Vitamin B1

Vitamin B1 hoặc thiamine là một loại vitamin có thể giúp các tế bào của cơ thể chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng. Vitamin này cũng giúp duy trì chức năng thần kinh tốt. Lượng vitamin B1 hàng ngày của cơ thể có thể được thu nhận qua thực phẩm chất bổ sung.

Vitamin B1 được tìm thấy tự nhiên trong lúa mì nguyên cám, thịt bò, cá ngừ, cá hồi và các loại đậu. Ngoài ra, vitamin B1 cũng có thể được tìm thấy trong các loại ngũ cốc đã được bổ sung hoặc tăng cường vitamin này.

Vitamin B1-dsuckhoe

Thuốc bổ sung vitamin B1 thường được sử dụng để điều trị tình trạng thiếu vitamin B1 ở những người nghiện rượu, beriberi, hội chứng Wernicke-Korsakoff, HIV / AIDS, tiểu đường, suy tim, bệnh gan và kém hấp thu. Ngoài ra, vitamin này thường được cung cấp cho những người thường xuyên sử dụng furosemide và những người trải qua phẫu thuật suy nhược và chạy thận nhân tạo. Nếu lượng vitamin B1 không được cung cấp đủ từ thực phẩm, bác sĩ sẽ khuyến nghị sử dụng các loại thuốc bổ sung vitamin B1. Thuốc bổ sung vitamin B1 có sẵn ở dạng thuốc đơn lẻ, kết hợp với các vitamin B khác hoặc kết hợp với các vitamin và khoáng chất khác.

Nhãn hiệu của vitamin B1: Farbion, Neurobion, Neurodex, Vitamin B1

Vitamin B1 là gì

Nhóm Over -the -counter (máy tính bảng) và thuốc kê đơn (thuốc tiêm) Danh mục Thuốc bổ sung Vitamin Lợi ích Đáp ứng nhu cầu vitamin B1 và ​​điều trị các bệnh do thiếu vitamin B1 Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em Vitamin B1 cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại A: Khi liều lượng không vượt quá mức đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày, các nghiên cứu có kiểm soát ở phụ nữ mang thai cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi và ít có khả năng gây hại cho thai nhi.

Loại C: Khi liều lượng vượt quá mức đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày, các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm đã cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu kiểm soát nào ở phụ nữ mang thai.

Phụ nữ có thai chỉ nên sử dụng vitamin B1 liều cao nếu lợi ích mong đợi cao hơn nguy cơ đối với thai nhi. Người ta không biết liệu bổ sung vitamin B1 có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không, nhưng nhìn chung nó được coi là an toàn cho các bà mẹ đang cho con bú sử dụng.

Phụ nữ đang cho con bú và phụ nữ có thai nên dùng các chất bổ sung B1 dành riêng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Dạng thuốc Viên nén và thuốc tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Vitamin B1

Có một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng vitamin B1, bao gồm:

 • Không dùng vitamin B1 nếu bạn bị dị ứng với vitamin B1 tổng hợp (thiamine).
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị bệnh thận trước khi tiêm vitamin B1.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, bao gồm một số sản phẩm và chất bổ sung thảo dược nhất định để biết trước các tương tác thuốc.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc quá liều sau khi dùng vitamin B1.

Liều lượng và Quy tắc Vitamin B1

Sau đây là liều lượng chung của vitamin B1 dựa trên mục đích sử dụng:

Mục đích: Để giải quyết tình trạng thiếu vitamin B1

Hình dạng: Máy tính bảng

 • Người lớn: 50–100 mg mỗi ngày. Liều tối đa 300 mg mỗi ngày.
 • Trẻ em: 10–50 mg mỗi ngày, dùng với liều lượng riêng biệt.

Hình dạng: Tiêm

 • Người lớn: 10–20 mg, 3 lần một ngày, trong 2 tuần. Sau đó, tiếp theo là điều trị bằng thuốc uống trong 1 tháng.

Mục đích: Để điều trị hội chứng Wernicke-Korsakoff

Hình dạng: Tiêm

 • Người lớn: Liều khởi đầu 100 mg bằng cách tiêm vào mạch máu (IV) trong 10 phút. Tiếp theo là liều 50–100 mg mỗi ngày bằng cách tiêm IV hoặc tiêm bắp (IM) cho đến khi bệnh nhân được phép ăn uống bình thường.

