Những sự thật đằng sau giấc ngủ trưa khiến bạn béo lên

Một số người tin rằng ngủ trưa khiến bạn béo lên. Trên thực tế, sự thật không nhất thiết phải như vậy. Chà, nếu bạn là một trong những người tin vào điều này, hãy cùng xem xét sự việc để không nhận lại thông tin sai.

Quan niệm rằng ngủ trưa khiến bạn béo lên dường như đã ăn sâu vào xã hội. Điều này khiến một số người không muốn chợp mắt vì giả thiết này.

 Sự thật đằng sau giấc ngủ ngắn khiến bạn béo lên

Trên thực tế, ngủ trưa có thể mang lại nhiều lợi ích khác nhau, từ cải thiện tâm trạng, giúp cơ thể thoải mái hơn, giảm mệt mỏi đến tăng khả năng tập trung.

Sự thật về việc ngủ trưa khiến bạn béo lên

Trên thực tế, ngủ trưa gây béo phì là không hoàn toàn đúng, miễn là ngủ trưa được thực hiện đầy đủ. Tiêu chí để có giấc ngủ ngắn đầy đủ là chỉ dành cho 20-30 phút.

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng ngủ trưa hơn 40 phút có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, một nhóm các rối loạn sức khỏe xảy ra đồng thời. Những rối loạn này bao gồm thừa cân hoặc béo phì.

Ngoài ra, ngủ trưa hơn 30 phút cũng có thể gây ra quán tính khi ngủ , đặc trưng bởi các triệu chứng lú lẫn, chóng mặt và buồn ngủ tăng lên.

Tóm lại, ngủ trưa không gây tăng cân ngay lập tức, miễn là nó không quá mức. Vì vậy, hãy giới hạn thời gian ngủ trưa của bạn không quá 30 phút mỗi ngày.

Ngoài ra, hãy đi ngủ lúc 12:30 - 15:00, vì ngủ trưa quá giờ đó có thể khiến bạn khó ngủ vào ban đêm và cuối cùng trở nên thức giấc. Trên thực tế, thói quen thức khuya thực sự khiến một người bị thừa cân.

Lợi ích việc ngủ trưa

Ngoài việc ngủ đủ giấc để ngăn ngừa tình trạng thừa cân, hoạt động này còn có nhiều lợi ích, bao gồm:

1. Đối phó với tình trạng thiếu ngủ

Ngủ trưa có thể là một trong những giải pháp để điều trị chứng thiếu ngủ. Ngủ khoảng 15-20 phút trong ngày là đủ để cơ thể sảng khoái. Trên thực tế, thói quen này cũng có thể làm tăng năng lượng và chức năng vận động của cơ thể.

2. Cải thiện chức năng bộ nhớ

Một nghiên cứu cho thấy rằng giấc ngủ ngắn có lợi cho việc cải thiện chức năng của bộ nhớ. Điều này giúp não có thời gian tiêu hóa và lưu giữ ký ức trong giấc ngủ ngắn.

3. Tăng sự tập trung

Lợi ích tiếp theo của việc ngủ trưa là tăng khả năng tập trung. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ trưa tốt có khả năng tập trung tốt hơn những người không ngủ trưa.

4. Giảm căng thẳng

Các chuyên gia tin rằng một giấc ngủ ngắn 30 phút có thể làm giảm căng thẳng. Một nghiên cứu khác cho thấy một thực tế không khác nhiều, rằng ngủ trưa có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc và cải thiện khả năng kiểm soát căng thẳng.

5. Hạ huyết áp

Một nghiên cứu tiết lộ rằng ngủ trưa có thể giữ huyết áp bình thường. Những lợi ích của giấc ngủ ngắn này có thể được sử dụng bởi bệnh nhân cao huyết áp để kiểm soát huyết áp của họ. Tuy nhiên, nó cũng phải đi kèm với lối sống lành mạnh.

Nhìn thấy nhiều lợi ích có thể cảm nhận được, bạn không cần phải lo lắng nếu có thói quen ngủ trưa. Miễn là thực hiện đủ và theo quy tắc, ngủ trưa sẽ không khiến bạn béo nhanh, tại sao .

Cho đến nay, không có nhiều bằng chứng cho thấy ngủ trưa khiến bạn béo lên. Nếu bạn đang thừa cân, hãy cố gắng áp dụng một lối sống lành mạnh trước. Tuy nhiên, nếu cân nặng vẫn tiếp tục tăng, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để biết cách giảm cân phù hợp với tình trạng của cơ thể.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, ngủ