Cách khắc phục tình trạng khó thở vào ban đêm

Khó thở vào ban đêm thường gây khó chịu. Không chỉ làm gián đoạn thời gian và chất lượng giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến năng suất vào buổi sáng. Làm cách nào để đối phó với tình trạng khó thở vào ban đêm?

Khó thở có thể là dấu hiệu của bệnh tim, phổi hoặc các rối loạn sức khỏe khác. Tuy nhiên, để xác định nguyên nhân gây khó thở về đêm, cần phải đi khám bác sĩ.

 Cách khắc phục chứng khó thở vào ban đêm - dsuckhoe

Nhận biết Khó thở vào Ban đêm

Khi khó thở xảy ra vài giờ sau khi ngủ, tình trạng này được gọi là khó thở kịch phát về đêm hoặc PND, là một chứng rối loạn thở gây ra khó thở đột ngột trong khi ngủ. Do đó, bạn có thể đột ngột tỉnh dậy và khó thở.

Vậy thì, khó thở tối nay có giống với chứng ngưng thở khi ngủ hay ngưng thở khi ngủ không? Câu trả lời là không.

Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ khiến một người ngừng thở tạm thời vài lần trong khi ngủ do não không gửi các tín hiệu cần thiết để thở đúng cách.

Điều này có đặc điểm là ngáy và vẫn cảm thấy buồn ngủ ngay cả sau một giấc ngủ dài. Trong khi đó, khó thở khi ngủ có thể do ngưng thở khi ngủ gây ra, nhưng không phải ngược lại.

Nguyên nhân gây khó thở ban đêm và cách điều trị

Khó thở vào ban đêm có thể do những nguyên nhân sau:

 • Dị ứng
 • Suy tim
 • Rối loạn hô hấp
 • Suy thận
 • Axit dạ dày tăng lên
 • Rối loạn lo âu
 • Các cuộc tấn công hoảng sợ
Điều trị khó thở vào ban đêm phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Về cơ bản, mục tiêu điều trị tập trung hơn vào việc kiểm soát căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Để giảm khó thở nhẹ vào ban đêm, bạn có thể kê hai gối hoặc kê đầu cao hơn như một giải pháp tạm thời.

Nếu tình trạng này là do suy tim, một số phương pháp điều trị y tế, chẳng hạn như liệu pháp lợi tiểu hoặc thuốc tim sẽ được áp dụng và thậm chí có thể tiến hành phẫu thuật.

Nếu phàn nàn là do rối loạn hô hấp, một số loại thuốc có thể làm giảm khó thở vào ban đêm. Một trong số đó là dùng thuốc hen suyễn dài hạn, nếu nguyên nhân là do bệnh hen suyễn.

Nếu khó thở vào ban đêm do axit dạ dày có thể được điều trị bằng cách thay đổi lối sống và chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc kháng axit.

Ngăn ngừa Khó thở vào Ban đêm

Như đã giải thích trước đây, khó thở vào ban đêm là triệu chứng của nhiều rối loạn sức khỏe, từ bệnh axit dạ dày đến các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như các vấn đề về hô hấp hoặc suy tim.

Do đó, biện pháp phòng ngừa cần được thực hiện là tránh các rối loạn sức khỏe khác nhau này bằng cách thay đổi lối sống của bạn để lành mạnh hơn, chẳng hạn như:

 • Bỏ thuốc lá.
 • Duy trì trọng lượng lý tưởng
 • Hạn chế ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, tăng cường ăn trái cây, rau xanh, thực phẩm giàu chất xơ và protein
 • Hạn chế ăn mặn
 • Tập thể dục là đủ
 • Quản lý căng thẳng

Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về chứng tiểu đêm mà bạn đang gặp phải. Bởi vì, điều này có thể cho thấy một tình trạng rối loạn sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt nếu đi kèm với một số triệu chứng, chẳng hạn như môi và ngón tay đỏ, sưng bàn chân, cảm cúm hoặc thở khò khè khi thở.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Khó thở