Mục đích: Để điều trị bệnh Beri-Beri

Dạng: Thuốc tiêm và thuốc viên

 • Người lớn: 10–20 mg tiêm IM, 3 lần một ngày, trong tối đa 2 tuần. Tiếp theo là cung cấp 5–10 mg viên vitamin B1 mỗi ngày trong một tháng.
 • Trẻ em: 10–25 mg tiêm IV hoặc IM mỗi ngày hoặc viên nén vitamin B1 10–50 mg mỗi ngày trong 2 tuần. Tiếp theo là 5–10 mg viên vitamin B1 mỗi ngày trong một tháng.

Yêu cầu hàng ngày và giới hạn lượng vitamin B1 hấp thụ

Nhu cầu vitamin B1 có thể được đáp ứng thông qua thực phẩm, chất bổ sung hoặc kết hợp cả hai. Tỷ lệ đủ dinh dưỡng được khuyến nghị (AKG) khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe.

Sau đây là khẩu phần vitamin B1 hàng ngày: Tuổi Nam Nữ 0–6 tháng 0,2 mg 0,2 mg 7-12 tháng 0,3 mg 0,3 mg 1–3 năm 0,5 mg 0,5 mg 4–8 năm 0,6 mg 0,6 mg 9–13 năm 0,9 mg 0,9 mg 14–18 năm 1,2 mg 1,0 mg 19–50 năm 1,2 mg 1,1 mg ≥51 tuổi 1,2 mg 1,1 mg Bà mẹ mang thai và cho con bú cần bổ sung nhiều vitamin B1 mỗi ngày. AKG vitamin B1 cho phụ nữ có thai và cho con bú là 1,4 mg / ngày.

Không có giới hạn cho việc hấp thụ tối đa vitamin B1. Dự kiến, sự hấp thu vitamin B1 sẽ giảm ở liều trên 5 mg.

Cách sử dụng Vitamin B1 đúng cách

Việc tiêm vitamin B1 chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ hoặc nhân viên y tế dưới sự giám sát của bác sĩ. Đối với viên nén vitamin B1, hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên bao bì trước khi bắt đầu sử dụng. Không tăng hoặc giảm liều mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Nên uống viên vitamin B1 vào bữa ăn hoặc theo khuyến cáo của bác sĩ. Đảm bảo có đủ thời gian giữa các liều. Cố gắng tiêu thụ vitamin B1 cùng lúc để hoạt động hiệu quả hơn.

Nếu bạn quên uống vitamin B1, hãy tiêu thụ ngay khi nhớ ra nếu thời gian tạm dừng với lịch tiêu thụ tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Tiêu thụ vitamin B1 thường được kết hợp với những thay đổi trong thực đơn thực phẩm. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về các loại thực phẩm nên ăn hoặc tránh để giúp điều trị tình trạng của bạn.

Bảo quản vitamin B1 ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ chất bổ sung này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Vitamin B1 với các loại thuốc khác

Tương tác có thể xảy ra nếu vitamin B1 được sử dụng với một số loại thuốc bao gồm:

 • Các triệu chứng trầm trọng hơn của sự thiếu hụt vitamin B1 khi được sử dụng với đường tiêm hoặc truyền dextrose
 • Cải thiện hiệu quả của các chất ngăn chặn thần kinh cơ
 • Làm giảm tác dụng điều trị của vitamin B1 khi sử dụng với etamsylate
Ăn nhiều carbohydrate có thể làm tăng nhu cầu vitamin B1. Nếu bạn được khuyên nên bổ sung vitamin B1, viên uống hoặc thuốc tiêm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về chế độ ăn uống của bạn.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Vitamin B1

Vitamin B1 hiếm khi gây ra tác dụng phụ, đặc biệt là nếu tiêu thụ đúng liều lượng. Tuy nhiên, khi tiêm, có một số tác dụng phụ có thể xuất hiện, đó là:

 • Tingling
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Ngứa
 • Tiêu chảy
 • Đau tại chỗ tiêm

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu những tác dụng phụ này không cải thiện hoặc trầm trọng hơn.

Hãy khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đau ngực, khó thở, môi xanh, phân đen, ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bột cà phê.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, 3392