Thông Tin Về Các Vòng Tròn Trên Đầu Của Trẻ Mà Bạn Cần Biết

Các thông số tăng trưởng của một em bé không chỉ là chiều cao và cân nặng mà còn là chu vi vòng đầu của em bé. Việc kiểm tra chu vi vòng đầu của trẻ rất quan trọng vì kích thước chu vi đầu của bé bất thường có thể là một dấu hiệu của sức khỏe, vấn đề sức khỏe.

Cân nặng và chiều cao của em bé có thể mô tả sức khỏe và sự phát triển của em bé. Tuy nhiên, ngoài hai điều này, chu vi vòng đầu cũng có một vai trò tương tự. Vì vậy, việc kiểm tra vòng đầu của trẻ cũng cần được thực hiện thường xuyên khi trẻ khám sức khỏe và đánh giá sự tăng trưởng và phát triển.

 Informasi Seputar Lingkar Kepala Bayi yang Cần biết - dsuckhoe

Tầm quan trọng của chu vi đầu của trẻ

Một số Các chuyên gia y tế và bác sĩ nhi khoa khuyến cáo nên khám vòng đầu định kỳ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Đo vòng đầu là một trong những phần quan trọng của khám sức khỏe định kỳ ở trẻ sơ sinh.

Khi thực hiện khám vòng đầu, bác sĩ cũng sẽ đo cân nặng và chiều cao của em bé, cũng như đánh giá em bé. sự phát triển dựa trên độ tuổi.

Kích thước đầu phát triển bất thường có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ mắc bệnh. Ví dụ: kích thước đầu của em bé lớn hơn có thể cho thấy não úng thủy, trong khi kích thước đầu của em bé nhỏ hơn có thể chỉ ra tật đầu nhỏ.

Vòng đầu của trẻ bình thường

Vòng đầu trung bình chu vi của trẻ sơ sinh một tháng tuổi khoảng 35 cm. Sự gia tăng chu vi vòng đầu của một em bé bình thường khác nhau, tùy thuộc vào giới tính và độ tuổi của em bé. Sau đây là chu vi vòng đầu của một bé gái bình thường:

  • 0–3 tháng tuổi: 34–39,5 cm. Nếu trong tháng thứ ba chu vi vòng đầu của trẻ nhỏ hơn 38 cm hoặc lớn hơn 41 cm thì đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe.
  • Tuổi từ 3–6 tháng: 39, 5–42 cm. Chu vi vòng đầu của trẻ 6 tháng tuổi có thể được coi là bất thường nếu nhỏ hơn 41 cm hoặc hơn 43,5 cm.
  • 6-12 tháng tuổi: 42–45 cm. Chu vi đầu của trẻ được coi là bất thường nếu trẻ 12 tháng tuổi có chu vi đầu dưới 44,5 cm hoặc hơn 46 cm.

Trong khi đó, chu vi đầu bình thường ở trẻ sơ sinh là :

  • Tuổi 0– 3 tháng: 34,5–40,5 cm. Vòng đầu của trẻ được coi là bất thường nếu trẻ được 3 tháng tuổi, chu vi vòng đầu dưới 39,5 cm hoặc hơn 42 cm.
  • Từ 3-6 tháng tuổi : 40,5 –43 cm. Nếu đến tháng thứ 6 mà chu vi vòng đầu vẫn nhỏ hơn 42 cm hoặc hơn 45 cm thì có thể bé đang gặp vấn đề về sức khỏe.
  • Độ tuổi từ 6–12 tuổi : 43–46 cm. Chu vi vòng đầu bất thường khi trẻ 12 tháng tuổi dưới 45 cm hoặc hơn 49,5 cm.

Việc đo chu vi vòng đầu của trẻ không phải lúc nào cũng sử dụng cùng một phương pháp. Nếu trẻ sinh non, thì có một phương pháp đếm đặc biệt để đo và xác định chu vi vòng đầu bình thường của trẻ.

Do đó, để biết vòng đầu của trẻ có bình thường hay không, hãy đưa trẻ đến một bác sĩ nhi khoa. Ngoài việc nhận được kết quả chính xác, bác sĩ cũng có thể điều trị cho bạn ngay lập tức nếu phát hiện con bạn có vấn đề về sức khỏe.

Những điều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Mỗi em bé trải qua các giai đoạn tăng trưởng và phát triển khác nhau. Để hỗ trợ sự phát triển của nó để nó có thể hoạt động trơn tru, có một số điều có thể được thực hiện, đó là:

1. Lượng chất dinh dưỡng

Loại và lượng thức ăn mà em bé tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Trong mùa sinh trưởng của nó, hãy đảm bảo rằng nó hấp thụ đủ lượng calo và chất dinh dưỡng. Nếu trẻ còn dưới 6 tháng tuổi, hãy cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên.

Sau khi trẻ được hơn 6 tháng tuổi và có thể cho trẻ uống MPASI, có thể tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ trong khi bổ sung lượng thức ăn lành mạnh cho em bé, chẳng hạn như sữa chua, ngũ cốc, trái cây, rau, cá, trứng và các loại hạt.

2. Tình trạng sức khỏe khi mang thai

bạn khi mang thai chắc chắn ảnh hưởng đến tình trạng của thai nhi trong bụng mẹ. Vì vậy, trong thời kỳ mang thai, bạn nên ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu, tập thể dục thường xuyên và tránh lối sống không lành mạnh như hút thuốc và uống rượu.

3. Yếu tố di truyền

Sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền được thừa hưởng từ cha mẹ. Nếu cả bố và mẹ đều có dáng người cao và mập thì có khả năng em bé cũng có dáng người giống bố mẹ.

Tương tự, nếu cả bố và mẹ đều gầy thì em bé cũng có thể có dáng người hơn . mỏng.

4. bà mẹ sau khi sinh

Tình trạng của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến cách con bạn phát triển. Nếu bạn bị trầm cảm sau sinh, bạn có thể gặp khó khăn hơn trong việc chăm sóc em bé của mình. Điều này có thể khiến em bé chậm lớn hơn bình thường.

5. Một số tình trạng sức khỏe nhất định ở trẻ sơ sinh

Một số tình trạng y tế ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc suy dinh dưỡng, cũng có thể ức chế sự phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, quá trình tăng trưởng và phát triển của bé thường sẽ trở lại bình thường khi bé bình phục và hết bệnh.

Mặc dù chu vi vòng đầu của bé bình thường nhưng không có nghĩa là bé phát triển hoàn toàn bình thường. . Bạn cần nhớ rằng, kích thước vòng đầu chỉ là một trong số ít những yếu tố có thể phản ánh tình trạng bé.

Do đó, hãy thường xuyên đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để được khám định kỳ. Ngoài việc theo dõi sự phát triển của nó, bác sĩ cũng sẽ đề xuất những nỗ lực để giữ cho con bạn khỏe mạnh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, đang phát triển