Miệng Cảm thấy Nóng Làm Phiền Bạn Thoải Mái? Vượt qua cách này

Cảm giác nóng miệng khi không ăn thức ăn cay hoặc nóng có thể khiến bạn tự hỏi, " nguyên nhân là gì? " Trước tiên, đừng lo lắng, có. Tình trạng này có thể được giải quyết, tại sao .

Cảm giác nóng trong miệng có thể xuất hiện ở vùng vòm miệng, lưỡi hoặc môi. Thông thường, cảm giác nóng trong miệng này kèm theo khô miệng, tê, vị đắng, cảm giác kim loại, đau họng và khó nuốt.

 Miệng Cảm thấy nóng bức ảnh hưởng đến sự thoải mái của bạn? Hãy vượt qua cách này - dsuckhoe

Các triệu chứng xuất hiện có thể đột ngột, biến mất hoặc bắt đầu cảm thấy vào buổi sáng và hơn thế nữa nghiêm trọng trong ngày. Tình trạng này có thể kéo dài hàng ngày, hàng tháng, thậm chí hàng năm.

Nguyên nhân gây ra chứng nóng miệng

Hội chứng nóng hoặc rát miệng là còn được gọi là glossodynia . Nguyên nhân có thể được phân loại thành hai, cụ thể là nguyên phát và thứ phát.

Nguyên nhân của hội chứng miệng bỏng rát nguyên phát vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng nó có liên quan đến tổn thương các dây thần kinh kiểm soát các giác quan và cảm giác đau.

Trong khi hội chứng miệng bỏng rát thứ phát có nguyên nhân rõ ràng và có thể xác định được. Một số nguyên nhân cơ bản có thể gây ra những phàn nàn này là:

  • Sự thay đổi về mức độ hormone, chẳng hạn như sự tăng hoặc giảm mạnh mẽ của estrogen
  • Dị ứng với các sản phẩm chăm sóc răng miệng, chẳng hạn như kem đánh răng, nước súc miệng và răng giả
  • Thiếu vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12, folate hoặc sắt
  • Nhiễm nấm miệng , chẳng hạn như nấm Candida miệng có thể gây tưa miệng
  • Miệng bị kích ứng do chải lưỡi quá nhiều, sử dụng nước súc miệng quá thường xuyên hoặc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có tính axit
  • Thói quen nghiến răng ( bệnh bầm tím )
  • Một số bệnh nhất định, chẳng hạn như axit dạ dày, tiểu đường hoặc rối loạn tuyến giáp
  • Tiêu thụ một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc hạ huyết áp
  • Các vấn đề tâm lý, chẳng hạn như căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm
  • Khô miệng, bao gồm cả hậu quả của hội chứng Sjogren hoặc xạ trị

Ngoài bút Vì những lý do trên, phụ nữ từ 50–70 tuổi hoặc đã trải qua thời kỳ mãn kinh cũng rất dễ bị nhiệt miệng do hội chứng bỏng rát miệng.

Cách khắc phục chứng nóng miệng

Miệng cảm thấy nóng chắc chắn có thể cản trở sự thoải mái. Hơn nữa, tình trạng này cũng có thể khiến bạn khó ngủ và khó ăn, thậm chí có thể dẫn đến lo lắng và trầm cảm.

Trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào, trước tiên cần phải biết nguyên nhân. Thông thường, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm máu, xét nghiệm dị ứng, xét nghiệm lưu lượng nước bọt và nước súc miệng để xác định nguyên nhân.

Nếu thuộc hội chứng bỏng rát thứ phát, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc theo nguyên nhân cơ bản. Để khắc phục hội chứng bỏng rát miệng nguyên phát không rõ nguyên nhân, có thể thực hiện bằng các phương pháp điều trị đơn giản và thay đổi lối sống.

Chà , đây là các phương pháp điều trị và lối sống cần được cải thiện nếu bạn bị nóng miệng, cho dù đó là do hội chứng bỏng miệng nguyên phát hay thứ phát:

1. Ngậm đá viên

Cảm giác nóng khó chịu trong miệng có thể tạm thời giảm bớt bằng cách nhai đá viên. Tuy nhiên, đừng lạm dụng nó cho đến khi bạn quen với việc ăn đá viên, vâng. Thói quen này có thể làm hỏng răng của bạn, bạn biết không .

2. Uống nhiều nước trắng

Uống nhiều nước trắng để giảm nhiệt miệng. Tránh tiêu thụ đồ uống có cồn vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và gây kích ứng miệng. Đồ uống và cà phê có vị lạ cũng được biết là làm cho miệng cảm thấy nóng hơn.

3. Tránh thức ăn nóng, chua và cay

Bạn nên tránh thức ăn và đồ uống nóng hoặc có vị chua hoặc cay. Nguyên nhân là do, những đồ ăn thức uống này có thể khiến miệng bạn nóng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm hoặc đồ uống có hương vị của bạc hà hoặc quế.

4. Thay kem đánh răng

Nếu miệng bạn cảm thấy nóng hơn sau khi đánh răng, hãy thử deh thay kem đánh răng cho miệng nhạy cảm. Bạn cũng có thể chọn kem đánh răng có chứa baking soda . Ngoài việc làm sạch răng và miệng, hàm lượng của baking soda có thể trung hòa nồng độ axit trong miệng và mang lại cảm giác lạnh trong miệng.

5. Kiểm soát tốt căng thẳng

Căng thẳng cũng có thể gây ra cảm giác nóng trong miệng. Vì vậy, để đối phó với nó, bạn cần quản lý căng thẳng của mình thật tốt, vâng. Thực hiện các hoạt động mà bạn yêu thích, giao lưu hoặc thư giãn, chẳng hạn như yoga và thiền.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn ăn thức ăn bổ dưỡng hàng ngày, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc và không uống rượu để giữ bạn. tỉnh táo và cảm giác nóng miệng có thể biến mất.

Nếu miệng vẫn thấy nóng dù đã thực hiện các cách trên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được chỉ định điều trị phù hợp tùy theo tình trạng bệnh của mình.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Khô miệng