng trở lại vận động và hoạt động bình thường của bệnh nhân, các bác sĩ thường khuyên họ thực hiện một chương trình phục hồi chức năng y tế. Một ví dụ về chương trình phục hồi y tế là vật lý trị liệu.

Các tình trạng khác nhau cần phục hồi

Dưới đây là một số tình trạng hoặc rối loạn y tế cần phục hồi y tế: 

1. Phục hồi chức năng cho bệnh nhân tim

Phục hồi chức năng tim là một chương trình phục hồi chức năng y tế được thiết kế để hỗ trợ phục hồi và cải thiện tình trạng của tim và mạch máu.

Việc phục hồi chức năng này là nhằm mục đích cho những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như đau tim hoặc suy tim, cũng như những bệnh nhân đang điều trị các biện pháp y tế về tim, chẳng hạn như nong mạch hoặc phẫu thuật tim.

Trước khi được phục hồi chức năng y tế, trước tiên, bệnh nhân sẽ được kiểm tra của bác sĩ để đánh giá chức năng tim của họ.

Những điều này bao gồm khám sức khỏe và các xét nghiệm hỗ trợ, chẳng hạn như ghi tim (ECG), siêu âm tim, xét nghiệm máu để xác định mức cholesterol và men tim, để kiểm tra mức độ căng thẳng được thực hiện với sự trợ giúp của xe đạp hoặc máy chạy bộ .

Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hoặc hành động y tế để điều trị tình trạng của bệnh nhân. Để hỗ trợ phục hồi tim, các bác sĩ cũng sẽ cung cấp các chương trình phục hồi chức năng tim bao gồm tập thể dục hoặc thể dục cũng như giáo dục lối sống lành mạnh cho bệnh nhân.

2. Phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ là một trong những biện pháp điều trị quan trọng được thực hiện ở bệnh nhân đột quỵ. Thông qua phục hồi y tế, khả năng và sức mạnh vận động của họ được mong đợi sẽ phục hồi. Sau đó, bệnh nhân cũng sẽ được đào tạo để có thể trở lại hoạt động một cách độc lập hơn.

Một số chương trình và phương pháp phục hồi chức năng đột quỵ bao gồm hoạt động thể chất, chẳng hạn như đào tạo kỹ năng vận động, trị liệu tâm lý, trị liệu ngôn ngữ và liệu pháp vận động.

3. Phục hồi chức năng ở bệnh nhân thoát vị nhân tủy

thoát vị nhân tủy (HNP) là một bệnh trong đó các đệm thần kinh cột sống nhô ra khỏi đoạn cột sống để chèn ép các dây thần kinh trong đó. Tình trạng này thường được gọi là dây thần kinh bị chèn ép.

HNP có thể gây đau dữ dội ở lưng hoặc cổ, yếu tay chân và thậm chí là tê liệt. Để điều trị tình trạng này, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc, thực hiện vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật.

Thông thường, bệnh nhân HNP được phục hồi y tế trong khoảng thời gian vài tuần đến vài tháng. Mục đích là giảm đau lưng và cải thiện vị trí của dây thần kinh và cột sống của bệnh nhân.

Các phương pháp phục hồi chức năng y tế tại HNP có thể là liệu pháp nhiệt, liệu pháp điện, tập thể dục hoặc tập thể dục cho các dây thần kinh bị chèn ép, sử dụng áo nịt ngực đặc biệt cho cột sống.

4. Phục hồi chức năng ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một trong những bệnh mãn tính của phổi có thể gây khó thở. Căn bệnh này cũng có thể gây giảm lượng oxy trong cơ thể bệnh nhân.

Việc phục hồi y tế trong bệnh này là rất quan trọng để bệnh nhân có thể thở và hoạt động trơn tru hơn, cũng như ngăn ngừa tái phát và giảm các triệu chứng.

Các chương trình phục hồi chức năng y tế cho bệnh nhân PPOK thường dưới hình thức tập thể dục hoặc thể thao, chẳng hạn như đạp xe tĩnh, thể dục dụng cụ và các bài tập để tăng cường cơ hô hấp. Thông qua chương trình này, bệnh nhân PPOK cũng sẽ được đào tạo để bỏ thuốc lá.

5. Phục hồi chức năng ở bệnh nhân cắt cụt chi

bệnh nhân bị cắt cụt chắc chắn sẽ cảm thấy căng thẳng, thậm chí trầm cảm vì cơ thể không còn có thể cử động hay hoạt động được như trước. Để hỗ trợ phục hồi và rèn luyện khả năng của họ, các bác sĩ thường sẽ tiến hành một chương trình phục hồi y tế.

Thông qua chương trình này, bệnh nhân sẽ được đào tạo và tạo động lực để có thể vận động và hoạt động trở lại. Phục hồi chức năng y tế cho những bệnh nhân bị cụt cũng bao gồm thực hành sử dụng chân giả.

Ví dụ: ở những bệnh nhân bị cụt chân, bác sĩ sẽ huấn luyện họ cách sử dụng chân giả hoặc chân giả để có thể đi lại.

Phục hồi chức năng y tế cũng có thể được thực hiện dưới dạng liệu pháp vận động, trị liệu thị lực và trị liệu ngôn ngữ, phù hợp với nhu cầu của từng người. Về bản chất, phục hồi y tế nhằm mục đích khôi phục các chức năng cơ thể bị gián đoạn do mắc phải một tình trạng hoặc bệnh tật.

Kết quả cuối cùng của phục hồi y tế phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và khả năng của nhóm phục hồi để đối phó với nó. Ngoài ra, động lực và sự nhiệt tình của bệnh nhân đang trong quá trình phục hồi chức năng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thành công của quá trình phục hồi chức năng.

Đó là sự đa dạng của các phương pháp phục hồi y tế theo nhu cầu của họ. Nếu bạn cần phục hồi chức năng y tế, trước tiên hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ phục hồi chức năng để xác định liệu pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

 

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh tim, gãy xương, ppok, đột quỵ