Các bệnh tâm thần khác nhau và các triệu chứng của nó

Rối loạn sức khỏe tâm thần không được điều trị có thể phát triển thành một tình trạng gọi là bệnh tâm thần. Một số người có thể gặp phải tình trạng này do căng thẳng và nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Bệnh tâm thần là một chứng rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến tâm trạng, suy nghĩ và hành vi nói chung. Một người được cho là mắc bệnh tâm thần khi các triệu chứng và dấu hiệu của rối loạn tâm thần khiến anh ta trầm cảm và không thể thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày.

 Các loại bệnh tâm thần và các triệu chứng của nó-dsuckhoe

Đặc điểm của những người mắc bệnh tâm thần

 • Trải qua một tâm trạng thay đổi rất mạnh, chẳng hạn như từ rất buồn sang rất hạnh phúc hoặc ngược lại trong thời gian ngắn
 • Sợ hãi quá mức
 • Rút lui khỏi cuộc sống xã hội
 • Cảm thấy xúc động, tức giận không kiểm soát được và bạo lực
 • Bị ảo tưởng

Đôi khi, một số triệu chứng này cũng đi kèm với các rối loạn thể chất, chẳng hạn như đau đầu, đau lưng, đau bụng hoặc các cơn đau khác không rõ nguyên nhân.

Xác định các nguyên nhân khác nhau của bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần thường không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, tình trạng này có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, có thể là yếu tố di truyền, yếu tố môi trường hoặc sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số thay đổi:

 • Những thay đổi trong phản ứng của các hợp chất hóa học tự nhiên trong não được gọi là Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và các khía cạnh khác nhau của sức khỏe tâm thần
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tâm thần. Một số gen nhất định có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tâm thần của một người. Sự xuất hiện của nó có thể do những vấn đề trong cuộc sống mà những người mắc bệnh tâm thần gặp phải
 • Tiếp xúc với vi rút, chất độc, rượu và ma túy khi còn trong bụng mẹ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh tâm thần
 • Trải nghiệm đau thương, chẳng hạn như bị cưỡng hiếp hoặc là nạn nhân của thiên tai
 • Sử dụng ma túy bất hợp pháp
 • Cuộc sống căng thẳng, chẳng hạn như khó khăn về tài chính, ly hôn hoặc đau buồn về cái chết của một thành viên
 • Các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư
 • Tổn thương não, chẳng hạn như chấn thương do tai nạn
 • Luôn cảm thấy đơn độc
 • Từng mắc bệnh tâm thần

Loại Bệnh tâm thần

Có nhiều tình trạng sức khỏe có thể được phân loại là bệnh tâm thần. Mỗi nhóm có thể được chia thành nhiều loại cụ thể hơn. Dưới đây là một số loại:

1. Rối loạn lo âu

Một người bị rối loạn lo âu phản ứng với một số đồ vật hoặc tình huống nhất định bằng cảm giác sợ hãi và hoảng sợ cho đến khi tim đập nhanh hơn.

Tình trạng này có thể được coi là một rối loạn nếu các triệu chứng- Những triệu chứng này nằm ngoài tầm kiểm soát của họ và đã cản trở các hoạt động hàng ngày. Rối loạn lo âu cũng có thể là nỗi ám ảnh về một số tình huống nhất định, rối loạn lo âu xã hội hoặc rối loạn hoảng sợ.

2. Rối loạn nhân cách

Những người bị rối loạn nhân cách thường có tính cách cực đoan và cứng nhắc, không phù hợp với thói quen xã hội, chẳng hạn như chống đối xã hội hoặc hoang tưởng.

3. Cảm xúc hoặc rối loạn tâm trạng

Những người bị rối loạn tâm trạng có thể liên tục cảm thấy buồn, vui mừng quá mức trong một khoảng thời gian hoặc cảm thấy rất hạnh phúc và rất đáng buồn là thay đổi trong một thời gian ngắn và xảy ra liên tục. Các dạng phổ biến nhất của tình trạng này là rối loạn lưỡng cực và trầm cảm.

4. Rối loạn mất khả năng kiểm soát ham muốn

Những người mắc chứng rối loạn này không thể cưỡng lại sự thôi thúc bên trong bản thân làm những việc thực sự gây hại cho bản thân hoặc người khác.

Các rối loạn tâm lý bao gồm nhóm nghiện ma túy hoặc ham muốn ăn cắp các vật dụng nhỏ, chứng nghiện ăn cắp vặt hoặc ham muốn mạnh mẽ để đốt lửa, cũng như nghiện rượu và ma túy bất hợp pháp.

