Ulipristal

Ulipristal là thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng để tránh thai sau khi quan hệ tình dục mà không cần sử dụng các phương tiện tránh thai khác trước đó, chẳng hạn như bao cao su. Hãy nhớ rằng thuốc này không được dùng thường xuyên như thuốc tránh thai.

Ulipristal chứa progestin hoạt động bằng cách ngăn chặn hoặc trì hoãn việc giải phóng tế bào trứng từ buồng trứng hoặc làm đặc chất lỏng trong hệ thống sinh sản, khiến tinh trùng khó gặp tế bào trứng.

Ulipristal-dsuckhoe

Thuốc này không thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm HIV (AIDS) hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Ngoài thuốc tránh thai khẩn cấp, ulipristal cũng có thể được sử dụng để điều trị u xơ tử cung (u xơ tử cung).

Các nhãn hiệu của trái quyền: Ella, Esmya

Ulipristal là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Hormone progestin Lợi ích Là biện pháp tránh thai khẩn cấp Được tiêu thụ bởi Người lớn Ulipristal dành cho phụ nữ có thai và cho con bú

Loại X: Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm và con người đã cho thấy những bất thường hoặc rủi ro của bào thai đối với thai nhi. Thuốc trong danh mục này chống chỉ định ở phụ nữ đang hoặc có khả năng mang thai. Ulipristal có thể được hấp thụ vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ của bạn.

Dạng thuốc Máy tính bảng

Những lưu ý trước khi tiêu thụ Ulipristal

Ulipristal là một loại thuốc nội tiết tố không nên tiêu thụ bừa bãi. Trước khi dùng thuốc này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không dùng ulipristal nếu bạn bị dị ứng với thuốc này hoặc với các thuốc có chứa progestin, chẳng hạn như levonorgestrel.
 • Cho bác sĩ biết tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt nếu bạn bị chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, hen suyễn nặng, bệnh gan hoặc bệnh thận.
 • Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc tham gia các hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo sau khi uống ulipristal, vì thuốc này có thể gây chóng mặt hoặc buồn ngủ.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30. Thuốc này có thể kém hiệu quả hơn ở những phụ nữ có chỉ số BMI trên 30.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc cảm thấy bất kỳ dấu hiệu mang thai nào. Phụ nữ có thai không nên dùng thuốc này.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị chậm kinh sau khi dùng ulipristal.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi dùng ulipristal.

Liều lượng và Quy tắc Sử dụng Ulipristal

Ulipristal chỉ nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Sau đây là liều lượng phổ biến của việc sử dụng ulipristal:

 • Mục đích: Tránh thai khẩn cấp
  30 mg, ngay lập tức hoặc trong khoảng thời gian lên đến 120 giờ sau khi quan hệ tình dục mà không có các biện pháp tránh thai khác. Hiệu quả cao hơn nếu được sử dụng trong khoảng thời gian lên đến 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Có thể dùng liều bổ sung nếu bạn bị nôn trong vòng 3 giờ sau khi uống ulipristal.
 • Mục đích: Để điều trị u xơ tử cung (miom)
  5 mg, một lần mỗi ngày, trong tối đa 3 tháng, bắt đầu từ tuần đầu tiên của kỳ kinh nguyệt đối với các triệu chứng vừa đến nặng.

Cách tiêu thụ Ulipristal đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên gói ulipristal trước khi bắt đầu sử dụng. Ulipristal có thể được tiêu thụ trước hoặc sau bữa ăn.

Ulipristal là một loại thuốc tránh thai khẩn cấp không nên sử dụng thường xuyên. Thuốc này không nên được sử dụng nhiều hơn một lần trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai có thể không hoạt động tốt khi bạn đang dùng ulipristal. Chờ ít nhất 5 ngày để bắt đầu hoặc tiếp tục các biện pháp tránh thai dựa trên hormone khác.

Sau khi bạn tiêu thụ ulipristal, hãy đảm bảo sử dụng bao cao su (bao cao su hoặc màng ngăn có chất diệt tinh trùng) bất cứ khi nào bạn quan hệ tình dục, cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Nếu bạn bị đau bụng dữ dội khoảng 3 đến 5 tuần sau khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra thêm.

Bảo quản ulipristal ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Tránh xa tầm tay của trẻ em.

Tương tác Ulipristal với các loại thuốc khác

Ulipristal có thể gây ra tương tác thuốc khi được sử dụng với các loại thuốc khác. Dưới đây là một số tương tác thuốc có thể xảy ra:

 • Giảm hiệu quả của ulipristal trong việc ngừa thai khi sử dụng với carbamazepine, topiramate, rifampicin, felbamate, phenobarbital hoặc phenytoin
 • Giảm tác dụng của các biện pháp tránh thai có chứa progestogen hoặc các biện pháp tránh thai nội tiết khác
 • Tăng mức ulipristal trong máu khi sử dụng với ketoconazole hoặc itraconazole

Tác dụng phụ và nguy cơ của Ulipristal

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêu thụ ulipristal là:

 • Chóng mặt
 • Nhức đầu
 • Buồn nôn
 • Mệt mỏi

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt ngay lập tức hoặc trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bị phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đau bụng dữ dội (3-5 tuần sau khi dùng ulipristal) hoặc chảy máu âm đạo nhiều.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Ulipristal, Thuốc viên, tránh thai