Xem xét các lợi ích khác nhau của việc bỏ hút thuốc đối với sức khỏe

Bỏ thuốc lá có thể là một thử thách rất khó khăn, đặc biệt là đối với những người nghiện thuốc lá nặng. Tuy không dễ dàng nhưng việc bỏ thuốc lá vẫn cần được thực hiện. Điều này là do bạn có thể nhận được nhiều lợi ích về việc bỏ hút thuốc sau khi bỏ thói quen xấu này.

Hút thuốc có thể gây hại cho cơ thể. Nguyên nhân là do trong một điếu thuốc lá có chứa ít nhất hơn 7.000 hóa chất độc hại có thể gây ra nhiều loại bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (PPOK) và ung thư.

 Cái nhìn về những lợi ích khác nhau của việc bỏ hút thuốc đối với sức khỏe-dsuckhoe

Đây là điều xảy ra trên cơ thể khi bỏ hút thuốc

Cho đến nay, nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng hút thuốc, dù là thuốc lá điện hay thuốc lá điếu, đều có tác động xấu đến sức khỏe hơn nhiều so với lợi ích.

Bỏ thuốc lá đòi hỏi sự kiên nhẫn và nhất quán khi thực hiện. Đặc biệt nếu bạn rất nghiện thuốc lá. Dưới đây là một số thay đổi bạn có thể nhận được khi bỏ hút thuốc:

 • 8−12 giờ sau khi bỏ hút thuốc
  Nhịp tim sẽ đều đặn hơn, huyết áp có thể trở lại ổn định và được kiểm soát nhiều hơn, mức carbon monoxide trong máu giảm và oxy trong máu bắt đầu tăng.
 • 24 giờ sau khi bỏ thuốc lá
  Mức nicotine trong máu sẽ giảm mạnh. Nicotine là một chất có thể gây ra ảnh hưởng của thuốc phiện đối với thuốc lá điếu.
 • 48 giờ sau khi bỏ thuốc lá
  Khả năng ngửi và nếm sẽ tăng lên. Điều này là do các dây thần kinh cảm giác và khứu giác bị gián đoạn chức năng do hút thuốc sẽ phục hồi và có thể hoạt động bình thường.
 • 2 tuần đến 3 tháng sau khi bỏ hút thuốc
  Nội tạng - các cơ quan trong cơ thể sẽ dần hồi phục và nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và đột quỵ sẽ giảm.
 • 1−9 tháng sau khi bỏ hút thuốc
  Ho Tình trạng nghẹt thở, nghẹt mũi do thuốc lá sẽ bắt đầu giảm. Bạn cũng sẽ tràn đầy năng lượng hơn trước khi bỏ hút thuốc.
 • 1−5 năm sau khi bỏ hút thuốc
  Nguy cơ mắc các bệnh như đau tim và đột quỵ sẽ là giảm khoảng 50 phần trăm so với khi bạn là người hút thuốc tích cực.
 • 10 năm sau khi bỏ thuốc
  Nguy cơ phát triển ung thư phổi sẽ giảm. Nguy cơ này được coi là tương đương với người chưa từng hút thuốc bao giờ. Nguy cơ phát triển các bệnh ung thư khác cũng sẽ giảm.
 • 15 năm sau khi bỏ hút thuốc
  Nguy cơ phát triển bệnh tim của bạn thấp như người chưa bao giờ hút thuốc. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có mức cholesterol và huyết áp ổn định hơn. Nguy cơ hình thành cục máu đông hoặc cục máu đông cũng giảm đáng kể.
 • 20 năm sau khi bỏ hút thuốc
  Nguy cơ phát triển ung thư miệng, ung thư tuyến tụy, ung thư vòm họng và ung thư dây thanh thấp bằng người chưa hút thuốc bao giờ. Ngay cả ở phụ nữ, 20 năm sau khi bỏ hút thuốc có thể giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Lợi ích việc bỏ hút thuốc

Ngoài ra những thay đổi ở trên, sau khi quyết định không hút thuốc nữa, bạn có thể nhận được một số lợi ích việc bỏ hút thuốc, bao gồm:

1. Loại bỏ cơn nghiện

Thành phần nicotin trong thuốc lá có thể khiến bạn nghiện và muốn tiếp tục hút thuốc. Một trong những lợi ích của việc bỏ thuốc lá là loại bỏ cảm giác nghiện.

