Tâm Thần Phân Liệt

Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần có thể ảnh hưởng đến hành vi, cảm xúc và giao tiếp. Những người bị tâm thần phân liệt có thể gặp ảo giác, ảo tưởng, nhầm lẫn và thay đổi hành vi.

Tâm thần phân liệt thường được coi là rối loạn tâm thần, mặc dù hai bệnh này khác nhau. Rối loạn tâm thần chỉ là một trong những triệu chứng của rối loạn tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực, ảo tưởng, trầm cảm nặng và tâm thần phân liệt. Mặc dù các triệu chứng rối loạn tâm thần có thể xuất hiện ở bệnh tâm thần phân liệt, nhưng không phải tất cả những người mắc bệnh tâm thần phân liệt đều nhất định phải trải qua nó.

 Schizophrenia-alodokter

Dựa trên dữ liệu của WHO, có hơn 20 triệu người trên thế giới mắc bệnh tâm thần phân liệt. Trong khi đó, theo một nghiên cứu của Bộ Y tế vào năm 2019, ước tính có khoảng 450.000 người bị rối loạn tâm thần nghiêm trọng (ODGJ) ở Indonesia, bao gồm cả tâm thần phân liệt.

Cần lưu ý rằng những người bị tâm thần phân liệt có nguy cơ tử vong khi còn trẻ cao gấp 2-3 lần. Điều này là do tâm thần phân liệt thường đi kèm với các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường hoặc nhiễm trùng.

Các triệu chứng và nguyên nhân của bệnh tâm thần phân liệt

Các triệu chứng của tâm thần phân liệt được chia thành hai loại, đó là các triệu chứng tích cực và các triệu chứng tiêu cực. Các triệu chứng dương tính được đặc trưng bởi những thay đổi trong nhận thức dẫn đến việc bệnh nhân có những hành vi không phù hợp. Những triệu chứng này có thể là ảo giác, ảo tưởng (waham) hoặc hành vi bất thường.

Trong khi đó, các triệu chứng tiêu cực được đặc trưng bởi bệnh nhân không có khả năng hòa nhập với xã hội. Những triệu chứng này được đặc trưng bởi xu hướng bệnh nhân rút lui khỏi liên kết và không quan tâm đến ngoại hình.

Bản thân nguyên nhân của bệnh tâm thần phân liệt vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có những yếu tố được cho là làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tâm thần phân liệt, bao gồm yếu tố di truyền và ảnh hưởng của môi trường.

Điều trị và Phòng ngừa bệnh tâm thần phân liệt

Cho đến nay, không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị có thể kiểm soát và làm giảm các triệu chứng. Cách xử lý có thể là:

  • Sử dụng thuốc chống loạn thần
  • Trị liệu tâm lý
  • Liệu pháp điện giật

Phòng bệnh tâm thần phân liệt là phải phát hiện và điều trị sớm để ngăn chặn tình trạng bệnh nặng hơn và tái phát. Bằng cách đó, chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng sẽ được cải thiện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Tâm thần phân liệt, Tâm thần phân liệt