Ung thư phổi Tìm hiểu Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Hiểu biết về Ung thư phổi

Ung thư phổi là ung thư hình thành trong phổi. Ung thư này là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở Indonesia. Trên toàn cầu, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới và là nguyên nhân gây tử vong do ung thư thứ hai ở phụ nữ.

Mặc dù phổ biến ở những người hút thuốc, ung thư phổi cũng có thể xảy ra ở những người không hút thuốc. Ở những người không hút thuốc, ung thư phổi xảy ra do thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc từ người khác (người hút thuốc lá thụ động) hoặc tiếp xúc với hóa chất trong môi trường làm việc.

 bệnh ung thư phổi, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa, cách điều trị, alodokter

Các loại ung thư phổi

Dựa trên sự phát triển của nó, ung thư phổi có thể được chia thành hai loại, đó là:

  • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ
    Đ
    ây là loại ung thư phổi phổ biến nhất, chiếm khoảng 87% tổng số ca ung thư phổi. Loại này có ba loại chính, đó là ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn .
  • Ung thư phổi tế bào nhỏ Đây là loại ung thư phổi hiếm gặp. Không giống như ung thư phổi không phải tế bào nhỏ , ung thư phổi tế bào nhỏ có thể lây lan rất nhanh. Hầu hết các trường hợp mắc loại ung thư phổi này là do hút thuốc.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi thường xảy ra nhất do hút thuốc. Tuy nhiên, những người không hút thuốc cũng có thể bị ung thư phổi, đặc biệt nếu họ thường xuyên tiếp xúc với không khí ô nhiễm, sống trong môi trường bị ô nhiễm chất độc hại hoặc gia đình có người bị ung thư phổi.

Ung thư phổi thường không gây ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu. Các triệu chứng mới xuất hiện khi ung thư đủ lớn hoặc đã lan sang các mô và cơ quan xung quanh. Một số triệu chứng mà bệnh nhân ung thư phổi có thể gặp phải là ho mãn tính, khó thở, ho ra máu và đau ngực.

Điều trị và Phòng ngừa Ung thư Phổi

Ung thư phổi có thể được điều trị bằng nhiều cách, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và mức độ nghiêm trọng của ung thư. Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu chính là phẫu thuật. Nếu ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối, thì việc điều trị có thể được thực hiện bằng xạ trị và hóa trị.

Phòng ngừa ung thư phổi có thể được thực hiện bằng cách bỏ hút thuốc hoặc tránh khói thuốc lá. Đối với người có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, nên đi khám sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, nên tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh và cân bằng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 1448, 2624, bumrungrad-15