Sự Phát Triển Và Cân Nặng Của Một Em Bé 10 Tháng Tuổi

Cân nặng của trẻ 10 tháng tuổi thường sẽ tăng so với tháng trước. Ở độ tuổi này, sự tăng cân giữa bé gái và bé trai sẽ không có nhiều khác biệt.

Nếu cân nặng của trẻ 9 tháng tuổi nằm trong khoảng 8,2 - 8,9 kg, thì cân nặng của trẻ 10 tháng tuổi có thể đạt 10 kg. Tăng cân ở độ tuổi này có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang phát triển khỏe mạnh.

 Sự phát triển và Cân nặng của Bé 10 Tháng tuổi-dsuckhoe

Nhưng đó không phải là tiêu chuẩn duy nhất vì chiều cao và khả năng vận động cũng như giao tiếp của trẻ cũng có thể phản ánh sự phát triển khỏe mạnh của một em bé.

Sự phát triển thể chất và khả năng của trẻ 10 tháng

Để tìm hiểu xem trẻ 10 tháng tuổi phát triển như thế nào, sau đây là một số điều bạn cần lưu ý:

1. Cân nặng

Cân nặng tiêu chuẩn của trẻ 10 tháng tuổi có thể được phân biệt theo giới tính. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cân nặng của một em bé trai 10 tháng tuổi thường dao động trong khoảng 9-11 kg. Trong khi các bé gái dao động từ 8,5 đến 10 kg.

Mức tăng cân của một em bé 10 tháng tuổi có thể khác nhau giữa các em bé. Nguyên nhân là do một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến cân nặng của em bé như tiền sử sinh (sinh non hoặc không), lượng dinh dưỡng, di truyền, hoặc một số bệnh mà em bé có thể mắc phải.

Ví dụ: hay ốm vặt hoặc không được cung cấp đủ dinh dưỡng thì sẽ khó đạt được cân nặng lý tưởng của trẻ 10 tháng tuổi.

2. Chiều cao

Không chỉ khác nhau về cân nặng của bé 10 tháng mà tiêu chuẩn về chiều cao của bé ở độ tuổi này cũng khác nhau. Nhưng lý tưởng nhất là các bé gái có chiều cao khoảng 70-76 cm, trong khi các bé trai khoảng 73-78 cm.

3. Hấp thu m

Ở tuổi này, răng của Bé có thể đã bắt đầu mọc. Bé cũng có thể ăn nhiều thức ăn đặc hơn. Ở độ tuổi này, Mẹ đã có thể cho trẻ ăn thức ăn được cắt thành từng miếng nhỏ to bằng ngón tay ( finger food ).

Finger food mà có thể được cung cấp cho The trẻ rất đa dạng, từ rau, trái cây, các loại hạt, đến thịt. Thức ăn dạng ngón tay rất dễ cầm nên Mẹ có thể để Bé tự ăn. Mặc dù vậy, hãy để ý khi Bé đang ăn.

Đồng thời, hãy đảm bảo thức ăn cầm tay có kết cấu thực sự mềm. Điều này được thực hiện để trẻ có thể dễ dàng nuốt thức ăn được đưa và không bị nghẹn khi tiêu thụ.

4. Giao tiếp

Em bé 10 tháng tuổi đã có thể bắt chước các chuyển động và kinh nghiệm mà Mẹ thể hiện. Chúng cũng có thể nhận biết một số đồ vật, phản ứng khi tên của chúng được gọi, và hiểu và làm theo các lệnh đơn giản như vỗ tay hoặc vẫy tay. Dù vậy, Mẹ vẫn phải siêng năng mời Người Nhỏ nói. Mẹ càng tỏ ra quan tâm đến những gì mẹ đang nói, thì Đứa trẻ sẽ nói chuyện thường xuyên hơn.

5. Vận động

Trẻ đã bò tốt bằng cả hai tay và đầu gối. Bé cũng có thể ngồi, bắt đầu cố gắng đứng, đi lên và xuống cầu thang, vừa đi vừa bám vào tường hoặc thành bàn ghế.

Mẹ có thể kích thích khả năng đi lại bằng cách cho Bé tập đi. đứng trước bức tường, sau đó mở rộng bàn tay của Mẹ để dụ bé tiến từng bước nhỏ về phía Mẹ.

Ở tuổi này, Bé cũng đã có thể nhặt và cầm các đồ vật nhỏ và sắp xếp. chúng theo kích thước của chúng. Chúng cũng có kỹ năng cầm đồ chơi bằng một tay và sử dụng tay kia để làm những việc khác nhau. Vì vậy, hãy đảm bảo luôn theo dõi mọi cử động của con để không xảy ra những điều không mong muốn.

Nếu cân nặng của trẻ 10 tháng tuổi không tăng theo tiêu chuẩn bình thường, mẹ hãy không cần phải đau buồn vì mỗi đứa trẻ đều có sự phát triển khác nhau. Miễn là đồ thị tăng trưởng tiếp tục được cải thiện và khả năng của một đứa trẻ tiếp tục tăng lên, thì không có gì phải lo lắng quá nhiều về thời gian.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, đứa bé, cây cối, dinh dưỡng