5 cách để duy trì sức khỏe gia đình

Như có câu nói, gia đình là tài sản vô giá. Vì vậy, cách giữ gìn sức khỏe gia đình tốt và đúng cách cần được mọi thành viên biết đến. Bằng cách này, gia đình sẽ được bảo vệ khỏi sự đe dọa của nhiều loại bệnh tật.

Giữ bạn khỏe mạnh không dễ dàng như bạn nghĩ. Sự khác biệt về tuổi tác, hoạt động hàng ngày, giới tính và thậm chí cả tình trạng mỗi thành viên có thể là một thách thức trong việc duy trì sức khỏe gia đình tối ưu.

 5 Cách để Duy trì  - dsuckhoe

Khi sức khỏe bị bỏ bê, nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật, từ cảm cúm, tiêu chảy, COVID-19, và thậm chí các bệnh lâu dài, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim, có thể rình rập bạn và những người thân yêu của bạn.

Cách Giữ Bạn Khỏe Mạnh

Để cùng nhau khỏe mạnh, bạn và các thành viên có thể áp dụng một số cách trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm:

1. Tập thể dục thường xuyên

Tốt nhất, mọi người nên tập thể dục 30 phút mỗi ngày hoặc 150 phút mỗi tuần. Nhưng đôi khi, dành thời gian để tập thể dục mỗi ngày là điều khó thực hiện. Đặc biệt là khi mỗi thành viên có một thói quen hàng ngày và thời gian rảnh rỗi khác nhau.

Nếu gia đình bạn đang gặp phải vấn đề này, bạn có thể thử lên lịch tập thể dục thường xuyên vào cuối tuần. Sau đó, chọn một loại bài tập dễ thực hiện cùng nhau, chẳng hạn như chạy bộ , đạp xe hoặc đi bộ nhàn nhã.

Không chỉ giữ gìn vóc dáng, các bài tập thể dục mà bạn và gia đình thực hiện có thể là một cách để củng cố và duy trì một mối quan hệ hòa thuận và nồng ấm.

2. Nghỉ ngơi đầy đủ

Ngủ đủ giấc mang lại vô số lợi ích tốt cho sức khỏe, từ sảng khoái tinh thần và cơ thể trở lại hoạt động, cải thiện trí nhớ đến duy trì sức khỏe tim mạch.

Ngược lại, thiếu ngủ do thức khuya có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau, từ tăng cân, giảm trí nhớ đến các bệnh lâu dài, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim. Vì vậy, để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, mỗi thành viên cần đáp ứng thời gian đi ngủ hoặc nghỉ ngơi theo nhu cầu tương ứng, cụ thể là 7–9 giờ đối với người lớn và 10–13 giờ đối với trẻ em.

3. Giữ cơ thể sạch sẽ

Giữ cơ thể sạch sẽ là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ bạn và những người thân yêu của bạn khỏi sự tấn công của các bệnh khác nhau, chẳng hạn như tiêu chảy, ghẻ, mắt hột và thậm chí cả COVID-19. Một số việc bạn có thể làm để giữ vệ sinh cơ thể là tắm và chải răng thường xuyên, đánh răng hai lần một ngày, cắt móng tay, thay quần áo sau các hoạt động ngoài trời và rửa tay đúng cách, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Bạn nên mời con mình thực hiện những hoạt động này ngay từ khi còn nhỏ để sau này trẻ quen hơn. Hãy nhấn mạnh với cô ấy rằng lợi ích của việc giữ gìn vệ sinh cơ thể không chỉ bản thân cô ấy cảm nhận được mà còn cả những người thân yêu.

4. Giữ môi trường xung quanh bạn sạch sẽ

Môi trường xung quanh, đặc biệt là ngôi nhà, nơi hiếm khi được dọn dẹp có thể là nơi sinh sản của vi trùng và sâu bệnh như gián và các loài gặm nhấm sinh sản. Điều này có thể khiến bạn và gia đình dễ mắc bệnh hơn.

Để tránh điều này xảy ra, hãy dành vài phút mỗi ngày để dọn dẹp nhà cửa, chẳng hạn như lau đồ đạc và thiết bị, quét và lau sàn cũng như lau khu vực nhà bếp.

Ngoài ra, vứt bỏ thiết bị hoặc đồ vật không cần thiết và có khả năng trở thành nguồn phát tán bụi và vi trùng. Nếu cần, bạn cũng nên sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc máy điều hòa nhiệt độ để ngăn nấm dễ sinh sôi.

5. Tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng, lành mạnh

Một số nghiên cứu cho thấy những người tự nấu đồ ăn có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn những người thường mua đồ ăn làm sẵn.

Điều này là do khi tự nấu ăn ở nhà, bạn có thể xác định thành phần, loại chất dinh dưỡng và cách nấu tùy theo nhu cầu của từng thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn và gia đình bạn hoàn toàn không nên ăn các bữa ăn sẵn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến hàm lượng dinh dưỡng trong bữa ăn sẵn hoặc thức ăn đóng gói để ăn.

Ví dụ: nếu bạn và gia đình muốn ăn mì gói, hãy cố gắng chọn các sản phẩm mì ăn liền không sử dụng màu nhân tạo và được làm từ các thành phần tự nhiên, chẳng hạn như bông cải xanh và không sử dụng chất điều vị.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các sản phẩm mì ăn liền có biểu tượng "lựa chọn tốt cho sức khỏe" trên bao bì. Biểu trưng này do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (BPOM) cấp với mục đích giúp người tiêu dùng thông minh hơn trong việc mua thực phẩm và đồ uống đóng gói lành mạnh hơn.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giữ mình khỏe mạnh. Tuy việc này có vẻ dễ dàng nhưng đòi hỏi bạn phải cam kết thực hiện nhiều cách khác nhau để duy trì gia đình một cách nhất quán trong cuộc sống hàng ngày để có được lợi ích về lâu dài.

Tuy nhiên, nếu bạn hoặc thành viên có những phàn nàn nhất định, chẳng hạn như sốt, đau bụng, chóng mặt hoặc các vấn đề sức khỏe khác, mặc dù đã áp dụng nhiều phương pháp chăm sóc sức khỏe gia đình ở trên, đừng ngần ngại đi khám bác sĩ để được điều trị thích hợp ..

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, vệ sinh, Sức khỏe-gia đình-dinh dưỡng