U nang biểu bì

U nang mào tinh là những cục nhỏ chứa chất lỏng hình thành trong ống mào tinh. Tình trạng này còn được gọi là nang sinh tinh hoặc ống sinh tinh. U nang biểu mô nói chung vô hại, nhưng có thể to ra và gây đau.

Mào tinh hoàn là ống dẫn lưu trữ và phân phối tinh trùng. Ống dẫn này có hình dạng giống như một ống nhỏ nằm ở đầu tinh hoàn.

Kista Epididimis

Nguyên nhân gây ra u nang biểu mô

Nang mào tinh được cho là xảy ra khi ống dẫn tinh bị tắc nghẽn. Kết quả là chất lỏng trong đó không thể thoát ra ngoài.

Người ta không biết những nguyên nhân và yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này của một người. Tuy nhiên, người ta biết rằng u nang mào tinh thường phổ biến hơn ở nam giới từ 20–50 tuổi.

Các triệu chứng của u nang biểu mô

U nang biểu mô thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào. Kích thước của u nang cũng có xu hướng không thay đổi. Tuy nhiên, nếu kích thước của u nang đủ lớn, các dấu hiệu và triệu chứng có thể xuất hiện bao gồm:

  • Các cục mềm ở đầu, dưới hoặc sau của tinh hoàn
  • Đau, sưng và đỏ ở bìu
  • Đau ở háng, bụng hoặc lưng dưới
  • Bìu có cảm giác nặng, đầy và cứng
  • Sưng mào tinh hoàn

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, đặc biệt là nếu bìu bị sưng và đau.

Vẫn cần đi khám nếu có khối u trong tinh hoàn, mặc dù không cảm thấy đau. Điều này nhằm loại trừ khả năng khiếu nại là do thoát vị hoặc ung thư tinh hoàn.

Chẩn đoán u nang biểu mô

Để chẩn đoán u nang mào tinh, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiến hành khám sức khỏe tinh hoàn của bệnh nhân. Khám sức khỏe được thực hiện bằng cách chiếu ánh sáng vào vùng tinh hoàn, còn được gọi là kỹ thuật xuyên tinh hoàn.

Nếu bệnh nhân bị u nang mào tinh, các tia sẽ xuyên qua tinh hoàn. Tuy nhiên, nếu các tia không xuyên qua được tinh hoàn thì rất có thể người bệnh đã bị khối u hoặc ung thư tinh hoàn. Để xác nhận điều này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm tinh hoàn.

Điều trị u nang biểu mô

Các u nang biểu mô thường nhỏ lại theo thời gian và không phát triển lớn hơn. Trong những trường hợp này, u nang mào tinh hoàn không cần điều trị, đặc biệt nếu u nang không gây đau. Tuy nhiên, nếu có cơn đau, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen.

Trong khi đó, đối với những u nang mào tinh hoàn to ra và gây đau đớn, việc điều trị có thể được thực hiện bằng các thủ thuật y tế sau:

  • Chọc hút, là một thủ thuật để loại bỏ dịch nang mào tinh bằng cách sử dụng kim tiêm trực tiếp vào u nang
  • Trị liệu xơ cứng bì , là việc sử dụng etanol qua ống thông để tiêu diệt u nang
  • Cắt bỏ tinh trùng , là phẫu thuật để tách u nang khỏi mào tinh

Biến chứng u nang biểu mô

U nang bì hiếm khi gây biến chứng. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ tinh trùng có nguy cơ gây tổn thương mào tinh hoàn và ống dẫn tinh , các ống vận chuyển tinh trùng từ mào tinh đến dương vật. Những tình trạng này có thể làm giảm tỷ lệ sinh sản của bệnh nhân.

Ngăn ngừa u nang biểu mô

Người ta không biết cách ngăn ngừa u nang mào tinh hoàn. Tuy nhiên, bạn có thể tự soi bìu thường xuyên để biết có khối u trong túi dương vật hay không.

Kiểm tra có thể được thực hiện bằng cách chạm vào toàn bộ túi dương vật. Bạn có thể dùng gương soi, để nhìn rõ khi có những biểu hiện bất thường ở bìu, kể cả sưng tấy. Kiểm tra ít nhất mỗi tháng một lần và đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ thay đổi hoặc sưng tấy nào.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, U nang mào tinh, Viêm mào tinh hoàn