Sống Khỏe 7 Loại Cây Đuổi Muỗi An Toàn Khi Sử Dụng

Thuốc đuổi muỗi có thể là một giải pháp thay thế thân thiện với sức khỏe hơn thuốc đuổi muỗi. Bởi vì, hoạt chất diethyl-meta-toluamide (DEET) trong thuốc đuổi muỗi có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Một số loại cây, chẳng hạn như sao Hoa hồi, sả thơm, hoa oải hương, bạch đàn chanh và lá bạc hà, được cho là những chất đuổi muỗi. Những loại cây này không giết được muỗi, nhưng có thể làm giảm sự tương tác của muỗi với con người để bạn tránh bị muỗi đốt.

 7 Cây Chống Muỗi An Toàn-dsuckhoe

Mối nguy hiểm của hóa chất đuổi muỗi

Kem dưỡng da hoặc kem chống muỗi ở dạng xịt thường được thêm vào DEET với tỷ lệ 5 –99%. Mặt khác, những hóa chất này bảo vệ chống muỗi lên đến 12 giờ. Nhưng mặt khác, việc sử dụng các hóa chất có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

DEET có thể gây kích ứng da, thậm chí trong một số trường hợp có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng trên da. Có một số báo cáo cho thấy việc tiếp xúc với DEET ở liều lượng cao cũng có khả năng gây mất ngủ, suy giảm nhận thức và rối loạn tâm trạng.

Các loại kem hoặc thuốc xịt chống muỗi có nồng độ DEET từ 10–30% được coi là an toàn khi sử dụng cho trẻ em. trên 2 tháng tuổi. đến người lớn.

Lựa chọn cây đuổi muỗi

Bạn có thể quan tâm đến việc xua đuổi muỗi theo cách tự nhiên hơn, chẳng hạn như sử dụng thực vật. Sau đây là những loại cây được cho là có thể giúp đuổi muỗi:

1. Sả thơm

Sả thơm hay cây sả từ lâu đã được biết đến như một loại cây đuổi muỗi. Mùi hương của loài cây này tươi mát đối với con người nhưng không bị muỗi thích. Bạn có thể trồng sả thơm ngoài sân hoặc trong chậu trong nhà để chống muỗi.

2. Quế

Một nghiên cứu tiết lộ rằng dầu quế có thể giết trứng muỗi. Không chỉ vậy, xịt tinh dầu quế lên da hoặc xung quanh nhà cũng có thể xua đuổi muỗi trưởng thành.

3 . Cỏ xạ hương

Dầu chiết xuất từ ​​ cỏ xạ hương cũng có thể bảo vệ da khỏi bị muỗi đốt. Nếu bạn muốn tự làm kem chống muỗi từ cây đuổi muỗi này, hãy thử pha 60 ml nước với 5 giọt dầu cỏ xạ hương . Xịt lên các bộ phận cơ thể hoặc khu vực bạn muốn tránh xa muỗi.

4. Bạc hà

Lá bạc hà thơm và sảng khoái cũng là một trong những chất đuổi muỗi mạnh nhất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất lá bạc hà ở dạng dầu, có hiệu quả trong việc ngăn chặn muỗi Anopheles đậu trên cơ thể.

5. Hoa oải hương

Hoa oải hương được nghiền nát sẽ tạo ra dầu. Dầu đó rất hữu ích để đuổi muỗi. Thoa dầu từ cây đuổi muỗi lên tay chân để tránh bị muỗi đốt.

6. Tinh dầu bạch đàn chanh

Dầu bạch đàn chanh có thể giúp ngăn ngừa muỗi đốt và có thể hoạt động đến 2 giờ. Kem chống muỗi có chứa tinh dầu bạch đàn chanh có thể hoạt động hiệu quả như kem chống muỗi có chứa 6,65% DEET. Tuy nhiên, loại dầu này không thích hợp để sử dụng cho trẻ em dưới 3 tuổi.

Đừng nhầm lẫn khi bạn muốn mua. Chọn tinh dầu chanh bạch đàn được sản xuất như một loại thuốc chống muỗi chứ không phải ở dạng tinh dầu.

7. Đậu nành

Có thể chế biến đậu nành thành dầu đậu nành để tránh bị muỗi đốt. Để có hiệu quả tối ưu, trộn dầu đậu nành với dầu sả. Nghiên cứu cho thấy hỗn hợp của hai công thức này có hiệu quả trong việc tiêu diệt nhiều loại muỗi.

Thuốc chống muỗi này là tự nhiên, nhưng bạn cũng nên cẩn thận khi sử dụng, đặc biệt nếu ở dạng dầu. , vì có khả năng bạn bị dị ứng với những thành phần này.

Như một biện pháp dự phòng, hãy thử thoa một ít lên da tay và để yên một lúc. Nếu không có phát ban hoặc kích ứng, điều đó có nghĩa là bạn không bị dị ứng với dầu. Bạn có thể đến gặp bác sĩ để được điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, thảo mộc