Vaksin Moderna

Vắc xin Moderna là vắc xin để ngăn ngừa nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hoặc COVID-19. Vắc xin Moderna hoặc mRNA-1273 được phát triển từ tháng 1 năm 2020 bởi Moderna và Trung tâm Nghiên cứu vắc xin tại Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia Bệnh (NIAID) Mỹ.

Vắc xin Moderna là một loại vắc xin mRNA ( RNA thông tin ). Vắc xin không sử dụng vi rút đã làm suy yếu hoặc bị giết, mà sử dụng một thành phần của vật chất di truyền khiến hệ thống miễn dịch tạo ra gai protein . Protein là một phần trên bề mặt của virus Corona.

Vaksin Moderna-dsuckhoe

Protein Spike sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch sản xuất ra các kháng thể có thể bảo vệ cơ thể khi bị nhiễm virus Corona. Vắc xin Moderna đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp để ngăn ngừa nhiễm COVID-19 ở người lớn trên 18 tuổi. Từ các thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành, vắc xin này đã cho thấy giá trị hiệu quả, cụ thể là tác dụng bảo vệ chống lại COVID-19, là 94,1%.

Các nhãn hiệu vắc xin hiện đại: -

Vắc xin Hiện đại là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Vắc xin COVID-19 Lợi ích Ngăn ngừa nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 Được sử dụng bởi Người lớn Vắc xin Moderna cho phụ nữ có thai và cho con bú Vắc xin Moderna có thể được tiêm cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Đối với phụ nữ có thai, có thể tiêm vắc xin từ tuổi thai 12 tuần và tuổi thai tối đa là 33 tuần. Dạng thuốc Tiêm

Những lưu ý trước khi nhận vắc xin hiện đại

Có một số điều bạn cần lưu ý trước khi tiêm vắc xin Moderna, bao gồm:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên tiêm vắc xin Moderna cho những người bị dị ứng với thành phần của vắc xin này.
 • Vắc xin Moderna dành cho người lớn khỏe mạnh trên 18 tuổi. Chưa rõ hiệu quả và độ an toàn của vắc xin này đối với trẻ em dưới 18 tuổi.
 • Thuốc chủng ngừa Moderna không được khuyến cáo cho những người bị sốt hoặc bị COVID-19.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang bị rối loạn máu, bệnh tim, bệnh tự miễn, tiểu đường, ung thư, HIV / AIDS, bệnh lao, bệnh phổi, bệnh thận, viêm khớp hoặc bệnh đường tiêu hóa.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang chạy thận nhân tạo hoặc vừa được cấy ghép nội tạng.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã nhận được một loại vắc xin COVID-19 khác.
 • Vắc xin Moderna có thể được tiêm cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Đối với phụ nữ có thai, có thể bắt đầu dùng thuốc khi tuổi thai được 12 tuần và muộn nhất là khi được 33 tuần tuổi, dưới sự giám sát của bác sĩ.
 • Cho bác sĩ của bạn biết về các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm cả chất bổ sung và các sản phẩm thảo dược.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc xin Moderna.

Liều lượng và lịch sử dụng vắc xin vừa phải

Thuốc chủng ngừa Moderna sẽ do bác sĩ trực tiếp tiêm. Liều lượng là 0,5 ml. Tiêm được thực hiện 2 lần với khoảng thời gian 28 ngày. Vắc xin sẽ được tiêm vào cơ (tiêm bắp / IM).

Ở Indonesia, vắc-xin Moderna cũng đã được sử dụng làm vắc-xin tăng cường hoặc vắc-xin COVID-19 liều thứ ba, nhưng chỉ trong một số nhóm nhất định.

Cách Nhận Vắc xin Hiện đại

Vắc xin Moderna sẽ do bác sĩ hoặc cán bộ y tế trực tiếp tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ. Vắc xin sẽ được tiêm vào cơ (tiêm bắp / IM).

Vùng da được tiêm chủng cần được làm sạch bằng cồn gạc trước và sau khi tiêm. Ống tiêm dùng một lần đã được sử dụng sẽ được vứt bỏ trong hộp an toàn mà không cần đóng lại kim tiêm.

Để lường trước việc xảy ra các sự kiện theo dõi nghiêm trọng sau tiêm chủng (KIPI), người nhận vắc xin sẽ được yêu cầu ở lại điểm tiêm chủng trong 30 phút sau khi tiêm chủng.

KIPI là một khiếu nại hoặc tình trạng y tế có thể xảy ra sau khi tiêm chủng, bao gồm các phản ứng phụ và phản ứng dị ứng với vắc xin.

Tương tác giữa vắc xin Moderna với các loại thuốc khác

Chưa biết chính xác ảnh hưởng của các tương tác có thể xảy ra nếu vắc xin Moderna được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng các loại thuốc có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch (thuốc ức chế miễn dịch), chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược nhất định.

Tác dụng phụ và nguy cơ của vắc xin hiện đại

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin Moderna là:

 • Đau, sưng hoặc đỏ ở vùng vết tiêm
 • Cảm thấy mệt mỏi
 • Nhức đầu
 • Đau cơ
 • Đau khớp
 • Rùng mình
 • Buồn nôn và nôn
 • Sốt

Để giảm các triệu chứng của tác dụng phụ của vắc-xin, bạn có thể dùng thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen. Tuy nhiên, hãy kiểm tra với bác sĩ nếu phàn nàn không giảm bớt hoặc trầm trọng hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng sau khi tiêm phòng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Vắc xin-covid-19, Virus-corona