Vaksin BCG

Vắc xin BCG hoặc Bacillus Calmette - Guérin là một loại vắc xin để ngăn ngừa bệnh lao hoặc bệnh lao. Bệnh lao là do nhiễm vi khuẩn mycobacterium tuberculosis gây ra. Vắc xin BCG là một loại vắc xin phải được tiêm cho trẻ em.

Thuốc chủng ngừa BCG có nguồn gốc từ vi khuẩn mycobacterium tuberculosis giảm độc lực. Việc tiêm vắc xin BCG sẽ giúp cơ thể nhận biết và phát triển khả năng miễn dịch chống lại các vi khuẩn này. Ngoài việc ngăn ngừa bệnh lao, vắc-xin BCG cũng có thể được sử dụng như một liệu pháp miễn dịch cho bệnh ung thư bàng quang.

VAKSIN-BCG-alodokter

Nhãn hiệu của vắc xin BCG: Vắc xin BCG, Thuốc chủng ngừa BCG SSI, Thuốc chủng ngừa BCG khô

Vắc xin BCG là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc chủng ngừa Lợi ích Phòng ngừa bệnh lao Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em Vắc xin BCG cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu có kiểm soát nào ở phụ nữ có thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ của nguy cơ đối với thai nhi.

Người ta không biết liệu vắc xin BCG có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này.

Dạng thuốc Tiêm

Biện pháp phòng ngừa Trước khi Tiến hành Tiêm chủng asi BCG

Thuốc chủng ngừa BCG sẽ do bác sĩ hoặc nhân viên y tế tại cơ sở y tế tiêm. Hãy cân nhắc những điều sau trước khi tiêm vắc xin BCG:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên tiêm vắc-xin BCG cho những người bị dị ứng với vắc-xin này hoặc các thành phần của sản phẩm vắc-xin.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch do HIV và AIDS, bệnh bạch cầu, ung thư hạch hoặc ung thư
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn hoặc ai đó sống cùng nhà đang bị bệnh lao hoặc đang điều trị bằng thuốc chống lao.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang xạ trị hoặc hóa trị hoặc vừa được cấy ghép nội tạng.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng chất bổ sung, sản phẩm thảo dược hoặc thuốc, bao gồm cả thuốc kháng sinh hoặc corticosteroid.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi sử dụng vắc xin BCG.

Liều lượng và Lịch trình sử dụng Thuốc chủng ngừa BCG

Vắc xin BCG là một loại vắc xin phải được tiêm cho trẻ em. Theo lịch tiêm chủng do IDAI (Ikatan Dokter Anak Indonesia) ban hành, lịch tiêm vắc xin BCG có thể được thực hiện từ trẻ sơ sinh đến 1 tháng tuổi.

Đối với các khu vực lưu hành bệnh lao, trẻ sơ sinh chưa được chủng ngừa BCG sau 3 tháng tuổi được khuyên nên làm xét nghiệm lao tố trước.

Liều lượng do bác sĩ chỉ định sẽ được điều chỉnh theo độ tuổi và tình trạng của bệnh nhân, cũng như mục đích sử dụng thuốc. Sau đây là chi tiết liều lượng chung của vắc xin BCG:

Mục đích: Ngăn ngừa bệnh lao

 • Người lớn: 0,2–0,3 ml được tiêm vào da.
 • Trẻ em> 1 tháng tuổi: 0,2–0,3 ml thuốc được pha với 1 ml nước vô trùng, sau đó được tiêm vào da.
 • Trẻ em <1 tháng: 0,2–0,3 ml thuốc được trộn với 2 ml chất lỏng vô trùng, sau đó được tiêm vào da.

Mục đích: Là liệu pháp miễn dịch cho bệnh ung thư bàng quang

 • Người lớn: Việc cho máu có thể được thực hiện trong vòng 7–14 ngày sau khi có kết quả sinh thiết. Thuốc sẽ được đưa vào bàng quang qua ống thông nước tiểu. Việc cấp sẽ được thực hiện theo chu kỳ.

Phương pháp Quản lý Vắc xin BCG

Thuốc chủng ngừa BCG sẽ do bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ. Phương pháp quản lý là bằng cách tiêm ở cánh tay trên. Là liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư bàng quang, vắc-xin được đưa vào bàng quang qua ống thông.

Đảm bảo bạn che khu vực đã tiêm vắc-xin BCG bằng gạc trong ít nhất 24 giờ sau khi tiêm chủng. Sau 2-3 tháng kể từ khi tiêm vắc-xin BCG, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm Mantoux. Thử nghiệm này được thực hiện để kiểm tra xem vắc xin BCG có hiệu quả hay không.

Tương tác giữa vắc xin BCG với các loại thuốc khác

Tương tác giữa các loại thuốc có thể xảy ra nếu vắc xin BCG được sử dụng với một số loại thuốc nhất định, ví dụ:

 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng nếu được sử dụng với các thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như corticosteroid hoặc ciclosporin
 • Giảm hiệu quả điều trị của vắc xin BCG khi được sử dụng với các globulin miễn dịch, chẳng hạn như cytomegalovirus globulin miễn dịch (CMV IG) hoặc viêm gan B globulin miễn dịch (HBIG).
 • Giảm hiệu quả của vắc xin BCG khi được sử dụng với thuốc kháng sinh, chẳng hạn như ciprofloxacin hoặc gentamicin

Tác dụng phụ và nguy cơ Thuốc chủng ngừa BCG

Thuốc chủng ngừa BCG an toàn và hiếm khi gây ra các phản ứng phụ có hại. Các tác dụng phụ thường gặp là đau tại chỗ tiêm và da trông khô hoặc đóng vảy. Đi khám bác sĩ nếu những tác dụng phụ này không biến mất.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu xuất hiện phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Mủ, vết loét hoặc áp xe xuất hiện trên vùng da được tiêm
 • Chỗ tiêm vẫn sưng sau 2-3 ngày
 • Các hạch bạch huyết bị sưng lên
 • Sốt cao (nhiệt độ ≥39 ° C)
 • Không thèm ăn
 • Giảm cân
 • Đau đến thấu xương
 • Cơ thể cảm thấy rất mệt mỏi
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Vắc xin-bcg, Chủng ngừa, Bệnh lao