Biết chức năng của nội tiết tố Endorphin và cách kích hoạt chúng

Cơ thể sản xuất hormone endorphin hoạt động như thuốc giảm đau tự nhiên. Hormone này cũng được biết là có tác dụng cải thiện tâm trạng. Chà, có một số cách để cơ thể sản xuất endorphin, đặc biệt là khi bạn căng thẳng hoặc xúc động.

Endorphin là chất hóa học được cơ thể sản sinh ra một cách tự nhiên. Hormone này hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên và chịu trách nhiệm tạo ra cảm giác hạnh phúc sau khi thực hiện một số hoạt động nhất định. Trên thực tế, endorphin cũng có thể cung cấp năng lượng tích cực cho một người.

 Biết chức năng của endorphin và cách kích hoạt chúng

Chức năng nội tiết tố endorphin

Endorphin được sản xuất bởi tuyến yên, là một tuyến nhỏ nằm trong não. Sau khi được sản xuất, hormone này sẽ được truyền khắp cơ thể thông qua hệ thần kinh.

Endorphin được tạo ra có nhiều chức năng quan trọng đối với cả thể chất và cảm xúc, trong số những chức năng khác:

  • Giảm đau và khó chịu
  • Cải thiện tâm trạng của bạn
  • Tăng sự tự tin cho bản thân
  • Giảm căng thẳng, trầm cảm và lo lắng
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Hỗ trợ trí nhớ và chức năng nhận thức
  • Giải phóng hormone giới tính
  • Tăng cảm giác thèm ăn
  • Giảm viêm

Cách kích hoạt Hormone Endorphin

Có nhiều cách khác nhau để kích hoạt cơ thể sản xuất endorphin, bao gồm:

1. Tiêu thụ sô cô la và thực phẩm cay

Ăn sô cô la hoặc thức ăn cay có thể kích hoạt sản xuất hormone endorphin trong cơ thể, có thể làm cho một người cảm thấy bình tĩnh hơn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ quá mức vì nó có thể gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa hoặc đau bụng.

2. Tập thể dục thường xuyên

Ngoài thức ăn, một trong những yếu tố kích thích sản xuất hormone endorphin chính là tập thể dục. Khi bạn tập thể dục, cơ thể sẽ tiết ra endorphin để giảm đau và cung cấp năng lượng tích cực.

Một nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục là một cách hiệu quả để điều trị trầm cảm hoặc căng thẳng, cả ở mức độ nhẹ và trung bình. Tập thể dục cũng có thể giúp bạn đối phó với lo lắng, cải thiện chất lượng giấc ngủ và sự tự tin của bạn.

3. Châm cứu

Một cách khác để kích hoạt endorphin là châm cứu. Việc đặt một cây kim nhỏ vào da tại một điểm cụ thể trên cơ thể sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương, dẫn đến giải phóng các loại hormone khác nhau, bao gồm cả endorphin.

4. Cười

Tiếng cười cũng có thể kích thích sản xuất endorphin trong cơ thể. Cùng với việc giải phóng hormone này, cười cũng có thể làm tăng mức serotonin và dopamine. Cả hai loại hormone này cũng giúp cải thiện tâm trạng của bạn và khiến bạn tràn đầy năng lượng hơn.

Bạn cũng có thể thử yoga cười. Trên thực tế, bạn có thể làm những việc đơn giản để gây cười như xem video hài hước, trò chuyện với bạn bè hoặc xem hành vi hài hước của thú cưng.

5. Thiền

Thiền cũng có thể kích hoạt sản xuất hormone endorphin trong cơ thể. Thông qua thiền định, bạn có thể tập trung hơn vào hơi thở và rèn luyện sự tập trung. Ngoài ra, thiền có thể giúp tinh thần minh mẫn hơn nên bạn dễ dàng kiểm soát căng thẳng.

Các hoạt động khác có thể kích hoạt endorphin là làm vườn, dọn dẹp nhà cửa, làm việc, mua sắm, khiêu vũ, quan hệ tình dục với bạn tình, đạp xe và các hoạt động khác liên quan đến vận động.

Khi căng thẳng hoặc buồn bã ập đến, đừng để mình nán lại quá lâu. Làm điều gì đó có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn và khơi dậy cảm xúc tích cực.

Nếu những cách khác nhau để kích hoạt hormone endorphin ở trên không hiệu quả để loại bỏ nỗi buồn hoặc lo lắng mà bạn đang trải qua, đặc biệt là nếu cảm giác đó cản trở các hoạt động hàng ngày, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần để có được phương pháp điều trị phù hợp và phù hợp với tình trạng của bạn. p>
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, thể thao, căng thẳng