Có thể trở thành tác nhân lây lan mầm bệnh miễn phí, bao gồm cả bạn

Hầu hết mọi nơi trên trái đất đều có vi khuẩn hoặc những gì chúng ta thường gọi là vi trùng. Vi trùng có thể dễ dàng tìm thấy trên mọi bề mặt của đồ vật, kể cả đồ gia dụng và thậm chí cả cơ thể bạn.

Ngay cả đồ ăn thức uống cũng không loại trừ khả năng có mầm bệnh. Không khí chúng ta hít thở, nước chúng ta sử dụng hàng ngày, cây cối chúng ta trồng, thậm chí cả những vật nuôi vốn đã được coi là bạn bè vẫn không thể tách rời sự hiện diện của vi khuẩn. May mắn thay, hầu hết vi trùng không gây hại cho con người.

 Mọi người đều có thể trở thành tác nhân lây lan mầm bệnh miễn phí, kể cả bạn-dsuckhoe

Tuy nhiên, đừng quên rằng một số loại vi trùng khác là tác nhân có thể gây hại. Nếu hầu hết vi trùng có thể được xử lý bởi hệ thống miễn dịch, thì rất ít trong số chúng là đối thủ khó khăn. Những vi trùng được coi là cứng rắn này có khả năng đột biến liên tục để cuối cùng có thể xâm nhập vào hệ thống miễn dịch của con người.

Chà, có vẻ như những vi trùng nguy hiểm này ngày càng lây lan dễ dàng hơn do sơ suất trong việc chăm sóc đồ đạc, ngay cả trong ngôi nhà mà chúng ta coi là một khu vực sạch sẽ. Chưa kể đến những hành vi thường không chú ý đến vệ sinh cá nhân.

Cẩn thận với vi trùng tiềm ẩn trong nhà

Những vật dụng là nơi sinh sống của vi trùng trong nhà thường là những thứ chúng ta thường sử dụng, ở một mình hoặc chia sẻ với các thành viên khác trong gia đình. Chúng ta không nhận ra rằng những thứ mà chúng ta cho là sạch sẽ có thể là nơi sinh sống của nhiều loại vi trùng. Hãy lưu ý những điều sau:

Điện thoại di động

Các hoạt động hàng ngày yêu cầu chúng tôi di chuyển trong tình trạng mở. Tôi không biết vi trùng gì dính vào tay chúng tôi. Rồi vô tình chúng tôi cầm chiếc điện thoại di động, chưa kể cho bạn bè mượn.

Túi xách

Khi chúng ta bận rộn di chuyển địa điểm khi chúng ta đi học hoặc đi làm, bắt đầu từ khi chúng ta bước ra khỏi xe, ngồi trong quán cà phê cho đến khi đến văn phòng, tất cả các loại vi trùng có thể xâm nhập vào túi. Ai biết được, có thể đã có 16 triệu vi khuẩn sinh sống trong túi xách của chúng ta ở nhà.

Hộp đựng khăn giấy vệ sinh

Khi mọi người thay phiên nhau lấy khăn giấy hoặc khi đổ đầy khăn giấy vào hộp đựng, nhiều loại vi trùng và vi khuẩn có thể tích tụ trong đó. Hãy cẩn thận, khăn giấy được sử dụng cũng có nguy cơ bị nhiễm vi trùng, khiến người dùng có nguy cơ bị nhiễm trùng bàng quang, nhiễm trùng tử cung và viêm phổi.

Nhà tài trợ để rửa dao kéo

Nghiên cứu y tế về vệ sinh nhà bếp cho thấy bọt biển rửa chén có thể chứa vi trùng nhiều hơn 200.000 lần so với ngay cả bệ ngồi trong nhà vệ sinh. Nói cách khác, những miếng bọt biển này là thiết bị gia dụng có khả năng chứa nhiều vi trùng nhất.

Các hành vi tạo điều kiện cho vi trùng lây lan

Có một ngôi nhà sạch sẽ là những bước ban đầu giúp giảm nguy cơ lây lan vi trùng. Nhưng sau đó, sự lây lan của mầm bệnh vẫn không dừng lại. Một số hành vi dưới đây mà chúng ta nên dừng lại.

  • Quên giữ tay khi bị lạnh và cảm cúm

Nói chung, một người sẽ che miệng khi hắt hơi hoặc ho bằng tay không. Hành vi như vậy sẽ khiến vi trùng dễ lây lan sang người khác vì tay thường được sử dụng để tiếp xúc với người khác.

  • Trực tiếp chạm vào thức ăn

Trực tiếp chạm vào thức ăn được phục vụ bằng tay không sạch rồi cho vào miệng cũng có thể khiến vi trùng dễ lây lan. Thức ăn thừa cũng có khả năng bị nhiễm vi trùng từ tay chúng ta và sau đó có thể lây sang những người khác cũng ăn thức ăn đó.

  • Chuẩn bị thức ăn không đúng cách

Nguyên liệu thực phẩm sống để nấu chín có thể chứa nhiều vi trùng. Những vi trùng này có thể dính vào tay và nếu tay chạm vào thực phẩm khác, vi trùng có thể lây lan. Nếu một trong những loại thực phẩm này được phục vụ chưa nấu chín, chẳng hạn như salad, thì vi trùng đã định cư trong thực phẩm có thể lây lan và lây nhiễm cho những người ăn nó. Các triệu chứng thường gặp là đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và sốt.

  • Không cẩn thận khi tiếp xúc với bệnh nhân

Đối phó với người bệnh cũng có thể là một cách lây lan vi trùng mạnh mẽ. Điều này rất dễ xảy ra, đặc biệt nếu sau khi ôm người bệnh và sau đó chạm trực tiếp vào người khác.

Ngừng trở thành tác nhân lây lan mầm bệnh theo cách này

Để hạn chế tối đa việc lây lan mầm bệnh, đặc biệt là những mầm bệnh có hại cho sức khỏe, nên thực hiện một số hành động sau đây.

  • Không đi lang thang khi bị bệnh

Đến văn phòng hoặc trường học khi đang mắc bệnh truyền nhiễm có thể khiến những người thân thiết với bạn cũng mắc bệnh. Do đó, hãy xin phép người giám sát của bạn hoặc nhà trường cho phép bạn nghỉ ngơi ở nhà khi bạn bị ốm.

Ngược lại, nếu bạn bè hoặc thành viên bị ốm, hãy cố gắng đừng quá cường độ cao liền kề với chúng. Nếu bạn phải chăm sóc người bệnh, hãy sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân đầy đủ và đừng quên rửa tay để tránh lây truyền cho người khác.

  • Chuẩn bị khăn giấy phòng bệnh cúm

Nếu bạn phải đi làm hoặc đi học, hãy luôn chuẩn bị sẵn khăn giấy trong túi. Dùng khăn giấy để che mũi hoặc miệng khi hắt hơi hoặc ho để những người xung quanh không bị nhiễm bệnh.

  • Rửa tay bằng xà phòng

Rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với đồ vật hoặc trước khi ăn là một biện pháp hữu hiệu để ngăn bạn trở thành tác nhân không có mầm bệnh. Bạn cũng nên rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh.

  • Dọn dẹp nhà cửa với các công cụ sạch sẽ

Nếu nhà được lau chùi bằng các dụng cụ không sạch sẽ, thì những gì xảy ra chỉ là quá trình lây lan mầm bệnh cho tất cả các nơi trong nhà. Để ngăn chặn điều này, hãy thực hiện với các công cụ vệ sinh sau:

Nếu có thể, hãy sử dụng vải dùng một lần. Nếu bạn cảm thấy miếng vải vẫn còn giá trị sử dụng lại, hãy giặt nó trước bằng dung dịch khử trùng.

Đảm bảo bàn chải được làm sạch sau khi sử dụng, nên giặt thường xuyên bằng hỗn hợp nước ấm và chất tẩy lỏng sau khi sử dụng.

Lau sàn bằng cây lau nhà sạch. Sử dụng hai xô trong đó một xô là thùng chứa đầy nước với chất tẩy rửa sàn và xô còn lại chứa nước để rửa. Làm sạch tất cả các thiết bị bằng chất khử trùng và lau khô sau mỗi lần sử dụng.

Nhiều thứ có thể khiến vi trùng lây lan không kiểm soát được. Thật không may, hầu hết nguyên nhân của điều này là do chính chúng ta hành động. Nhìn thấy những thực tế đó, chúng ta nên có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn môi trường và hành vi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Tiêu chảy, cúm, Vệ sinh, nôn mửa, lạnh, nhà, Virus, chế độ ăn, Sốt, Dettol2