Vaksin DPT

Vắc xin DPT là một loại vắc xin phối hợp được tiêm cho bệnh bạch hầu, ho gà (ho gà) và uốn ván. Ở Indonesia, v iêm vắc xin DPT là một trong những loại vắc xin bắt buộc được tiêm cho trẻ em.

Vắc xin DPT có chứa kháng nguyên độc tố diptheria, độc tố uốn ván và ho gà, sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể để chống lại sự lây nhiễm từ ba căn bệnh này nếu nó tấn công bất cứ lúc nào.

Pemberian Vaksin DPT

Nhãn hiệu vắc xin DPT: Vắc xin DTP, Vắc xin DTP-HB 5, Vắc xin DTP-HB 10,

Thuốc chủng ngừa DPT là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc chủng ngừa Lợi ích Ngăn ngừa bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em Vắc xin DPT cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi Thuốc chủng ngừa DPT vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Tiêm

Những lưu ý trước khi chủng ngừa DPT

Dưới đây là một số điều cần lưu ý trước khi tiêm vắc xin DPT:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên tiêm vắc xin DPT cho người bị dị ứng với thành phần của vắc xin này.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang hoặc đã từng bị hôn mê, bệnh thần kinh, co giật, hội chứng Guillain-Barre, rối loạn đông máu hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị sốt hoặc mắc bệnh truyền nhiễm khác, vắc xin DPT có thể được hoãn tiêm cho đến khi tình trạng của bạn được cải thiện.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn hoặc con bạn bị sốt cao,
 • Vắc xin DPT chính sẽ được tiêm cho trẻ em, tiêm nhắc lại khi trẻ 10-18 tuổi.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn hoặc con bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm cả chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn xuất hiện phản ứng dị ứng sau khi sử dụng vắc xin DPT.

Liều lượng và lịch sử dụng vắc xin DPT

Theo lịch tiêm chủng do Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Indonesia (IDAI) ban hành, vắc xin DPT là một trong những loại vắc xin bắt buộc phải tiêm cho trẻ em. Vắc xin DPT chính sẽ được tiêm 3 lần và vắc xin tăng cường hai lần.

Sau đây là liều lượng và lịch tiêm vắc xin DPT dựa trên mục đích sử dụng và tuổi của bệnh nhân:

Mục đích: Tiêm chủng chủ động để ngăn ngừa bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván

Trẻ em từ 6 tuần tuổi trở lên đến 7 tuổi:

 • Liều 1–3 là chủng ngừa chính, tức là 0,5 ml được tiêm khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi hoặc 2, 4 và 6 tháng với khoảng thời gian giữa các lần tiêm 4 đến 6 tuần.
 • Liều thứ tư hoặc liều tăng cường 0,5 ml, được tiêm khi trẻ được 15–20 hoặc 18 tháng tuổi, ít nhất 6 tháng sau liều thứ ba.
 • Liều thứ năm hoặc thứ hai tăng cường 0,5 ml được tiêm khi trẻ được 5–7 tuổi.
 • Liều tăng cường tiếp theo được tiêm khi trẻ 10–18 tuổi.

Cách Nhận Vắc-xin DPT

Thuốc chủng ngừa DPT sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm trực tiếp dưới sự giám sát của bác sĩ tại cơ sở y tế (faskes). Thực hiện theo lịch tiêm do bác sĩ cung cấp.

Nếu bạn hoặc đứa trẻ được tiêm phòng bị sốt cao, việc tiêm phòng có thể bị hoãn lại cho đến khi tình trạng được cải thiện. Vắc xin DPT sẽ được tiêm bắp (tiêm bắp / IM).

Ở trẻ sơ sinh từ 6 tuần tuổi đến 1 tuổi, vắc-xin sẽ được tiêm vào cơ đùi, trong khi ở trẻ trên 1 tuổi, vắc-xin sẽ được tiêm vào cơ bắp tay.

Trẻ em nên nhận đủ liều vắc-xin đã được kê đơn. Nếu con bạn bỏ lỡ một trong các liều, hãy đến ngay bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được tiêm liều đã quên.

Tương tác giữa vắc xin DPT với các loại thuốc khác

Nếu được sử dụng với các loại thuốc có tác dụng ức chế miễn dịch (thuốc ức chế miễn dịch), bao gồm cả thuốc corticosteroid, nó có thể làm giảm hiệu quả của vắc-xin DPT. Trước khi tiêm chủng, hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào mà bạn hoặc con bạn đang sử dụng.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Thuốc chủng ngừa DPT

Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi bệnh nhân tiêm vắc xin DPT, bao gồm:

 • Sốt
 • Nghịch ngợm hoặc đứa trẻ trông có vẻ mệt mỏi
 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Nôn
 • Vết tiêm đỏ hoặc sưng tấy

Kiểm tra với bác sĩ nếu những tác dụng phụ này không giảm bớt hoặc ngày càng nặng hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn hoặc con bạn có phản ứng dị ứng hoặc gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin DPT. Một số tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra là:

 • Khóc liên tục trong 3 giờ trở lên
 • Sốt cao trên 40 ° C
 • Co giật
 • Hôn mê hoặc mất ý thức
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Có vắc xin, bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà