Tobramycin

Tobramycin là một loại kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như xương, khớp, đường tiết niệu , đường tiêu hóa. S tobramycin duy nhất có ở Indonesia là thuốc nhỏ và thuốc mỡ tra mắt tobramycin dùng để điều trị nhiễm trùng mắt.

Tobramycin hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển và tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Thuốc này có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng mắt từ nhẹ đến nặng.

tobramycin-alodokter

Thương hiệu của tobramycin: Bralifex, Bralifex Plus, Tobro, Tobroson, Tobrex

Là gì Tobramycin

Nhóm Aminoglycoside kháng sinh Danh mục Thuốc theo toa Lợi ích Khắc phục tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em Thuốc nhỏ mắt tobramycin và thuốc mỡ tra mắt cho phụ nữ có thai và cho con bú Đ ượ c nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ trên thai nhi, nhưng chưa có nghiên cứu đối chứng ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi Tobramycin ở dạng thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ tra mắt vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng thuốc này.

Dạng thuốc Thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ

Thận trọng trước khi sử dụng Tobramycin

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên dùng Tobramycin cho những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này hoặc các kháng sinh aminoglycoside khác.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn mắc bất kỳ bệnh nào khác về mắt, chẳng hạn như nhiễm nấm hoặc vi rút, chẳng hạn như mụn rộp ở mắt, trước khi sử dụng tobramycin dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ.
 • Không lái xe ngay lập tức hoặc vận hành thiết bị nặng sau khi sử dụng tobramycin dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ, vì thuốc này có thể gây mờ mắt.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng thuốc, quá liều hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi sử dụng tobramycin.

Liều lượng và Quy tắc Tobramycin

Sau đây là liều lượng của tobramycin để điều trị nhiễm trùng mắt dựa trên dạng thuốc và tuổi của bệnh nhân:

 • Thuốc nhỏ mắt tobramycin 0,3%
  Người lớn và trẻ em trên 1 tuổi: 1–2 giọt sau mỗi 4 giờ. Đối với các trường hợp nhiễm trùng nặng, có thể tăng liều lên 2 giọt cứ sau 1 giờ cho đến khi tình trạng bệnh được cải thiện.
 • S alep tobramycin 0,3%
  Người lớn và trẻ em trên 1 tuổi: Bôi 1 cm thuốc mỡ vào mắt có vấn đề, 2–3 lần mỗi ngày. Đối với các trường hợp nhiễm trùng nặng, hãy thoa mỗi 3-4 giờ một lần.

Cách sử dụng Tobramycin Đúng cách

Luôn đọc các quy tắc sử dụng và làm theo lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng tobramycin. Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ, đừng quên rửa tay và làm sạch vùng mắt trước.

Để sử dụng thuốc nhỏ mắt tobramycin, hãy nghiêng đầu và nhìn lên. Kéo nhẹ mí mắt dưới để tạo thành một cái túi. Nhỏ thuốc vào mắt và từ từ nhắm mắt trong 1-2 phút.

Đặt một ngón tay lên đầu mắt ở phía gần mũi để thuốc không chảy ra ngoài. Không chớp mắt hoặc dụi mắt ngay sau khi dùng thuốc. Nếu bạn cần sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ khác, hãy cho chúng nghỉ ngơi 5-10 phút.

Để thoa thuốc mỡ mắt, hãy nhìn lên, sau đó kéo mí mắt dưới. Nhấn ống thuốc cho đến khi thuốc mỡ chảy ra khoảng 1 cm và đặt vào mí mắt dưới. Sau đó, chớp mắt chậm và nhắm mắt trong khoảng 1-2 phút.

Đảm bảo rằng đầu của ống không chạm vào mắt, mí mắt hoặc các bề mặt khác để tránh nhiễm bẩn.

Nếu bạn quên sử dụng tobramycin, hãy sử dụng nó ngay lập tức nếu khoảng thời gian với lịch sử dụng tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Sử dụng tobramycin cho đến thời gian do bác sĩ kê đơn, ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất. Điều này nhằm mục đích tối đa hóa tác dụng của thuốc và tránh vi khuẩn kháng thuốc. Không tăng hoặc giảm liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Bảo quản tobramycin ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Tobramycin với các loại thuốc khác

Người ta không biết các tác dụng phụ có thể xảy ra nếu tobramycin ở dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác. Để đảm bảo an toàn, hãy luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào bạn đang dùng trước khi sử dụng thuốc này.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Tobramycin

Thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tobramycin có thể gây ra các tác dụng phụ như:

 • Chảy nước mắt
 • Đỏ hoặc ngứa mắt
 • Đau, nhức hoặc khó chịu ở mắt
 • Mí mắt bị ngứa hoặc sưng lên
 • Nhìn mờ
 • Đôi mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời

Hãy đến gặp bác sĩ nếu những tác dụng phụ này không thuyên giảm hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tobramycin.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Thuốc az, Tobramycin, Nhiễm trùng đường hô hấp, viêm kết mạc