5. Rối loạn tâm thần

Những rối loạn này gây nhầm lẫn giữa tâm trí và ý thức của con người. Ảo giác và ảo tưởng là hai dạng triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này. Những người bị ảo giác cảm thấy rằng họ nhìn thấy hoặc nghe thấy âm thanh không có thật.

Trong khi đó, ảo giác là những điều không có thật mà người mắc phải tin là có thật. Ví dụ, đuổi theo ảo tưởng, là tình trạng khi bệnh nhân cảm thấy bị ai đó theo dõi.

6. Rối loạn ăn uống

Những người khác biệt trải qua những thay đổi về hành vi, thói quen và cảm xúc liên quan đến cân nặng và thức ăn. Ví dụ phổ biến nhất của chứng rối loạn này là chán ăn tâm thần, được đặc trưng bởi tình trạng không muốn ăn và sợ tăng cân bất thường.

Một ví dụ khác là chứng cuồng ăn, tình trạng này có đặc điểm là quá hành vi ăn uống, sau đó nôn mửa. Ngoài ra còn có tình trạng rối loạn ăn uống vô độ hoặc tình trạng một người ăn liên tục với số lượng lớn và cảm thấy không thể dừng lại, nhưng không kèm theo nôn trở lại.

7. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế ( rối loạn ám ảnh cưỡng chế / OCD)

Một người mắc chứng OCD có suy nghĩ liên tục chứa đầy nỗi sợ hãi hoặc những suy nghĩ rối loạn được gọi là ám ảnh. Tình trạng này khiến họ phải thực hiện 'nghi lễ' nhiều lần được gọi là cưỡng chế.

Một ví dụ là những người thường xuyên rửa tay do quá sợ vi trùng.

8. Rối loạn căng thẳng sau sang chấn ( rối loạn căng thẳng sau sang chấn / PTSD)

Rối loạn này là một rối loạn tâm thần xảy ra sau khi một người trải qua một sự kiện đau buồn, chẳng hạn như như cái chết đột ngột của một thành viên trong gia đình, quấy rối tình dục hoặc thiên tai.

9. Hội chứng phản ứng với căng thẳng hoặc rối loạn điều chỉnh

Rối loạn điều chỉnh xảy ra khi một người trở nên xúc động và trải qua những thay đổi hành vi sau khi rơi vào tình huống căng thẳng hoặc khủng hoảng, chẳng hạn như ly hôn, thảm họa thiên nhiên hoặc mất việc làm.

p>

10. Rối loạn phân ly

Rối loạn phân ly là tình trạng người mắc phải bị suy giảm nghiêm trọng về nhận dạng, trí nhớ và nhận thức về bản thân và môi trường nơi họ sống. Rối loạn này còn thường được gọi là nhân cách đôi.

11. Rối loạn tình dục và giới tính

Rối loạn tình dục và giới tính là các loại rối loạn được biết là ảnh hưởng đến hành vi và kích thích tình dục của một người, chẳng hạn như chứng rối loạn chuyển hóa thành paraphilia và rối loạn nhận dạng giới tính.

12. Rối loạn Somatoform

Rối loạn Somatoform là một loại rối loạn sức khỏe tâm thần đặc trưng bởi bệnh nhân cảm thấy đau hoặc nhức ở tay chân của họ. Trong một số trường hợp, người đó thực sự không có bất kỳ dấu hiệu rối loạn y tế nào trên cơ thể họ.

Ngoài một số tình trạng trên, một số tình trạng khác, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ Alzheimer và rối loạn giấc ngủ, cũng được phân loại là bệnh tâm thần vì chúng liên quan đến các rối loạn trong não.

Điều trị bệnh tâm thần

Nhiều bệnh ở trên thường không thể tự cải thiện hoặc thậm chí có thể xấu đi nếu không được điều trị ngay lập tức. Do đó, cần có sự điều trị trực tiếp của bác sĩ phù hợp với mức độ nghiêm trọng, loại và nguyên nhân gây ra rối loạn.

Các bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc bao gồm thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm và thuốc kháng huyết thanh. Ngoài thuốc, những người bị bệnh tâm thần thường sẽ nhận được một hoặc nhiều liệu pháp, chẳng hạn như liệu pháp tâm lý, kích thích não để đối phó với rối loạn tâm thần và trầm cảm hoặc điều trị tại bệnh viện tâm thần.

Ngoài điều trị y tế , Sự hỗ trợ và điều kiện môi trường thoải mái cũng là những yếu tố quyết định khả năng hồi phục của người bệnh tâm thần để trở lại hoạt động bình thường.

Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn hoặc gia đình bạn có dấu hiệu sức khỏe tâm thần rối loạn có nguy cơ phát triển thành tình trạng bệnh tâm thần. Bằng cách đó, bác sĩ có thể khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh tâm thần, sức khỏe tâm thần, trầm cảm, tâm thần phân liệt