Biết lợi ích của Carbohydrate và các loại của chúng

Lợi ích chính của carbohydrate là cung cấp năng lượng cho cơ thể, cho cả vận động và hoạt động cũng như hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Không chỉ vậy, carbohydrate còn có nhiều lợi ích khác không kém phần quan trọng.

Carbohydrate là một trong những chất dinh dưỡng đa lượng, là chất dinh dưỡng mà cơ thể cần với một lượng lớn và có thể tạo ra năng lượng vì chúng có chứa calo. Ngoài carbohydrate, các chất dinh dưỡng cũng thuộc nhóm dinh dưỡng đa lượng là chất béo và protein.

 Biết lợi ích của Carbohydrate và các loại của chúng - dsuckhoe

Một số loại thực phẩm và đồ uống là nguồn cung cấp carbohydrate là gạo, lúa mì, các loại hạt, trái cây, rau và sữa.

Các loại Carbohydrate

Carbohydrate có thể được chia thành hai loại, đó là carbohydrate đơn giản và carbohydrate phức tạp. Hai loại carbohydrate này có sự khác biệt về cấu trúc hóa học của chúng.

Nói chung, carbohydrate đơn chỉ chứa đường cơ bản dễ tiêu hóa và hấp thụ bởi cơ thể, trong khi carbohydrate phức tạp có thành phần đường dài hơn, do đó, chúng mất nhiều thời gian hơn để được tiêu hóa và hấp thụ bởi cơ thể.

Trong khi đó, khi nhìn từ nguồn gốc, carbohydrate được chia thành ba loại, đó là:

Bệnh nhân

Tinh bột là một loại carbohydrate có nguồn gốc từ thực vật. Ví dụ như ngũ cốc, rau và các loại hạt. Thực phẩm dạng bột, chẳng hạn như mì ống hoặc mì và bánh mì, cũng chứa carbohydrate giàu tinh bột.

Chất xơ

Chất xơ là một loại carbohydrate cũng có nguồn gốc từ thực vật. Bánh mì nguyên cám, các loại hạt và một số loại rau ăn cùng vỏ được biết đến là những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.

Đường

Không phải tất cả các loại carbohydrate đều là đường, nhưng tất cả các loại đường đều là carbohydrate. Đường có thể được lấy tự nhiên từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như trái cây (fructose), sữa (lactose) và đường hạt (sucrose).

Trong quá trình sản xuất bánh ngọt, sô cô la và kẹo, đường sucrose thường được sử dụng làm chất tạo ngọt.

Lợi ích của Carbohydrate đối với cơ thể

Cơ thể cần carbohydrate vì những chất này có nhiều lợi ích quan trọng đối với cơ thể, bao gồm:

1. Như một nguồn năng lượng

Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi bạn tiêu thụ thực phẩm chứa carbohydrate, cơ thể sẽ tiêu hóa chúng và chuyển hóa chúng thành glucose. Với sự hỗ trợ của hormone insulin, glucose sẽ được các tế bào của cơ thể hấp thụ. Từ quá trình này, cơ thể sẽ thu được năng lượng.

Bằng cách đó, bạn có thể thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, chẳng hạn như hít thở, di chuyển, đi bộ và suy nghĩ.

2. Kiểm soát trọng lượng

Carbohydrate thường liên quan đến tăng cân. Trên thực tế, carbohydrate thực sự hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng.

Để nhận được những lợi ích này, bạn có thể ăn thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như gạo lứt, bánh mì hoặc lúa mì nguyên cám. Ngoài việc chứa ít calo, loại thực phẩm giàu chất xơ này còn có thể mang lại cảm giác no lâu hơn, vì vậy nó có thể giúp bạn giảm cân.

3. Duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh

Carbohydrate có nguồn gốc từ trái cây, các loại hạt và rau quả được biết là tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các vấn đề tiêu hóa khác nhau, chẳng hạn như táo bón.

4. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Một số loại carbohydrate ở dạng chất xơ thậm chí có thể làm giảm mức cholesterol trong máu, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Không chỉ vậy, tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt và carbohydrate giàu chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường.

Tránh quá mức hoặc bất lợi của việc hấp thụ Carbohydrate

Nhu cầu carbohydrate của mọi người khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, hoạt động thể chất và tình trạng y tế cụ thể. Tuy nhiên, nói chung, người lớn khỏe mạnh cần lượng carbohydrate khoảng 220–300 gam mỗi ngày.

Trong khi đó, đối với những người muốn duy trì cân nặng hoặc đang trong chương trình giảm cân, lượng carbohydrate được khuyến nghị là khoảng 50–150 gam mỗi ngày. Hãy nhớ rằng đường từ carbohydrate sẽ được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo nếu không được sử dụng ngay lập tức. Đó là lý do tại sao, tiêu thụ quá nhiều carbohydrate có thể làm tăng sự tích tụ chất béo trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Mặt khác, thiếu chất bột đường cũng không tốt cho cơ thể. Khi thiếu carbohydrate, cơ thể sẽ cảm thấy yếu ớt, sau đó sẽ phân hủy chất béo và protein thành năng lượng. Quá trình phá vỡ chất béo này có thể gây ra sự tích tụ xeton trong máu.

Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến nhiễm ceton. Ketosis có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, suy nhược, buồn nôn và mất nước. Thiếu carbohydrate cũng có nguy cơ khiến bạn thiếu các chất dinh dưỡng khác quan trọng cho cơ thể.

Điều quan trọng là phải duy trì lượng carbohydrate của bạn khi cần thiết để bạn có thể nhận được những lợi ích tối đa từ carbohydrate. Tuy nhiên, nếu bạn gặp các triệu chứng của rối loạn sức khỏe nghi ngờ là do thừa hoặc thiếu carbohydrate như mô tả ở trên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có biện pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng