Nhận biết ngôn ngữ, cảm giác trống rỗng mà đôi khi chào đón

Bạn đã bao giờ cảm thấy trống rỗng, bế tắc hoặc thiếu nhiệt tình trong các hoạt động hàng ngày của mình, nhưng bạn không biết chính xác điều gì đã khiến bạn trải qua điều đó? Nếu đã từng, bạn có thể đang cảm thấy mệt mỏi vào lúc đó.

Thuật ngữ mòn mỏi được giới thiệu lần đầu tiên bởi một nhà xã hội học có tên Corey Keyes trong 2002. Tuy nhiên, gần đây, thuật ngữ mòn mỏi ngày càng được thảo luận nhiều hơn, đặc biệt là sau khi đại dịch COVID-19 tấn công thế giới.

Làm quen với ngôn ngữ, những cảm giác trống rỗng mà đôi khi cũng phải chào - dsuckhoe

Hiểu rõ hơn về Ngôn ngữ >

Ngôn ngữ là một thuật ngữ dùng để mô tả trạng thái tinh thần của một người, khi anh ta gặp khó khăn trong việc cảm nhận những điều tích cực từ cuộc sống của mình. Những người trải qua uể oải thường bị suy giảm sức khỏe tinh thần nói chung.

Các dấu hiệu tiều tụy ở mỗi người có thể khác nhau, nhưng nhìn chung , những người trải qua uể oải sẽ cảm thấy:

  • Cảm thấy bồn chồn
  • Cảm thấy trống rỗng
  • Cảm thấy bị mắc kẹt
  • Khó tập trung khi làm công việc hàng ngày
  • Thiếu nhiệt huyết với cuộc sống
  • Thiếu động lực và hứng thú để làm những việc bạn thường yêu thích

Cần nhớ rằng, mòn mỏi không phải là một rối loạn sức khỏe tâm thần. Đây là một loạt các cảm xúc tiêu cực mà một người chỉ cảm thấy trong một khoảng thời gian, nếu không chúng sẽ không xuất hiện quá mức và dai dẳng.

Ví dụ: trong đại dịch COVID-19, nhiều người đã cảm thấy mình đang trải qua mòn mỏi. Lý do là, đại dịch COVID-19 đã mang lại nhiều thay đổi cho cuộc sống của mọi người, chẳng hạn như thay đổi lối sống, giảm thu nhập, thậm chí là mất mát người thân.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết, ngay cả khi sự thật không phải là rối loạn sức khỏe tâm thần, các chuyên gia tin rằng uể oải có thể là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn tâm thần của một người, chẳng hạn như rối loạn lo âu, PTSD hoặc trầm cảm. .

Làm thế nào để khắc phục tình trạng lười ngôn ngữ

Cho rằng mòn mỏi có nguy cơ trở nên nghiêm trọng rối loạn sức khỏe tâm thần, tình trạng này cần được giải quyết đúng cách. Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi , đây là một số điều bạn có thể thử làm để giải quyết vấn đề này:

1. Nhận biết và thừa nhận những cảm xúc nảy sinh

Khi bạn cảm thấy những dấu hiệu khác nhau của sự uể oải như trên, điều đầu tiên bạn cần làm là nhận biết và thừa nhận những cảm giác hiện tại. Cố gắng gọi tên những cảm xúc bạn đang cảm nhận và phản ánh điều gì khiến bạn cảm thấy như vậy.

Bằng cách đó, bạn có thể dễ dàng tìm ra cách hiệu quả hơn để thoát khỏi những điều đang khiến bạn mòn mỏi. >

2. Viết nhật ký

Viết nhật ký hàng ngày hoặc nhật ký có thể giúp bạn bày tỏ suy nghĩ của mình, cũng như xem các mẫu cảm xúc và hành vi hàng ngày của bạn.

Điều này có thể nhắc nhở bạn về những khoảnh khắc tích cực khác nhau xảy ra trong ngày của bạn hoặc thậm chí xác định xem bạn có đang trải qua các dấu hiệu của tiều tụy trước đó hay không.

3. Học các kỹ năng mới

Một trong những giai đoạn dễ bị mệt mỏi nhất trong cuộc đời là khi trẻ rời khỏi nhà ( hội chứng tổ trống ), chẳng hạn như khi trẻ đi đến trường, đi du lịch hoặc kết hôn.

Chà, trong khi trải nghiệm điều này, cố gắng và học hỏi các kỹ năng mới cũng có thể là cách để bạn vượt qua mòn mỏi, bởi vì nó có thể giúp bạn cải thiện sự tập trung và động lực. Bằng cách đó, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được những cảm xúc tích cực hơn.

4. Thay đổi môi trường xung quanh

Nếu bạn cảm thấy rằng môi trường ở nhà hoặc nơi làm việc của bạn đang ảnh hưởng đến sự uể oải mà bạn đang trải qua, thì có thể đã đến lúc cân nhắc việc thay đổi bầu không khí xung quanh bạn .

Trước tiên, hãy bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ, chẳng hạn như đặt hoa tươi trên bàn làm việc hoặc thay đổi màu sơn tường phòng ngủ. Sau khi làm như vậy, hãy để ý xem sự thay đổi ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn như thế nào.

5. Giữ liên lạc với những người thân thiết nhất

Trải nghiệm mòn mỏi thường xuyên cũng khiến một người muốn tránh xa toàn bộ vòng kết nối xã hội của họ.

Trong Thực tế, giữ liên lạc với những người - những người thân thiết nhất, chẳng hạn như gia đình và bạn bè, là điều quan trọng mà bạn biết đấy, đặc biệt nếu bạn đang mệt mỏi. Điều này là do nó có thể khiến bạn cảm thấy được hỗ trợ và chăm sóc.

Ngôn ngữ không phải là một chứng rối loạn tâm thần, vì vậy một số cách đơn giản ở trên hy vọng có thể giúp bạn vượt qua tiều tụy mà bạn đang gặp phải thực sự cảm thấy tồi tệ hơn hoặc thậm chí cản trở các hoạt động hàng ngày, thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tâm lý. Các nhà tâm lý học có thể giúp bạn đối phó với nó bằng cách thực hiện liệu pháp tâm lý.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý