Tìm hiểu thêm về 5 nội dung của thuốc mỡ trị mụn

Thuốc mỡ trị mụn là một trong những loại thuốc tương đối dễ mua. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, hãy nắm rõ các thành phần khác nhau trong thuốc mỡ trị mụn và cách thức hoạt động của thuốc để quá trình điều trị mụn đạt hiệu quả tối ưu hơn.

Mụn có thể xuất hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi trưởng thành. Những nốt đỏ nhỏ này thường xuất hiện trên mặt, ngực hoặc lưng. Mặc dù không nguy hiểm nhưng đôi khi sự xuất hiện của mụn có thể làm giảm sự tự tin của bản thân.

 Tìm hiểu thêm về 5 nội dung của Thuốc mỡ trị mụn-dsuckhoe

May mắn thay, mụn trứng cá hoặc loại mụn khó chịu này có thể tự điều trị, chẳng hạn như bôi kem, gel hoặc thuốc mỡ trị mụn. Tuy nhiên, việc lựa chọn kem trị mụn không thể được thực hiện một cách ngẫu nhiên, bạn nên chọn thuốc mỡ trị mụn có hàm lượng phù hợp với vấn đề da của bạn.

Chọn thuốc trị mụn dựa trên thành phần của nó >

Dưới đây là các thành phần thường được tìm thấy trong thuốc mỡ trị mụn:

1. Benzoyl peroxide

Benzoyl peroxide hoạt động bằng cách loại bỏ tắc nghẽn trong lỗ chân lông trên da, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây mụn và giảm viêm.

Trong những ngày đầu sử dụng Thuốc mỡ trị mụn có chứa thành phần này, mụn có khả năng tăng nặng. Da mặt cũng có thể bị đỏ và bong tróc.

Nhưng đừng lo lắng. Những phàn nàn này sẽ bắt đầu cải thiện sau khi sử dụng benzoyl peroxide ít nhất 4 tuần. Xin lưu ý, chất này cũng có thể gây ra tác dụng phụ dưới dạng khô da, cảm giác nóng, ngứa ran hoặc đau nhẹ.

2. Axit salicylic >

Axit salicylic hoặc axit salicylic hoạt động bằng cách làm sạch lỗ chân lông bị tắc. Thuốc mỡ trị mụn này có thể làm cho phần trên của da trở nên bong tróc. Da cũng có thể trở nên đỏ hơn, khô và nhạy cảm hơn với ánh nắng.

3. Retinoids

Thuốc mỡ trị mụn có chứa retinoids có khả năng loại bỏ tế bào chết trên bề mặt da và giúp ngăn ngừa sự tích tụ của bụi bẩn trong lỗ chân lông. Các tác dụng phụ phổ biến nhất của việc sử dụng retinoid là kích ứng nhẹ và đau da.

Thuốc mỡ này thường được bôi khoảng 20 phút sau khi rửa mặt, mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ.

Sửa chữa tác dụng Mụn trứng cá thường sẽ xuất hiện sau 6 tuần sử dụng thuốc mỡ trị mụn có chứa retinoids. Trong khi sử dụng, nên tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc tia cực tím và luôn sử dụng kem chống nắng .

4. Axit azelaic > <

Axit azelaic thường được sử dụng thay thế nếu tác dụng phụ của benzoyl peroxide hoặc retinoids là rất đau và khó chịu. Các phương pháp trị mụn được áp dụng với hàm lượng này có thể tẩy sạch da chết và diệt khuẩn, nhưng thông thường kết quả sẽ thấy rõ sau một tháng sử dụng.

Sử dụng ít nhất 2 lần / ngày hoặc 1 lần / ngày nếu da bạn nhạy cảm. Trong khi sử dụng thuốc này, bạn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và cẩn thận với nguy cơ da bị khô, ngứa, đỏ và đau.

5. Thuốc kháng sinh

Thuốc mỡ trị mụn có chứa kháng sinh có thể làm giảm số lượng vi khuẩn và tình trạng viêm nhiễm trên da, nhưng chúng không đủ hiệu quả để làm tắc lỗ chân lông. Để điều trị mụn trứng cá, thành phần của thuốc kháng sinh thường được kết hợp với các thành phần khác, chẳng hạn như benzoyl peroxide .

Thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra tác dụng tương tự như các thành phần khác đã đề cập trước đó. Việc sử dụng thuốc mỡ trị mụn này được khuyến cáo không nên sử dụng quá 8 tuần.

Để điều trị mụn tối đa, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước để xác định các thành phần hoặc sản phẩm phù hợp với loại da của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên chăm chỉ làm sạch da mặt để mụn không xuất hiện trở lại.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, mụn trứng cá