Sau khi bỏ thuốc lá, các thụ thể nicotin có trong não của bạn sẽ trở lại bình thường, do đó bạn cũng bắt đầu dần dần ngừng nghiện thuốc lá trở lại.

Tuy nhiên, không phải người hút thuốc nào cũng có thể bỏ thuốc và vượt qua cơn nghiện nicotin một cách dễ dàng. Điều này là do những người bỏ thuốc lá có thể gặp phải các triệu chứng của việc cai nicotine , chẳng hạn như đau đầu, thay đổi tâm trạng, bồn chồn, khó ngủ, ho, thờ ơ, táo bón và tăng cân.

Nếu bạn cảm thấy khó bỏ thuốc vì những triệu chứng này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

2. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Bạn cần biết rằng hút thuốc có thể làm hỏng hệ thống miễn dịch của bạn. Do đó, khả năng phòng vệ của cơ thể trở nên yếu hơn trước nhiều loại vi trùng và vi rút gây bệnh, vì vậy bạn có thể dễ dàng bị ốm.

Để hệ thống miễn dịch của bạn luôn mạnh mẽ, bạn cần có một lối sống lành mạnh, một trong số đó là tránh xa thuốc lá.

3. Cải thiện lưu thông máu

Thuốc lá điếu hoặc thuốc lá có chứa các sản phẩm làm từ thuốc lá, bao gồm vape shisha , chứa nhiều chất có hại cho sức khỏe .

Tiếp xúc với các chất độc hại từ thuốc lá, chẳng hạn như hắc ín, metanol, benzen, formaldehyde và axeton, đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ tổn thương và tắc nghẽn mạch máu (xơ vữa động mạch), rối loạn nhịp tim, tăng Huyết áp và đông máu. Điều này có thể khiến máu lưu thông kém trơn tru và gây ra bệnh tim mạch. Vì vậy, để cải thiện lưu lượng máu và ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm do thuốc lá gây ra, bạn nên ngừng hút thuốc và tránh xa các sản phẩm thuốc lá.

4. Giảm nguy cơ ung thư

Thói quen hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư thực quản hoặc thực quản, ung thư miệng và ung thư tuyến tụy. <

Vì vậy, để phòng bệnh, bạn nên ngừng hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá và các sản phẩm từ thuốc lá.

5. Tăng khả năng sinh sản và phục hồi ham muốn tình dục

Hút thuốc có thể cản trở mức sinh sản của nam và nữ. Hàm lượng các chất độc hại trong thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương ở Adam, cũng như giảm ham muốn tình dục trong đêm giao thừa.

Bỏ thuốc lá có thể phục hồi ham muốn tình dục, làm đặc tinh trùng và tăng khả năng sinh sản ở nam giới. và phụ nữ để khả năng mang thai cao hơn.

6. răng miệng được duy trì

Thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá có thể gây vàng răng và hôi miệng. Ngoài ra, hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng miệng, viêm lợi và ung thư miệng hoặc lưỡi.

Để ngăn ngừa bệnh và giữ gìn vệ sinh răng miệng, bạn cần siêng năng đánh răng và dừng hút thuốc.

Bỏ hút thuốc rõ ràng sẽ giúp cuộc sống của bạn khỏe mạnh và tươi mới hơn. Đó cũng là một phần của lối sống lành mạnh.

Mặc dù đây không phải là điều dễ dàng thực hiện, nhưng bạn cần duy trì động lực và ghi nhớ những lợi ích khác nhau của việc bỏ thuốc lá mà bạn có thể nhận được đối với mình. Ngoài ra, sống không có khói thuốc lá cũng có thể kéo dài tuổi thọ của bạn, bạn biết đấy .

Nếu bạn cảm thấy khó bỏ thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​của thưa bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, hút thuốc