Thai Phụ Quá Gầy Có Nguy Cơ Mắc Phải 4 Điều Này

Đối với những phụ nữ có trọng lượng dưới mức bình thường và muốn có kế hoạch mang thai, trước tiên nên tăng trọng lượng cơ thể. Điều này là do phụ nữ mang thai quá gầy sẽ có nhiều nguy cơ bị các biến chứng thai kỳ .

Bạn có thể nói là quá gầy khi có chỉ số khối cơ thể (IMT) dưới 18,5. Bắt đầu mang thai với một cơ thể quá gầy có thể mang đến nhiều rủi ro khác nhau. Ngoài ra, rất có thể bạn sẽ khó tăng cân theo khuyến cáo khi mang thai.

 Phụ nữ mang thai quá gầy có nguy cơ mắc 4 bệnh này Things-dsuckhoe

Nguy cơ khi mang thai quá gầy

Dưới đây là một số rủi ro về các biến chứng thai kỳ. bạn có thể có kinh nghiệm nếu bạn quá gầy khi mang thai:

1. Sẩy thai

Mặc dù có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng sẩy thai cũng có thể do tình trạng cơ thể bà bầu quá gầy. Để giảm nguy cơ này, bác sĩ có thể khuyên bạn nên cải thiện lượng dinh dưỡng.

2. Sinh non

Mang thai với cơ thể quá gầy cũng có thể khiến bạn có nguy cơ sinh sớm hơn dự kiến. Bạn được cho là sinh non nếu sinh trước 37 tuần tuổi.

Trẻ sinh non rất dễ bị các bệnh nhiễm trùng khác nhau và có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như rối loạn hô hấp, trao đổi chất rối loạn hoặc chảy máu trong não.

3. Kích thước của thai nhi quá nhỏ

Thai nhi nhận chất dinh dưỡng từ mẹ. Nếu bạn đang mang thai trong tình trạng quá gầy thì dinh dưỡng cho bản thân đã thiếu hụt, đặc biệt là đối với đứa con bé bỏng trong bụng mẹ. Điều này có thể ức chế sự phát triển của bào thai, về mặt y học gọi là chậm phát triển trong tử cung hoặc chậm phát triển trong tử cung (IUGR).

Nếu điều này xảy ra, em bé có nguy cơ bị thiếu oxy khi sinh , cũng như có lượng đường trong máu thấp và máu đặc do số lượng lớn các tế bào hồng cầu. Em bé của bạn cũng có thể có nhiều nguy cơ bị khuyết tật và rối loạn thần kinh hơn và có thể phải sinh mổ.

4. Trẻ sinh ra nhẹ cân

Cân nặng lúc sinh bình thường của trẻ khoảng 2,5–3,5 kg. Tuy nhiên, nếu bạn quá gầy khi mang thai, con bạn sinh ra có thể nhẹ cân hoặc dưới 2,5 kg.

Hãy Tăng Cân!

Để tránh quá gầy khi mang thai, bạn có thể thử những cách sau:

  • Không bao giờ bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng.
  • Nếu khó tiêu thụ thức ăn với khẩu phần lớn một lần, bạn có thể ăn thành nhiều phần nhỏ, 5-6 lần một ngày.
  • Luôn cung cấp các món ăn nhẹ lành mạnh, chẳng hạn như pho mát, bánh quy giòn, các loại hạt, trái cây sấy khô, sữa chua hoặc kem để dễ ăn mọi lúc mọi nơi.
  • Cố gắng tăng lượng thực phẩm giàu chất béo tốt, chẳng hạn như dầu ô liu, bơ, các loại hạt hoặc cá.
  • Uống nước trái cây tươi, chẳng hạn như nước cam, nước ép đu đủ hoặc nước ép nho.
  • Thêm bơ đậu phộng, pho mát, bơ hoặc pho mát kem vào chế độ ăn của bạn.
  • Khám bác sĩ định kỳ để theo dõi tình trạng tăng cân của bạn. Bác sĩ sản khoa sẽ xác định xem tình trạng của bạn có an toàn để bắt đầu chương trình mang thai hay không.

Mang thai với thể trạng quá gầy có thể gây hại cho thai nhi. Do đó, hãy cố gắng tăng cân bằng những cách trên, trước khi lên kế hoạch mang thai. Nếu vẫn khó tăng cân, bạn nên đi khám vì đây có thể là do bệnh hoặc tình trạng sức khỏe cụ thể.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, mang thai-2