Dưới đây là 4 nguyên nhân gây ra chứng đau thắt lưng ở phụ nữ

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra chứng đau thắt lưng ở phụ nữ, từ khi mang thai đến hội chứng tiền kinh nguyệt. Tình trạng này thực sự phổ biến ở phụ nữ, nhưng nên cẩn thận vì nó có thể là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là khi đi kèm với các triệu chứng khác.

Đau thắt lưng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như chấn thương thể chất ở vùng thắt lưng, bệnh thận, thừa cân, thói quen nâng vật nặng và thậm chí là tập thể dục không thường xuyên.

 Đây là 4 nguyên nhân gây đau thắt lưng ở phụ nữ-dsuckhoe

Đau ở vùng thắt lưng cũng có nhiều khả năng xảy ra hơn ở phụ nữ. Các nguyên nhân khác nhau, nhưng nhìn chung đều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nội tiết tố.

Các nguyên nhân khác nhau gây ra chứng đau thắt lưng ở phụ nữ

Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây đau thắt lưng ở phụ nữ:

1. Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Nguyên nhân phổ biến nhất của đau thắt lưng ở phụ nữ là PMS. Tình trạng này xảy ra do sự thay đổi nồng độ hormone prostaglandin khiến cơ tử cung co lại để tống máu ra ngoài tử cung. Đây là nguyên nhân kích thích sự xuất hiện của đau lưng trong PMS.

Ngoài đau lưng, có các triệu chứng khác thường xuất hiện trong PMS, chẳng hạn như đau vú, đau đầu, co thắt dạ dày và xuất hiện mụn trứng cá.

2. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung cũng có thể là một nguyên nhân gây ra chứng đau thắt lưng ở phụ nữ. Tình trạng này xảy ra khi mô lót trong tử cung hoặc nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, chẳng hạn như trong trứng hoặc buồng trứng, cơ vùng chậu và thậm chí cả ruột.

Lạc nội mạc tử cung có thể gây đau dữ dội hoặc chuột rút ở hông và bụng dưới, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, lạc nội mạc tử cung có thể gây ra các khiếu nại khác, chẳng hạn như đau khi quan hệ tình dục, tiêu chảy hoặc đầy hơi.

3. Dismenore

Nguyên nhân tiếp theo gây ra chứng đau thắt lưng ở phụ nữ là đau bụng kinh, tức là cơn đau hoặc chuột rút ở vùng bụng dưới thường xuất hiện vài ngày trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt. Điều này được kích hoạt bởi nồng độ hormone prostaglandin tăng lên trong những ngày đầu của kỳ kinh nguyệt.

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đau bụng kinh của phụ nữ, chẳng hạn như mắc bệnh viêm vùng chậu, người hút thuốc nhiều, dưới 20 tuổi và có thành viên có tiền sử đau bụng kinh.

4. Mang thai

Khi mang thai, phụ nữ có nguy cơ bị đau lưng cao hơn. Điều này được gây ra bởi một số yếu tố, từ tăng cân đến thay đổi nội tiết tố khi mang thai. Nhìn chung, khi thai được 5-7 tháng tuổi sẽ cảm thấy đau lưng.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng cơn đau lưng xuất hiện sớm hơn khi mang thai. Đặc biệt nếu bà bầu có tiền sử mắc một số bệnh hoặc tình trạng y tế ở vùng thắt lưng, chẳng hạn như chứng vẹo cột sống.

Đây là những nguyên nhân khác nhau gây ra chứng đau thắt lưng ở phụ nữ thường xảy ra. Để khắc phục điều này, cần phải thích ứng với nguyên nhân sâu xa. Tuy nhiên, để giảm cơn đau, bạn có thể thử một số cách đơn giản để chữa đau lưng tại nhà.

Một cách bạn có thể thực hiện là chườm ấm, tắm nước ấm hoặc tập thể dục nhẹ nhàng như yoga để tăng cường cơ bắp ở vùng eo. Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau quá liều, chẳng hạn như paracetamol.

Nếu đã thử nhiều cách chữa đau lưng tại nhà nhưng tình trạng đau lưng không cải thiện, thậm chí trầm trọng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để tìm nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, thể thao