Sống Khỏe 5 Căn Bệnh Về Da Người Lớn Nên Đề Phòng

Nhiều người cho rằng những người mắc bệnh ngoài da là những người không giữ gìn vệ sinh tốt. Trong khi các tình trạng khác nhau, chẳng hạn như nhiễm trùng, tiếp xúc với chất kích thích hoặc chất gây dị ứng, hoặc tình trạng da mãn tính, có thể gây ra các bệnh về da, đặc biệt là ở người lớn.

Các bệnh ngoài da thường kéo dài (mãn tính). Những bệnh nhân mắc bệnh ngoài da cần được điều trị và chăm sóc để giảm các triệu chứng và ngăn bệnh tái phát trở lại. Ví dụ về các bệnh ngoài da phổ biến ở người lớn là bệnh chàm, bệnh vẩy nến, herpes zoster, mày đay và bệnh trứng cá đỏ.

 5 bệnh về da mà người lớn nên đề phòng-dsuckhoe

Ngoài ra, bệnh ngoài da này thường xuất hiện ở các chi dễ nhìn thấy nên tạo ra cái nhìn kỳ thị không tốt từ những người xung quanh. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của những người mắc bệnh ngoài da.

Các bệnh ngoài da thường xảy ra ở người lớn

Nhiều người không hiểu rằng bệnh ngoài da không chỉ do yếu tố vệ sinh mà còn do tình trạng mỗi người.

Dưới đây là các loại bệnh ngoài da thường xảy ra ở người lớn:

1. Herpes zoster

Một trong những bệnh ngoài da phổ biến nhất ở người lớn là herpes zoster. Bệnh thường xuất hiện ở người lớn có tiền sử mắc bệnh thủy đậu.

Bệnh ngoài da được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các nốt ban nhỏ kèm theo mụn nước. Ngoài ra, da của người bệnh cũng sẽ cảm thấy đau, ngứa hoặc rất nhạy cảm. Herpes zoster thường ảnh hưởng đến cơ thể hoặc mông, mặc dù không loại trừ khả năng xuất hiện ở các bộ phận khác của cơ thể.

Một người thường sẽ bị herpes zoster trong hai tuần. Tuy nhiên, cảm giác đau, tê, ngứa có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí cả đời. Tình trạng này thường được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, corticosteroid hoặc thuốc chống trầm cảm theo chỉ định của bác sĩ.

2. Mề đay

Mề đay hay còn được gọi là biduran là một bệnh ngoài da thường do nhiệt độ quá cao, nhiễm trùng và dị ứng gây ra. Bệnh ngoài da này được đặc trưng bởi sự xuất hiện của ngứa, mụn nước hoặc phát ban. Mề đay có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể hoặc lan rộng khắp cơ thể.

Điều trị nổi mề đay thường được thực hiện bằng cách cho thuốc kháng histamine, đặc biệt nếu cảm giác ngứa rất khó chịu. Đối với mày đay nặng, bác sĩ thường kê đơn prednisone có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

3. Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch của da thường được đặc trưng bởi các nốt đỏ có vảy trên khuỷu tay, đầu gối và lưng dưới. Bệnh gây ngứa hoặc đau ở vùng da bị ảnh hưởng.

Mặc dù một số người lớn không gặp phải những ảnh hưởng đáng kể của bệnh vẩy nến, nhưng một số bệnh nhân khác lại cho rằng bệnh ngoài da cản trở hoạt động. Căn bệnh này cũng có khả năng tái phát hoặc tồn tại suốt đời.

Để giảm các triệu chứng xuất hiện, có một số phương pháp điều trị có thể được thực hiện, bao gồm:

  • kem hoặc thuốc mỡ có chứa corticosteroid, axit salicylic và vitamin D
  • Liệu pháp toàn thân bằng thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như methotrexate cyclosporin
  • Bôi kem dưỡng ẩm
  • Liệu pháp ánh sáng

Nếu bệnh vảy nến tái phát thường xuyên hoặc nặng hơn, bệnh cần được bác sĩ da liễu khám và điều trị thêm.

4. Bệnh chàm

Các bệnh ngoài da khác là bệnh chàm hoặc viêm da dị ứng. Bệnh đặc trưng bởi sự xuất hiện của một nốt mẩn đỏ và ngứa. Bệnh chàm có thể xảy ra ở bất cứ đâu, nhưng thường ảnh hưởng đến cánh tay, khuỷu tay, mặt sau của đầu gối, má và da đầu.

Nguyên nhân của bệnh da này vẫn chưa được biết đầy đủ. Tuy nhiên, người ta nghi ngờ rằng điều này có liên quan đến hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức và các yếu tố di truyền.

Cho đến nay, phương pháp điều trị duy nhất hiện có là giảm các triệu chứng. Phương pháp điều trị này có thể ở dạng thuốc kháng histamine, liệu pháp ánh sáng hoặc thay đổi lối sống. Ngoài ra, những người bị bệnh chàm cũng bị cấm gãi da để tránh vết thương và nhiễm trùng.

5. Rosacea

Rosacea là một bệnh ngoài da đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính của vùng da mặt. Ngoài viêm, các triệu chứng của bệnh trứng cá đỏ cũng có thể là:

  • Da mặt đỏ, khô và có vảy
  • Mạch máu ở má và mũi bị vỡ
  • Các cục nhỏ (sẩn)
  • Các nốt nhỏ có mủ (mụn mủ) giống như mụn trứng cá
  • Mũi to ra
  • Rối loạn mắt và mí mắt

Nguyên nhân của bệnh da rosacea vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, bệnh được cho là do di truyền hoặc do phản ứng miễn dịch quá mức do nhiễm vi khuẩn gây ra.

Ngoài ra, có một số điều được cho là làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh, chẳng hạn như tiêu thụ thực phẩm cay và thực phẩm có chứa cinnamaldehyde , chẳng hạn như quế, sô cô la, cà chua và cam, hoặc nhiễm vi khuẩn Heliobacter pylori và bọ ve trên da.

Để kiểm soát các triệu chứng của bệnh rosacea, bác sĩ thường cho thuốc mỡ hoặc thuốc uống dưới dạng isotretinoin và thuốc kháng sinh. Những người mắc bệnh Rosacea cũng được khuyến cáo nên tránh các yếu tố gây triệu chứng, tránh ánh nắng trực tiếp, đồng thời bôi kem dưỡng ẩm và kem chống nắng khi hoạt động dưới ánh nắng gay gắt.

Nếu bạn mắc phải một trong những sai lầm các bệnh ngoài da đã kể trên, hãy đến bác sĩ tư vấn tình trạng bệnh của mình để được điều trị tốt nhất. Điều này là do một số bệnh ngoài da này có thể tự lành, nhưng một số bệnh là vĩnh viễn và thường xuất hiện lại nếu không được điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, nhiễm trùng da