Sống khỏe Hãy cẩn thận! Chế biến thực phẩm đông lạnh không thể tùy tiện

Cách chế biến thực phẩm đông lạnh không được giữ nguyên bản gốc. Thực phẩm đông lạnh phải được rã đông đúng cách để an toàn khi tiêu thụ. Mặc dù điều này có vẻ tầm thường, nhưng điều này rất quan trọng cần làm để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm được tiêu thụ.

Trước khi nấu, thực phẩm đông lạnh được bảo quản trong tủ đông hoặc tủ lạnh phải được rã đông và chế biến trước. Điều này cũng áp dụng cho thức ăn thừa cần đông lạnh.

 Hãy cẩn thận! Chế biến thực phẩm đông lạnh không thể tùy tiện-dsuckhoe Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách chế biến thực phẩm đông lạnh đúng cách. Nếu thực phẩm đông lạnh được chế biến bừa bãi, nhiều vấn đề sức khỏe có thể xảy ra, bao gồm cả ngộ độc thực phẩm.

Cách rã đông và chế biến thực phẩm đông lạnh

Có nhiều cách để rã đông thực phẩm đông lạnh để sẵn sàng chế biến thành một bữa ăn ngon, bao gồm:

1. Ngâm trong nước lạnh

Bọc thật chặt thực phẩm đông lạnh trong ni lông sạch để không cho vi khuẩn xâm nhập. Tiếp theo, ngâm vào bát hoặc chảo nước lạnh hoặc nước lã cho đến khi ngập hoàn toàn.

Thay nước 30 phút một lần cho đến khi thực phẩm đông lạnh tan chảy hoặc mềm và sẵn sàng để chế biến. Thực phẩm đông lạnh được làm mềm bằng phương pháp này nên được nấu ngay lập tức.

2. Đ ặt lạnh cả ngày

Đây là cách dễ nhất và hợp vệ sinh nhất để làm mềm thực phẩm đông lạnh, nhưng có thể mất đến 24 giờ hoặc hơn.

Sau khi lấy ra khỏi tủ đông , hãy đặt thực phẩm đã đông lạnh vào hộp sạch và đặt ở kệ dưới cùng của tủ lạnh. Hộp đựng được sử dụng để đựng chất lỏng từ thực phẩm để chúng không chạm vào thực phẩm khác.

3. Làm mềm bằng lò vi sóng

Cách rã đông thực phẩm đông lạnh trong lò vi sóng rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là đặt thực phẩm đông lạnh vào hộp nhựa giữ nhiệt, sau đó cho vào lò vi sóng . Đun nóng trong vài phút.

Làm mềm thực phẩm đông lạnh bằng lò vi sóng nhanh hơn, nhưng kết quả kém đồng đều hơn, đặc biệt khi thực phẩm lớn và dày. Điều này có khả năng kích hoạt sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm. Do đó, thực phẩm đông lạnh rã đông theo cách này cần được nấu chín ngay lập tức

Thời hạn lưu trữ

Làm đông lạnh thực phẩm trong tủ đông ở nhiệt độ -18 o C là một cách tự nhiên và an toàn để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, để giữ được chất lượng của thực phẩm đông lạnh, có một thời hạn bảo quản thực phẩm đông lạnh mà bạn cần chú ý, đó là:

 • Thịt đỏ xay sống: 2-3 tháng
 • Thịt đỏ sống: 8-12 tháng
 • Thịt đỏ nấu chín: 2–3 tháng
 • Gia cầm sống: khoảng 12 tháng
 • Gia cầm nấu chín: 4–6 tháng
 • Cá: 2–5 tháng
 • Động vật có vỏ và tôm: 2–4 tháng
 • Xúc xích: 1–2 tháng

Một số Mẹo Quan trọng Khi Mua và Lưu trữ Thực phẩm Đông lạnh

Hãy ghi nhớ những điều sau khi mua và bảo quản thực phẩm đông lạnh:

 • Ghé quầy thực phẩm đông lạnh cuối cùng khi mua sắm tại siêu thị để thực phẩm đông lạnh bạn mua được giữ lạnh và giữ được lâu hơn.
 • Cho thực phẩm đông lạnh vào hộp đậy kín và bảo quản trong tủ đông ở nhiệt độ -18 độ C.
 • Tránh làm đông lại thực phẩm thừa đã rã đông để tránh ngộ độc thực phẩm.
 • Tránh mở cửa tủ đông khi mất điện và đóng cửa để thực phẩm đông lạnh có thể để được 1-2 ngày.
 • Vệ sinh tủ đông 3–4 tháng một lần bằng nước và dung dịch tẩy rửa đặc biệt. Lau và lau khô các chất lỏng hoặc thực phẩm bị đổ trong tủ đông hoặc tủ lạnh càng sớm càng tốt để tránh nhiễm vi khuẩn.
Rã đông và chế biến thực phẩm đông lạnh không nên ngẫu nhiên. Nếu bạn gặp một số triệu chứng nhất định, chẳng hạn như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa hoặc sốt sau khi ăn thực phẩm đông lạnh đã qua chế biến, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Tiêu chảy, Vệ sinh, Dinh dưỡng, nhà, Đau dạ dày