Cách rửa rau và trái cây đúng cách để tránh các bệnh khác nhau

Rửa rau và trái cây là điều quan trọng để giữ cho thực phẩm sạch trước khi tiêu thụ. Nếu không được rửa sạch, bảo quản hoặc chế biến đúng cách, trái cây và rau quả có thể bị nhiễm vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng có thể gây bệnh.

Cách rửa rau và trái cây đúng cách để tránh các bệnh khác nhau - dsuckhoe

Tuy nhiên, nếu không được rửa và chế biến đúng cách, những thực phẩm lành mạnh này có thể bị ô nhiễm có vi khuẩn cũng như nguồn bệnh và thậm chí khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm .

Tình trạng này có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng phổ biến hơn ở phụ nữ mang thai, người già, trẻ sơ sinh và trẻ em., cũng như những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người bị HIV, ung thư hoặc suy dinh dưỡng.

Những người bị ngộ độc thực phẩm thường gặp nhiều triệu chứng, chẳng hạn như buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, hôn mê , và sốt. Những triệu chứng này có thể xuất hiện trong vòng vài giờ sau khi người đó ăn trái cây hoặc rau chưa được rửa sạch đúng cách.

Quá trình lây lan vi trùng sang trái cây và rau quả

Các vi sinh vật gây bệnh khác nhau, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng, có thể làm ô nhiễm trái cây và rau quả từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:

  • Nước dùng để tưới trong vườn hoặc ruộng
  • Phân hữu cơ hoặc phân chuồng
  • Phân động vật hoặc đất
  • Hoa hồng đóng gói trái cây và rau không hợp vệ sinh

Vi trùng làm ô nhiễm trái cây và rau quả cũng có thể xuất phát từ bàn tay bẩn hoặc chưa rửa, chẳng hạn như khi một người không rửa tay, sau đó chạm vào trái cây và rau quả.

Ngoài ra, việc sử dụng các dụng cụ nhà bếp bẩn, chẳng hạn như dao, thớt, và nồi, hoặc dụng cụ nhà bếp được sử dụng cùng nhau để chế biến thịt sống hoặc hải sản cũng có thể lây lan vi trùng sang trái cây và rau quả.

Ghi nhớ 4P Trước khi tiêu thụ rau quả

Không chỉ phải tuân thủ cách rửa rau và hoa quả đúng cách và đúng cách mà bạn còn phải cẩn thận trong việc lựa chọn, bảo quản và chế biến rau và hoa quả trước khi ăn .

Thực hiện 4P dưới đây để tránh bị ngộ độc thực phẩm khi ăn trái cây và rau quả. Các bước 4P được đề cập bao gồm:

1. Chọn trái cây và nói uran

Hãy cẩn thận khi chọn trái cây và rau ở chợ hoặc siêu thị. Không chọn những sản phẩm có vẻ hư hỏng hoặc thối rữa.

Khi mua trái cây và rau quả đã được cắt và bọc trong nhựa kín khí, hãy chọn những loại được đặt trên giá làm mát. Đừng quên kiểm tra ngày hết hạn.

Ngoài ra, hãy bảo quản trái cây và rau trong hộp nhựa hoặc tủ lạnh, tránh xa thịt hoặc hải sản sống.

2. Rửa rau và trái cây

Sau khi ở nhà, hãy rửa trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy hoặc nước ấm cho đến khi sạch hoàn toàn để loại bỏ bụi bẩn và vi trùng trên trái cây và rau quả. Hãy nhớ rằng không rửa rau và trái cây bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa.

Sau khi rửa, hãy lau khô chúng bằng khăn sạch hoặc khăn giấy. Trái cây và rau quả đã sẵn sàng để tiêu thụ hoặc chế biến. Sau khi rửa sạch, bạn cũng có thể gọt vỏ rau và trái cây để loại bỏ vi khuẩn.

3. Lưu trữ phải ở nơi thoáng mát

Nếu bạn định bảo quản rau quả sau khi rửa sạch, cho vào hộp sạch bảo quản trong tủ lạnh. Bảo quản trái cây và rau quả trong tủ lạnh có thể giữ chúng tươi ngon khi dùng sau này.

4. Chế biến đúng cách

Một yếu tố quan trọng khi chế biến trái cây và rau quả là vệ sinh tay. Vì vậy, đừng quên rửa tay thật sạch trước và sau khi chế biến rau quả.

Tránh sử dụng chung dụng cụ nhà bếp khi chế biến thịt sống hoặc hải sản với rau quả để tránh bị nhiễm khuẩn.

>

Ngoài việc thực hiện 4P, còn một điều quan trọng nữa bạn phải chú ý, đó là luôn giữ bếp sạch sẽ để thức ăn không có mầm bệnh. Ngoài ra, đừng quên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên.

Rửa sạch rau và trái cây là điều quan trọng để bạn không bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn bị tiêu chảy, đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa hoặc sốt sau khi ăn rau và trái cây đã rửa sạch, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, vệ sinh