Biết lợi ích của tập thể dục ban đêm và rủi ro của nó

Thể thao ban đêm có thể là một lựa chọn nếu bạn muốn hoạt động thể chất và năng động hơn vào ban đêm. Mặc dù tốt cho việc giữ dáng nhưng thể thao ban đêm cũng có những rủi ro mà bạn cũng cần lưu ý.

Mặc dù thời gian tập thể dục được khuyến nghị là vào buổi sáng, một số người chọn tập thể dục vào ban đêm vì lý do công việc hoặc lối sống. Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thể thao ban đêm có lợi cho sức khỏe không khác nhiều so với thể thao buổi sáng.

 Biết lợi ích của thể thao ban đêm và rủi ro của nó-dsuckhoe

Lợi ích của Thể thao Ban đêm

Về cơ bản, tập thể dục vào ban đêm tốt hơn là hoàn toàn không tập thể dục. Bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và cân đối. Có một số lợi ích của thể thao ban đêm mà bạn có thể nhận được, bao gồm:

1. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Có ý kiến ​​cho rằng tập thể dục ban đêm có thể gây khó ngủ hoặc làm giảm chất lượng giấc ngủ. Trên thực tế, giả định không đúng và hoàn toàn ngược lại. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục ban đêm có thể giúp ngủ ngon hơn và chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Điều này là do các môn thể thao ban đêm có thể khiến một người cảm thấy mệt mỏi, vì vậy họ rất dễ đi vào giấc ngủ và không thường xuyên bị thức giấc.

2. Giải tỏa tâm trí của bạn

Cũng giống như tập thể dục buổi sáng, tập thể dục buổi tối cũng có thể giúp bạn giải tỏa tâm trí, đặc biệt là sau khi bạn làm việc hoặc hoạt động cả ngày mệt mỏi. Lý do là khi bạn tập thể dục, cơ thể sẽ sản sinh ra endorphin giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng để bạn có thể suy nghĩ tốt hơn.

3. Cải thiện hiệu suất thể thao

Theo một nghiên cứu, thể thao ban đêm có thể cải thiện hiệu suất trong quá trình hoạt động thể chất so với thể thao buổi sáng. Điều này là do phổi và quá trình trao đổi chất của cơ thể hoạt động tốt hơn vào ban đêm.

Không chỉ vậy, các cơ trên cơ thể mệt mỏi sau một ngày hoạt động sẽ được thả lỏng và linh hoạt hơn. Bằng cách đó, bạn sẽ giảm nguy cơ bị chấn thương hoặc chuột rút khi tập thể dục vào ban đêm.

Rủi ro khác nhau của các môn thể thao ban đêm

Mặc dù có tác động tích cực đến sức khỏe, nhưng tập thể dục ban đêm gần giờ đi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ. Tình trạng này là do nhiệt độ cơ thể và sự trao đổi chất tăng lên sau khi tập thể dục, do đó khiến bạn tỉnh táo.

Do đó, bạn không nên tập thể dục 1 giờ trước khi đi ngủ. Ngoài ra, việc lựa chọn các môn thể thao ban đêm cũng thường ảnh hưởng đến giờ giấc ngủ của cơ thể. Bạn không nên tập thể dục cường độ cao (HIIT), chẳng hạn như thể dục nhịp điệu, có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn.

Nếu muốn tập thể dục vào ban đêm, bạn có thể thử tập thể dục với cường độ từ nhẹ đến trung bình, chẳng hạn như yoga, vươn vai hoặc đi bộ nhàn nhã.

Để chất lượng giấc ngủ không bị xáo trộn sau khi tập thể dục ban đêm, bạn cũng không nên tiêu thụ đồ uống có cồn và caffein trước khi đi ngủ và ăn tối để giảm thiểu tình trạng thức giấc vào ban đêm và khó ngủ.

Vì vậy, các môn thể thao ban đêm thực sự an toàn và lành mạnh, không giống như nhiều huyền thoại về thể thao đang được lưu truyền. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến thời gian và hình thức tập thể dục để không ảnh hưởng đến thời gian ngủ của bạn.

Nếu vẫn còn thắc mắc về các môn thể thao ban đêm, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm ra loại hình thể dục phù hợp với tình trạng cơ thể của mình.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, thể thao