Biết Thực Phẩm Chức Năng Và Những Lợi Ích Khác Nhau Của Nó Đối Với Cơ Thể

Ngày nay, thực phẩm chức năng ngày càng được công chúng biết đến nhiều hơn. Thực phẩm chức năng hay còn gọi là nutraceuticals là loại thực phẩm có khả năng cung cấp những lợi ích cho sức khỏe ngoài giá trị dinh dưỡng cơ bản của chúng. Xem bài viết này để được giải thích đầy đủ.

Thực phẩm chức năng được biết đến với lợi ích tối ưu hóa cơ thể và giảm nguy cơ bệnh tật. Khái niệm thực phẩm chức năng bắt nguồn từ Nhật Bản vào những năm 1980 nhằm cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân nói chung.

 Biết Thực phẩm Chức năng và Lợi ích Khác nhau của Chúng đối với Cơ thể - dsuckhoe

Các loại Thực phẩm Chức năng

Có hai loại thực phẩm chức năng, đó là thực phẩm chức năng thông thường và thực phẩm chức năng biến đổi. Dưới đây là giải thích:

Thực phẩm chức năng thông thường

Thực phẩm chức năng thông thường là thực phẩm toàn phần đã chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như chất xơ, chất béo lành mạnh , vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa với lượng vừa đủ.

Ví dụ về thực phẩm chức năng thông thường là:

 • Trái cây, chẳng hạn như kiwi, lê, táo, chuối và cam
 • Các loại rau, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ trắng, rau bina và cải xoăn
 • Các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân , hạt điều, hạt dẻ cười , macadamia và quả hạch Brazil
 • Các loại ngũ cốc, chẳng hạn như hạt bí ngô, hạt lanh và hạt chia
 • Các loại đậu , chẳng hạn như đậu đen, đậu và đậu lăng
 • Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như yến mạch , lúa mạch , kiều mạch và gạo lứt
 • Hải sản, chẳng hạn như cá hồi, cá mòi, cá cơm và cá thu
 • Thực phẩm lên men như tempeh, kimchi, kefir và kombucha
 • Gia vị, chẳng hạn như nghệ, quế, gừng và ớt
 • Đồ uống, chẳng hạn như cà phê, trà xanh và trà đen
Thực phẩm chức năng đã qua sửa đổi

Thực phẩm chức năng đã qua chế biến là thực phẩm đã được chế biến và làm giàu thêm các chất dinh dưỡng bổ sung, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, chất xơ hoặc men vi sinh để tăng thêm lợi ích thực phẩm. sức khỏe.

Ví dụ về thực phẩm chức năng đã được sửa đổi là:

 • Sữa tăng cường canxi
 • Sữa chua tăng cường vitamin D. / em>
 • Nước trái cây đóng gói bổ sung vitamin C
 • Sữa hạnh nhân, sữa hạt điều hoặc sữa gạo bổ sung vitamin D và canxi
 • Bánh mì và mì ống tăng cường sắt
 • Ngũ cốc và granola bổ sung vitamin B12

Các lợi ích khác nhau của thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe to lớn của nó. Dưới đây là một số lợi ích của thực phẩm chức năng:

1. Ngăn ngừa thiếu hụt dinh dưỡng

Như đã nói ở trên, thực phẩm chức năng chứa nhiều loại chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Bằng cách tiêu thụ thực phẩm chức năng, bạn có thể nhận được các chất dinh dưỡng có trong chúng, để tránh thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến bệnh tật.

Ví dụ: bằng cách chọn bánh mì hoặc mì ống có bổ sung sắt so với những loại thực phẩm này. được làm từ bột mì thông thường, bạn có thể tránh được bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

2. Bảo vệ bạn khỏi bệnh tật

Ngoài việc ngăn ngừa sự thiếu hụt dinh dưỡng, thực phẩm chức năng còn có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh khác nhau.

Ví dụ, hàm lượng chất chống oxy hóa trong thực phẩm chức năng có thể trung hòa các gốc tự do tiềm ẩn gây hại cho các tế bào trong cơ thể. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

3. Khuyến khích sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em

Không chỉ có lợi cho người lớn, thành phần dinh dưỡng của thực phẩm chức năng còn rất tốt để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em.

Đối với Ví dụ, hàm lượng axit béo omega-3 có thể cải thiện sự phát triển và chức năng não của trẻ, sau đó hàm lượng canxi và vitamin B12 có thể hỗ trợ sự phát triển của xương và răng của trẻ.

Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, việc ăn thực phẩm chức năng cũng phải đi kèm với lối sống lành mạnh như uống nhiều nước, thường xuyên tập thể dục, nghỉ ngơi đầy đủ.

Nếu bạn vẫn Nếu có thắc mắc về việc sử dụng thực phẩm chức năng hoặc những loại thực phẩm nào tốt để tiêu thụ theo tình trạng bạn, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Dinh dưỡng, thực phẩm-chức năng-royco